Bày tỏ tán thành với chủ trương xã hội hóa, huy động sức dân nhằm tăng cường nguồn vốn đầu tư, nhưng ông Thu nói nhiều cái phải xem lại.

"Dân kêu rất nhiều về học phí, viện phí, lộ phí, đóng góp xây dựng nông thôn mới và các khoản đóng góp khác. Chúng ta nói thuế thấp, nhưng không khéo các khoản huy động này đè oằn vai người dân. Tôi thấy có sự nóng vội, chệch hướng". 

Theo ĐBQH Long An, chủ trương xã hội hóa là đúng, nhưng phải phù hợp với sức dân chứ không thể bằng mọi cách chúng ta thực hiện bằng được xã hội hóa chỉ để thỏa mãn thành tích.

Đối với vấn đề lao động, việc làm, ông Thu cũng bày tỏ sự lo lắng trước nguy cơ lao động Việt Nam thua ngay trên sân nhà khi chúng ta hội nhập sâu rộng vào cuối năm nay.

Cho dù năng suất lao động (NSLĐ) liên tục tăng với 3,7%, thu hẹp dần khoảng cách với NSLĐ của các nước trong khu vực. Nhưng hiện nay, NSLĐ của lao động Việt Nam vẫn chỉ bằng 1/16 so với Singapore, 1/3 so với Thái Lan - ông Thu nói. 

Theo ông, NSLĐ thấp là do cơ cấu kinh tế, cơ cấu lao động dù đã chuyển dịch nhưng chưa đủ mạnh. Chủ yếu lao động vẫn làm việc trong khu vực nông thôn. Thấp là do bất cập trong chất lượng đào tạo nghề. Trong khu vực doanh nghiệp thì chủ đạo vẫn là máy móc lạc hậu, công nghệ thấp chiếm. Và trên diện rộng là việc hiệu quả sử dụng nguồn lực thấp. Những nguyên do này cần phải được cải thiện thì mới có thể nâng cao NSLĐ.

ĐBQH tỉnh Vĩnh Long Nguyễn Thanh Bình cũng cho biết cử tri kêu ca rất nhiều về tình hình việc làm. Lấy thực tế Vĩnh Long, ông Bình cho rằng rất nhiều con em tốt nghiệp ĐH, CĐ nhưng không tìm được việc làm khiến gia đình càng thêm khó khăn. Một số xin xóa nợ tiền vay đi học. Theo ông Bình, Bộ LĐTBXH phải tích cực hơn trong xúc tiến việc làm, tạo thị trường lao động và đổi mới dạy nghề. “Đây mới là biện pháp giảm nghèo bền vững” - ông Bình nói.

ĐBQH Nguyễn Sĩ Cương phát biểu trước nghị trường cũng đề nghị Chính phủ, Bộ LĐTBXH cần quan tâm đến vấn đề tạo việc làm cho một số lượng lớn sinh viên tốt nghiệp hàng năm. Theo ông, đây là vấn đề dư luận quan tâm trong nhiều năm qua nhưng chưa có giải pháp hữu hiệu. Các cơ sở đào tạo cứ đào tạo, sinh viên ra trường cứ ra trường và phần lớn không kiếm được việc làm. 

“Cử tri than thở với tôi nhà nghèo cứ động viên con học để thoát nghèo. Nhịn đói nhịn khát cho con đi học. Thậm chí cả vay mượn. Rồi học xong thì không kiếm được việc làm. Nghèo vẫn hoàn nghèo, thậm chí nghèo hơn vì mang công mắc nợ” - ông Cương nói.

Clip: ĐBQH Nguyễn Sĩ Cương phát biểu