ĐB Trương Trọng Nghĩa (TPHCM): “Chấp nhận hội nhập và văn minh thì cần chấp nhận chủ trương này!”

Với nước ta, nếu không công nhận tình trạng này, thì tưởng như là không có nhưng lại hoạt động ở khắp nơi, trong thôn cùng ngõ hẻm, trên các đường phố, ở đâu cũng có và ngày càng tăng. Theo tôi, mục đích của ta khi đưa ra chủ trương này cần xác định là nhằm hạn chế các tệ nạn xã hội, bảo vệ phụ nữ, bảo vệ thuần phong mỹ tục. Nếu đạt được mục đích này thì không ai là không thống nhất chủ trương cả! Còn về phương thức, nên theo cách gom lại và quản lý như nhiều nước trên thế giới đã làm và làm thành công. 
Tại Hà Lan, vấn đề ma túy thì họ gom lại, chỉ cho một số địa điểm nhất định được dùng, còn quản lý thì họ chỉ cho dùng một số loại ma túy nhẹ và chỉ dùng ở đúng khu vực được quy định, còn bên ngoài thì trừng trị nghiêm. Hà Lan cũng có khu vực đèn đỏ, nhưng có ai dám nói rằng ở Hà Lan thuần phong mỹ tục băng hoại không? Công dân của họ bị đối xử tệ hại không? Nhiều quốc gia chọn phương thức gom lại và quản lý để đạt mục đích tối ưu là hạn chế tình trạng này. 
Nếu chúng ta lấy mục đích tối cao là hạn chế, là bảo vệ người hành nghề mại dâm và tiến tới áp dụng luật pháp nghiêm minh trong lĩnh vực này, thì chúng ta phải học tập kinh nghiệm của các nước và áp dụng các hình thức nhất định chứ không thể duy trình tình trạng không muốn công nhận nhưng lại lan tràn khắp nơi và bất lực không ngăn chặn được. Nếu làm được việc này, những người hành nghề còn tiếp tục bị bắt nạt, bị ức hiếp, ảnh hưởng đến sức khỏe cộng đồng. Chúng ta chấp nhận hội nhập, đất nước văn minh lên thì phải chấp nhận cách làm này.
Một khi đã thống nhất về quan điểm, thì cách làm theo tôi là nên bước đầu thí điểm. Đầu tiên sẽ phải thiết kế những đề án một cách khoa học, có sự chuẩn bị tâm lý, chuẩn bị dư luận phù hợp, đặc điểm tình cảm con người Việt Nam. Đây không phải là việc khuyến khích, mà là một khi có gom lại và quản lý thì nói thật ra sẽ giảm được tình trạng này ngay, do ai cũng muốn hoạt động “ngầm” thay vì công khai.
Đại biểu Bùi Thị An (TP.Hà Nội): “Dù không muốn nhưng đã tồn tại thì phải quản lý!”

Tôi ủng hộ chủ trương này, mặc dù mình là phụ nữ, không bao giờ mong muốn có mại dâm, mong muốn người phụ nữ phải kiếm tiền bằng cách này, ảnh hưởng lớn đến sức khỏe, gia đình. Thế nhưng, dù muốn hay không thì tình trạng này đã tồn tại lâu, mà đã tồn tại thì phải quản lý, nếu không còn nguy hiểm hơn.

 


Vì thế trước mắt nên cho vào một cụm thí điểm để quản lý. Đầu tiên là quản lý về người bán, người mua, kiểm soát y tế, lâu dài nếu trở thành ngành công nghiệp thì có thể thu thuế. Việc công khai theo tôi cái lợi nữa là những người đến sẽ giảm đi thay vì cứ “dấm dúi” như bây giờ. Với người trong cuộc, rồi sẽ phải hướng dẫn, thuyết phục họ tham gia, trên cơ sở cơ quan quản lý phải bảo vệ bí mật về danh tính cho họ. Khó nhất chính là tâm lý của người trong cuộc và tâm lý dư luận xã hội bởi nước ta chưa công nhận đó là một nghề. Ngay cả tâm lý của người có nhu cầu cũng không muốn công khai, chỉ muốn “ngầm” thôi. 

Còn về quản lý, theo tôi nên giao Bộ LĐTBXH và ngành dọc là các sở. Trước mắt chưa thể luật hóa ngay được vấn đề này, nhưng tương lai phải nghiên cứu nghiêm túc. 
Đại biểu Lê Như Tiến (Quảng Trị): “Tỉnh nào có phương án quản lý tốt thì nên trình cơ quan quản lý xem xét!”

Mặc dù luật lệ nhiều nước không thừa nhận ngành nghề mại dâm, nhưng một khi đã tồn tại, cần có những giải pháp và cần có nghiên cứu kỹ về giải pháp. Tôi thấy trong dư luận xã hội có nhiều luồng ý kiến khác nhau. UBND TPHCM, chính quyền thành phố phải nghiên cứu rất kỹ để tìm giải pháp với mục đích là giảm thiểu được tệ nạn xã hội. Nếu không, người ta vẫn “đứng” ở gốc cây, góc phố hành nghề mà chúng ta không thể có lực lượng mà xử lý hết được, như thế rõ ràng có tác hại hơn!

Đại biểu Lê Như Tiến (Quảng Trị) 


Nhiều người cho rằng cái hay của việc đưa vào quản lý tình trạng này là tạo lợi thế cho một số tỉnh có đông khách du lịch nước ngoài, thậm chí là có thể quản lý được những cán bộ đi xe “biển xanh, biển đỏ”. Thế nhưng cũng có cái dở là những người này sẽ lách luật, dùng xe “biển trắng”, thay biển xe, từ cán bộ làm dân thường… Vì thế chúng tôi đang cân nhắc vấn đề này, trước mắt chưa thể nói là ủng hộ hay không. Nhưng nếu ở địa phương nào có những giải pháp mà thấy tốt hơn thì trình các cơ quan có thẩm quyền xem xét.

ĐB Trương Trọng Nghĩa nói về mô hình quản lý mại dâm ở Hà Lan:


Tin bài liên quan