Ngày 22.7, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cùng đoàn công tác của Chính phủ đã kết thúc chuyến thăm và làm việc tại Indonesia và Ban Thư ký ASEAN.

Chuyến thăm Indonesia của Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ diễn ra trong thời điểm đặc biệt khi hai nước đang xúc tiến chuẩn bị cho những chuyến thăm của lãnh đạo cấp cao. Trong cuộc hội kiến giữa Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ với Phó Tổng Thống Indonesia Jusuf Kalla sáng 21.7, hai bên đã trao đổi và thống nhất nhiều nội dung quan trọng để chuẩn bị cho chuyến thăm của lãnh đạo cấp cao hai nước.

Cũng trong cuộc hội kiến, hai bên đều cho rằng Việt Nam và Indonesia còn nhiều dư địa để hợp tác và phát triển. Hai bên nhất trí phấn đấu sớm đưa thương mại hai chiều đạt 10 tỷ USD vào năm 2018.

Trong thời gian làm việc tại Indonesia, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đề nghị phía Indonesia tổ chức phiên họp lần thứ 7 của Uỷ ban hỗn hợp về kinh tế, khoa học, kỹ thuật trong đầu tháng 8.2017 và được sự đồng ý của các Bộ trưởng và Phó Tổng Thống Indonesia.

Hoạt động của Uỷ ban hỗn hợp có ý nghĩa quan trọng nhưng đã bị gián đoạn 2 năm qua. Do đó, việc khởi động lại phiên họp của Ủy ban hỗn hợp Việt Nam - Indonesia sẽ có ý nghĩa không nhỏ trong việc thúc đẩy quan hệ hợp tác thương mại, đầu tư trong thời gian tới.

Theo Bộ trưởng Thương mại Enggartiasto Lukita, mặc dù việc Indonesia tiến hành gia hạn hợp đồng nhập khẩu của bất kỳ quốc gia nào đều là vấn đề “nhạy cảm” đối với nội bộ nước này, nhưng Indonesia vẫn luôn ưu tiên cho Việt Nam nếu phải nhập khẩu gạo.

Trong khuôn khổ chuyến công tác tại Indonesia, đoàn công tác của Chính phủ đã có buổi làm việc với Ban Thư ký ASEAN. Ban Thư ký ASEAN khẳng định sẽ tích cực hỗ trợ Việt Nam trong việc nâng cao năng lực triển khai Kế hoạch tổng thể kết nối ASEAN 2025 và Kế hoạch công tác giai đoạn III Sáng kiến hội nhập ASEAN.

Kết thúc chuyến làm việc tốt đẹp tại Indonesia, đoàn công tác của Chính phủ do Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ dẫn đầu đã rời Jakarta, lên đường tới thăm và làm việc tại Australia, New Zealand từ ngày 22.7, nhằm tìm kiếm các cơ hội hợp tác đầu tư, xuất khẩu nông sản Việt Nam sang thị trường “khó tính” bậc nhất thế giới này.