Tại kỳ họp thứ 11 Quốc hội khóa XIII sẽ xem xét thông qua 7 dự án luật gồm, Luật tiếp cận thông tin; Luật ký kết, gia nhập và thực hiện điều ước quốc tế (sửa đổi); Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật thuế giá trị gia tăng, Luật thuế tiêu thụ đặc biệt và Luật quản lý thuế; Luật thuế xuất khẩu, thuế nhập khẩu (sửa đổi); Luật báo chí (sửa đổi); Luật dược (sửa đổi); Luật bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em (sửa đổi).

Trong chương trình kỳ họp, dự kiến bố trí 3,5 ngày thảo luận ở tổ và hội trường về các báo cáo tổng kết của Quốc hội, các cơ quan của Quốc hội, Chủ tịch nước, Thủ tướng Chính phủ, Tòa án, Viện kiểm sát. 

Tại kỳ họp này, do thời gian triển khai thực hiện nhiệm vụ kinh tế-xã hội và ngân sách nhà nước những tháng đầu năm 2016 chưa nhiều nên tại kỳ họp này, Quốc hội chỉ tập trung xem xét, đánh giá bổ sung kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội và ngân sách nhà nước năm 2015; đánh giá kết quả thực hiện kế hoạch 5 năm 2011-2015, quyết định các kế hoạch liên quan đến kinh tế-xã hội và ngân sách nhà nước 5 năm 2016-2020. 

Ngoài các nội dung nêu ở trên, trong dự kiến chương trình chi tiết dành 3 ngày để bàn một số nội dung quan trọng khác.

Dự kiến, tổng thời gian làm việc của kỳ họp thứ 11, Quốc hội khóa XIII sẽ diễn ra trong khoảng 16 ngày (không kể các ngày nghỉ), và sẽ được khai mạc vào ngày 21.03.2016 và dự kiến bế mạc vào ngày 9.4.2016.

Tại phiên họp, nhiều ý kiến cho rằng do đây là kỳ họp tổng kết nên không tiến hành tiếp xúc cử tri trước kỳ họp. Tuy nhiên các thành viên của Ủy ban thường vụ Quốc vẫn chưa thống nhất và cho rằng, theo luật thì vẫn phải tiếp xúc cử tri.

Phó Chủ tịch Quốc hội Tòng Thị Phóng cho rằng, vấn đề này sẽ phải xin ý kiến lãnh đạo Quốc hội. Theo Phó Chủ tịch, nên tiếp xúc cử tri để thông báo cho cử tri biết tại phiên họp này nhiều vấn đề quan trọng sẽ được đưa ra thảo luận thống nhất tại kỳ họp này.

Theo kế hoạch, dự án Luật biểu tình sẽ được trình tại kỳ họp này để Quốc hội cho ý kiến. Tuy nhiên, Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng - an ninh Nguyễn Kim Khoa khẳng định đã làm việc với Bộ Công an và Bộ Công an nói đã trình dự án Luật Biểu tình tới Chính phủ nhưng đến giờ Chính phủ chưa có chương trình về dự án luật này. 

“Nếu trong tháng này Chính phủ không có chương trình xem xét dự án luật này thì không thể nào làm được, bởi đây là một dự án luật rất nhạy cảm. Nếu Chính phủ không có kế hoạch xem xét trong tháng này thì cũng đề nghị dừng lại, chứ không làm vội vàng, không đảm bảo yêu cầu. Cái đó sẽ báo cáo Quốc hội”- ông Khoa nêu quan điểm.

Dẫn ra việc Bộ Chính trị đã đồng ý đưa dự án Luật Biểu tình vào chương trình kỳ họp, Phó chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu nhấn mạnh: “Vẫn phải bảo đảm kế hoạch như vậy”. 

Trước những ý kiến trên, ông Nguyễn Hạnh Phúc cho hay, phiên họp tới đây của Chính phủ cũng không có nội dung về dự án Luật Biểu tình. “Thế nên chắc chắn sẽ phải đôn đốc lại một lần nữa. Sau khi có ý kiến của Chính phủ, tôi sẽ phản ánh lại”- ông Phúc nói. 

Chốt lại buổi họp, Phó Chủ tịch Quốc hội Tòng Thị Phóng cho rằng Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội đã có ý kiến nên không có lý do gì không nghe. “Phải kiên trì gặp gỡ lại Văn phòng chính phủ, Thường trực Chính phủ về nội dung này”- bà Phóng yêu cầu.

Clip Phiên họp thứ 45 của Ủy ban thường vụ Quốc hội.