ĐB Bùi Thị An (Hà Nội) phản ánh về thực trạng giá thuốc ở Việt Nam chênh so với thế giới rất nhiều. "Qua quan sát, tôi thấy cứ ra cửa hàng thuốc không ai mặc cả. Người bệnh dù nghèo, dù giàu, cứ giá nào phải mua thế ấy. Đó là chuyện nguy hiểm" - ĐB nói. 

ĐB An cũng đề cập đến chất lượng thuốc đông y, nguyên liệu dược nhập từ Trung Quốc "nhập nhằng" về chất lượng; phát triển ngành đông dược manh mún... Qua dó, ĐB đề xuất Luật dược (sửa đổi) lần này phải đưa ra được những điều chỉnh để quản lý những vấn đề trên thật tốt.

ĐB Lê Như Tiến (Quảng Trị) cho rằng, cần quản lý thật mạnh vì có thực trạng, ngay tại Hà Nội, hai cửa hàng dược cạnh nhau nhưng có thể bán giá chênh lệch 3- 4 lần vì không ai quản lý, không ai siết lại. Biện pháp mà ĐB này đưa ra là, tăng cường thanh tra, kiểm tra, xử phạt vi phạm hành chính nếu như giá thuốc tăng lên rất nhiều với giá trị.

ĐB Tiến nói: "Giá với giá trị của thuốc phải tương thích với nhau. Giá trị chỉ có 1 mà giá thuốc 10 lần thì không được. Đặc biệt, với thuốc nhập khẩu đang có thực tế là, các nhà thuốc tăng vô tội vạ. Đó chính là cái làm cho người dân rất bức xúc. Anh đánh cả vào, ăn cả vào sinh mạng sống chết của người dân. Chỉ cần tăng giá thuốc, người nghèo không có tiền mua thuốc thì mong manh sinh tử của họ rất nhiều. Cần có chương đầy đặn, ghi rõ trách nhiệm quản lý Nhà nước của Bộ Y tế, các sở, phòng y tế, đặc biệt y đức của người làm ngành y, dược. Có y đức phải có dược đức, vì đó là đạo đức của người làm ngành dược, bán thuốc".

Băn khoăn về giá thuốc hiện nay, ĐB Nguyễn Phạm Ý Nhi (Hà Nội) lưu ý: Dù vậy vẫn chưa yên tâm giá thuốc được quản lý chặt. Trách nhiệm, nguyên tắc được quy định rõ, nhưng biện pháp quản lý mới chỉ thể hiên ở việc đấu thầu. Đề nghị Chính phủ sớm ban hành dự thảo nghị định kèm theo để những lần góp ý tới thấy được quản lý gía thuốc là như thế nào? giá thuốc phải kèm theo chất lượng, tức "tiền nào của ấy", giữa chất lượng và giá phải tương đồng và phù hợp với điều trị bệnh.

Nhận định sản phẩm dược đến tay người dân đội nhiều chi phí khiến giá thuốc tăng cao, ĐB Phạm Khánh Phong Lan (TP.Hồ Chí Minh) cho rằng, vấn đề đặt ra là quyền phân phối các hãng dược phẩm nước ngoài. Các Cty nước ngoài đã phân phối trực tiếp, các Cty Việt Nam ngồi đó hưởng chi phí. Do đó, cần có quyết sách để quyền lợi người dân là trên hết, không để lợi ích nhóm. 

Theo bà Lan, trong chính sách phát triển công nghiệp dược nước ta, có nhiều tồn tại thiếu định hướng quan tâm nên thị trường tự phát triển, sản xuất dư thừa nhưng sản phẩm trùng lắp. Kinh doanh có quá nhiều tầng nấc, làm cho thị trường hỗn loạn, vì vậy, Nhà nước cần có chính sách cụ thể. "Về thuốc giả, Trung Quốc đã tử hình Cục trưởng Cục quản lý dược, còn ở Việt Nam, các vụ án bị chìm vào quên lãng, cho nên phải có hình phạt đủ sức răn đe" - bà Lan bày tỏ.

Clip Đại biểu Quốc hội tham gia thảo luận ở tổ về dự luật dược sửa đổi.