Là bác sĩ đa khoa, đại biểu Phạm Thị Phương (Hà Tĩnh) cho rằng, việc quản lý thực phẩm chức năng (TPCN) hiện còn nhiều bất cập. Mới có mặt khoảng 10 năm tại Việt Nam nhưng theo thống kê, hiện có 10.000 mặt hàng TPCN cùng hoạt động của gần 1.800 doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh TPCN.

“Thị trường TPCN phát triển nhanh chóng nhưng công tác quản lý còn nhiều khoảng trống như: Thổi phồng quảng cáo gây hiểu nhầm cho người sử dụng, chưa có phòng thí nghiệm để kiểm tra đánh giá công dụng ghi trên nhãn sản phẩm, chưa có dây chuyền sản phấm TPCN chuẩn mà hiện sản xuất trên dây chuyền sản xuất thuốc, chưa quản lý được giá cả của hệ thống bán TPCN đa cấp, chưa quy định phân định được TPCN và thuốc nên có tình trạng thuốc được đăng ký là TPCN để quảng cáo và bán thuốc không cần kê đơn. Với những bất cập này, tôi đề nghị ban soạn thảo nghiên cứu nên đưa TPCN vào phạm vi điều chỉnh của luật, đảm bảo lợi ích cho người sử dụng” – đại biểu Phương kiến nghị.

Còn theo đại biểu Huỳnh Thành Lạp (TPHCM), việc đưa danh mục TPCN vào luật để quản lý là điều cấp thiết. “Người dân nghe quảng cáo TPCN như là thuốc thánh vậy, nhưng cuối cùng lại có câu “Đây không phải là thuốc, không có chức năng trị bệnh”. Như vậy là như thế nào?” – ông đặt vấn đề. 

Đây cũng là vấn đề nhận được sự quan tâm của đại biểu Phạm Khánh Phong Lan – Phó Giám đốc sở Y tế TPHCM - khi bà cho rằng, việc quản lý mỹ phẩm, TPCN đang có khoảng trống về luật như quảng cáo quá lố, tiêu chuẩn sản phẩm thuốc được đăng ký thành TPCN để “né” các quy định. “Tôi đề nghị nên có chương riêng quy định chặt chẽ về quản lý mặt hàng này khi sửa luật!” – ĐB Phong Lan nói.

Là người có nhiều năm hoạt động trong lĩnh vực y dược, đại biểu Phong Lan cũng đưa ra nhiều vấn đề bất cập mà luật cần lưu ý. Trong đó, cũng cần có chương riêng quy định về mạng lưới lưu thông phân phối thuốc để điều chỉnh, hạn chế số lượng hơn 2.000 Cty phân phối thuốc đang gây rối thị trường hiện nay.

Về hành nghề bán lẻ thuốc, đại biểu Lan đề nghị, cần tăng cường khâu hậu kiểm thay vì chỉ tập trung tiền kiểm trong việc cấp phép hành nghề. “Ban soạn thảo cũng cần suy nghĩ về vấn đề chứng chỉ hành nghề có giá trị mở được nhà thuốc cả nước. Chính điều này đã gây tình trạng một dược sĩ sinh sống ở một nơi nhưng lại được phép mở nhà thuốc ở địa phương khác, xảy ra tình trạng cho thuê bằng trá hình” – đại biểu Lan nêu thực tế. Bà cũng đề nghị cần có quy định cụ thể về việc quy hoạch nhà thuốc bán lẻ theo khu dân cư, quản lý các hình thức bán thuốc như bán 24/24h, bán qua mạng… với mục đích chính là làm thế nào để truy xuất được nguồn gốc thuốc khi đến tay người mua.

Cũng liên quan đến phạm vi điều chỉnh trong luật, đại biểu Nguyễn Văn Tiên (Tiền Giang) đề nghị bổ sung thêm việc quản lý mỹ phẩm và trang thiết bị y tế vào luật. Theo ông, mỹ phẩm hiện nay chỉ được xem như hàng hóa thông thường và quản lý chỉ bằng thông tư, trong khi ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe của người dân, đặc biệt là chị em phụ nữ. Luật hóa việc quản lý mặt hàng này vì thế còn đảm bảo tính “giới” trong luật, theo đại biểu Tiên.

Clip ĐB Phạm Thị Phương thảo luận về luật Dược (sửa đổi) chiều 27.11: