Đồng chí Mai Văn Huỳnh - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang - ôn lại truyền thống đấu tranh kiên cường, bất khuất và rất đỗi tự hào của cán bộ, chiến sĩ cách mạng bị địch bắt, giam cầm tại “Trại giam tù binh Cộng sản Việt Nam - Phú Quốc”. “Kẻ thù đã xây dựng ở Phú Quốc một trại giam tù binh lớn nhất miền Nam, có lúc địch đã giam cầm, tra tấn dã man hơn 40.000 cán bộ, chiến sĩ, những người yêu nước và kẻ thù đã thủ tiêu trên 4.000 người tại trại giam này. Những người con ưu tú của Tổ quốc đã chiến đấu đến hơi thở cuối cùng, hy sinh thân mình cho sự nghiệp giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước. Đảng bộ, quân và dân Kiên Giang xin bày tỏ lòng biết ơn trân trọng và luôn ghi nhớ công lao to lớn, sự hy sinh cao quý của các liệt sĩ, cựu tù chính trị, tù binh đã góp phần làm nên những trang sử vẻ vang trong sự nghiệp cách mạng giải phóng dân tộc, thống nhất Tổ quốc” - ông Huỳnh xúc động.
Ông Phạm Bá Lữ - Trưởng ban Liên lạc Toàn quốc chiến sĩ cách mạng Việt Nam bị địch bắt tù đày - chia sẻ: “ Chúng tôi - những cựu tù binh, cựu tù chính trị thấy mình còn may mắn được sống sót trở về từ các cuộc đấu tranh khốc liệt, từ địa ngục trần gian. Nhiều đồng chí, đồng đội của chúng ta đã hy sinh anh dũng trước những đòn roi tra tấn hung tàn của kẻ thù. Sự hy sinh của anh em thể hiện ý chí chiến đấu trước kẻ địch với tinh thần “còn hơi thở là còn chiến đấu” làm sáng ngời khí tiết cách mạng, bất khuất, kiên trung của người chiến sĩ cộng sản bị địch bắt tù đày”.
Ông Phạm Bá Lữ nhấn mạnh, nhắc lại những ngày lao tù sống dưới địa ngục trần gian, “cơm chan máu, uất trào nghẹn cổ” để mọi người đang sống hôm nay hiểu và tri ân, báo ân đối với sự hy sinh quên mình của các anh hùng, liệt sĩ; chia sẻ mất mát đau thương với gia đình thân nhân liệt sĩ, các thương binh, bệnh binh và người có công với nước đã góp máu xương, công sức của mình vào đài hoa chiến thắng vĩ đại của dân tộc.
Dịp này, tỉnh Kiên Giang tặng 10 phần quà cho đại diện các cựu tù Trại giam tù binh Cộng sản Việt Nam - Phú Quốc.
Trước đó, đồng chí Trương Tấn Sang - nguyên Uỷ viên Bộ Chính trị, nguyên Chủ tịch Nước CHXHCN Việt Nam, đồng chí Nguyễn Thanh Nghị - Bí thư Tỉnh ủy Kiên Giang - cùng các đại biểu đã đến viếng, thắp hương tại Nghĩa trang liệt sĩ huyện Phú Quốc.
Nguyên Chủ tịch Nước Trương Tấn Sang cùng các đại biểu thành kính mặc niệm.