Phát biểu khai mạc hội thảo, Đại sứ Đặng Đình Quý -Giám đốc Học viện Ngoại giao- nhận định: “Năm 2015, Biển Đông không có những cơn bão lớn nhưng sóng ngầm vẫn cuồn cuộn, đe dọa sự an nguy của một trong những huyết mạch giao thông trên biển quan trọng hàng đầu của thế giới; đe dọa tính mạng và công cuộc mưu sinh của hàng triệu ngư dân đã đánh bắt ở các ngư trường truyền thống trên Biển Đông hàng nghìn năm qua, đe dọa sự ổn định, an ninh và phát triển của cả khu vực. Nguyên trạng trên Biển Đông đang thay đổi nhanh chóng về so sánh lực lượng của các bên trực tiếp liên quan tới tranh chấp ở Biển Đông; sự hiện diện và mức độ hoạt động của các bên có lợi ích ở Biển Đông; và cả thực trạng chiếm đóng của các bên tại các quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa”. 

Những năm qua, đã có những nỗ lực rất lớn của cộng đồng học giả khu vực và quốc tế trong việc theo sát diễn biến ở Biển Đông, kịp thời đánh giá, phân tích chính sách và hành động của các bên liên quan, đưa ra các kiến nghị chính sách để chính phủ các nước, vì lợi ích của chính dân tộc mình, vì hình ảnh và uy tín của chính nước mình, đặt lợi ích của mình ở Biển Đông trong tổng thể lợi ích lớn hơn ở cả khu vực và thế giới; để từ đó hành động có trách nhiệm hơn ở Biển Đông. Tuy nhiên, điều đáng lo ngại là tình hình Biển Đông tiếp tục diễn biến ngày càng phức tạp, nguy cơ Biển Đông trở thành một điểm nóng mới ngày càng lớn.

Hơn 200 đại biểu, trong đó có gần 70 học giả quốc tế; 70 học giả và đại biểu Việt Nam; hơn 30 đại diện của 19 cơ quan đại diện nước ngoài tại Việt Nam cùng hơn 30 phóng viên thuộc 17 hãng tin trong và ngoài nước tham dự hội thảo.

Hơn 30 tham luận sẽ được các đại biểu trình bày trong 2 ngày hội thảo và chia thành 6 phiên gồm: gồm: tình hình thế giới và những tác động đến vấn đề biển Đông; những diễn biến gần đây trên biển Đông; quan hệ nước lớn ở biển Đông; luật pháp Quốc tế; triển vọng tương lai; tình huống giả định: giải quyết, phân định và hợp tác ở biển Đông.

Các diễn giả dự kiến sẽ thảo luận tình hình trên Biển Đông ở nhiều khía cạnh khác nhau, từ chính trị, ngoại giao tới luật pháp, nhằm tìm kiếm các cơ hội và ý tưởng thúc đẩy hiểu biết và hợp tác ở Biển Đông trên tinh thần các nguyên tắc của luật pháp quốc tế.

Ngoài ra, Hội thảo sẽ lần đầu tiên sẽ tổ chức Chương trình các nhà lãnh đạo trẻ (YLP) tập hợp 9 nhà nghiên cứu trẻ và nghiên cứu sinh tiến sỹ từ 7 quốc gia trên thế giới với mục tiêu xây dựng mạng lưới các nhà nghiên cứu trẻ về Biển Đông, thảo luận về các ý tưởng và sáng kiến hợp tác mới vì hòa bình và phát triển ở Biển Đông.

CLIP NHẬN ĐỊNH CỦA MỘT ĐẠI BIỂU: