Cái sợ nhất là dân không thèm nói, không thiết nói nữa. Cái đó là cái nguy hiểm nhất”. Theo ông, không thể có các cách xử lý, các quy định khiến “dân sợ mà không nói”. Bởi “Nhưng nguy hiểm nhất là đừng để dân chán mà không tha thiết, không gắn bó với cái sự lãnh đạo của anh nữa”. Riêng về vụ “cái mặt kênh kiệu”, ông Quốc cho rằng “Lãnh đạo là phải chấp nhận những nhận xét gai góc, thậm chí sai lệch về mình”.

Quyền được chỉ trích, được nhận xét, được yêu, được ghét… thật ra là một trong những thứ quyền được bảo hộ trong Hiến pháp. Một người lãnh đạo không thể tìm cách này, cách khác để xử lý một cá nhân, một phát ngôn, chỉ vì những gì họ nói, họ làm là không tốt về mình. Bởi suy cho cùng, là quan chức cấp nào, ở đâu, cũng chỉ đang là người được dân bầu lên, đại diện và bảo vệ quyền lợi cho dân, chứ không phải cho lợi ích của cá nhân mình. Bởi lẽ công bằng không thể không đặt ra trong trường hợp này, nói như ĐBQH Trần Khắc Tâm là “Nếu mà khen không đúng, nếu là xu nịnh thì ứng xử làm sao? Tôi đặt trường hợp nếu giờ cô giáo kia quay ngược lại khen ông Chủ tịch tỉnh thì ông Chủ tịch có thưởng không?”.

Và ông cho rằng việc xử phạt là “hơi quá đáng, chưa đến mức phải phạt như vậy”.

Nói nhỏ, thì chỉ là việc một cá nhân bị xử phạt vì có lời nói, hành vi xúc phạm một cán bộ lãnh đạo. Nhưng nếu sự việc này không được làm hết nhẽ, nó sẽ trở thành một tiền lệ rất xấu để ngay cả khi muốn đấu tranh, muốn góp ý, muốn xây dựng, người dân cũng sẽ phải dè chừng với “5 triệu tiền phạt”.

Trong ngày hôm qua, Luật An toàn thông tin mạng được thông qua với các chế định bảo đảm an toàn thông tin cá nhân trên mạng.

Bảo vệ an toàn thông tin cá nhân không phải tốt mà là quá tốt khi đó là quyền cá nhân, khi điều đó phần nào hạn chế những bi kịch khi những hình ảnh cá nhân bị bêu riếu, bị mang ra “tùng xẻo” hay “ném đá” tập thể từ những người chẳng chút liên quan.

Nhưng thật ra, quyền nêu chính kiến dù phản đối hay ủng hộ cũng cần được bảo vệ, để những cú bấm like, những status trên mạng xã hội, và cả những phát ngôn, những ý kiến trở thành cơ hội để một người lãnh đạo nhìn nhận lại bản thân và những gì họ đang làm cho dân, cho nước.