Sáng (22.10), Quốc hội thảo luận tổ về báo cáo kinh tế xã hội 5 năm 2011 – 2015 và năm 2016. Bên cạnh những ý kiến chuyên sâu về tình hình kinh tế, nhiều ĐB tổ Hà Nội tập trung thảo luận về vấn đề cải cách hành chính hiện nay. ĐB Nguyễn Đình Quyền nhấn mạnh sự lo ngại “kinh khủng” nhất là năng suất lao động, tính cạnh tranh của kinh tế nước ta thua kém rất nhiều so với nước láng giềng như Thái Lan, Singapore. “Chất lượng lao động quyết định về hạ tầng kết cấu xã hội, năng suất lao động và sự cạnh tranh” – ông cho hay.

Tuy nhiên, chính yếu tố chất lượng lao động, chất lượng cán bộ hiện nay khiến ông cảm thấy dù đã “sắp về hưu nhưng vẫn canh cánh nỗi lo”. 

Theo ông, mọi yếu tố tạo nên năng suất lao động, đường lối đúng hay sai, triển khai tốt hay xấu, đều xuất phát từ yếu tố con người, kể cả nói đến nguyên nhân khách quan thì đó cũng là do con người tạo ra. 

“ Tôi rất mừng là trong nhiệm kỳ vừa qua đã tiến hành quy hoạch cán bộ sau nhiều năm làm rất hình thức, công tác quy hoạch cán bộ dần đi vào nề nếp, tuy ban đầu còn chệch choạc, tạo ra bài bản trong công tác cán bộ. Tuy nhiên đây cũng chỉ là bước đầu để ta có quy hoạch” – ĐB Quyền nhấn mạnh. 

Theo ông, bất cập nhất hiện nay là công tác quy hoạch, đào tạo, tuyển dụng, bổ nhiệm, xử lý vi phạm…. cán bộ vẫn chưa thực hiện tốt. Là người được bộ Nội vụ mời chấm thi chuyên viên cao cấp nhiều năm nay, ĐB Nguyễn Đình Quyền cảm thấy hụt hẫng về năng lực của cán bộ, trong đó có năng lực hoạch định chính sách và tổ chức thực hiện chính sách trong mọi lĩnh vực. Đặc biệt là len lỏi yếu tố lợi ích nhóm trong hoạch định chính sách. =

Để siết chặt quản lý chất lượng cán bộ, ông cho rằng, không nên quá trông chờ vào tính tự giác của cán bộ mà không có thiết chế kiểm soát quyền lực, chế độ trách nhiệm để họ không dám có những hành vi tiêu cực. Theo ông, Chính phủ cần củng cố đội ngũ cán bộ trên mọi phương diện, từ đào tạo tuyển dụng, sử dụng, đặc biệt là bổ nhiệm cán bộ lãnh đạo phải rất thận trọng.

“Chính phủ cần có cái nhìn sâu sắc thực trạng của đội ngũ cán bộ, năng lực phẩm chất… của họ hiện tại. Chỉ như vậy thì cải cách hành chính, đổi mới tổ chức hoạt động của bộ máy nhà nước mới thực sự là “bà đỡ” thức đẩy phát triển, đổi mới xã hội. Vì thế một trong những nhiệm vụ hàng đầu của Đảng và nhà nước hơn bao giờ hết là củng cố lại bộ máy, trong đó bộ máy hành chính nhà nước có vai trò hàng đầu, đội ngũ cán bộ đóng vai trò then chốt” – ĐB Quyền cho hay.

Xlip ĐB Nguyễn Đình Quyền tại buổi thảo luận tổ sáng nay