Thời gian gần đây, tình trạng xâm hại tình dục trẻ em diễn ra ngày càng phức tạp, khiến dư luận rất bức xúc.

Cụ thể, mới đây, Công an huyện Minh Hóa (Quảng Bình) đã bắt tạm giam đối tượng Đinh Anh Quỳnh (SN 1984, ở thôn La Vân, xã Hóa Tiến, huyện Minh Hóa) về hành vi hiếp dâm trẻ em. Nạn nhân của vụ án này chính con gái ruột của đối tượng Quỳnh. Sự việc xảy ra vào ngày 7.4, sau khi uống rượu về, Quỳnh bảo con gái lớn (SN 2003) dọn cơm ăn. Ăn xong, thú tính nổi lên, y đã kéo con gái lại, rồi giở trò đồi bại. Sau đó, cháu N đã kể chuyện lại với mẹ và dì, rồi gia đình đến trình báo tại Công an xã Hóa Tiến.

Dư luận vẫn còn rất bức xúc trước vụ cháu Tr. 13 tuổi ở xã Thúy Sơn, huyện Ngọc Lặc, Thanh Hóa, bị hiếp dâm đến khi đau đẻ gia đình mới biết và sinh được bé gái nặng 2,8kg vào ngày 4.4. Sau khi sự việc xảy ra, cháu Tr kể bị một thanh niên sống cạnh nhà hãm hại, sau đó gia đình đã viết đơn tố cáo sự việc lên công an.

Dư luận vẫn còn rất phẫn nộ trước vụ ông nội và cha ruột của bé gái 11 cùng xâm hại tình dục cháu (con) mình. Ngày 2.4, Cơ quan CSĐT Vĩnh Long đã khởi tố bị can, bắt giam Phan Thanh Tuấn (36 tuổi) và Phan Thanh Sơn (62 tuổi, cùng ngụ xã An Phước, huyện Mang Thít) để điều tra về hành vi “hiếp dâm trẻ em”. Sơn và Tuấn là hai cha con. Nạn nhân là bé P.T.L.Đ. (11 tuổi) con gái của T.

Và mới đây, ngày 7.4, TAND cấp cao tại TPHCM xét xử phúc thẩm, tuyên y án sơ thẩm (do TAND tỉnh Vĩnh Long tuyên) đối với Kiều Văn Thanh (SN 1977, ngụ ấp Tân An, xã Tân Hội, huyện Mang Thít, tỉnh Vĩnh Long) án tù chung thân về  tội  “hiếp dâm trẻ em”. Theo bản án, trong vòng 5 năm,  lợi dụng lúc vợ và các con vắng nhà, Thanh đã nhiều lần ép buộc con gái ruột (SN 2000) quan hệ tình dục (từ lúc 10 đến 15 tuổi). Đáng nói, người mẹ lại bao che cho hành vi đồi bại của chồng vì sợ tai tiếng, vì vậy nạn nhân đã tự tố cáo với công an.

Trao đổi với Lao Động về nguyên nhân cũng như những giải pháp để ngăn chặn tình trạng xâm hại tình dục trẻ em hiện nay, Ủy viên thường trực Ủy ban Về các vấn đề xã hội của Quốc hội Lưu Bình Nhưỡng (Đại biểu Quốc hội tỉnh Bến Tre) cho biết: Về vấn đề này, có nhiều nguyên nhân.

Nguyên nhân đầu tiên đó là chính từ ý thức tuân thủ pháp luật của chính bản thân những đối tượng hiếp dâm, xâm hại tình dục trẻ em còn quá kém. Đó là hành vi vô đạo đức, không thể chấp nhận được. Thậm chí, có không ít vụ đối tượng phạm tội chính là bố đẻ, ông nội của nạn nhân. Gần đây nhất, vụ cháu bé ở Ngọc Lặc, Thanh Hóa mới 13 tuổi bị hiếp dâm và đẻ con nặng 2,8kg, như vậy là cháu bé này bị xâm hại tình dục từ khi 12 tuổi. Nhiều trường hợp các cháu gái bị xâm hại khi mới 5 – 6 tuổi. Điều đó báo động về tình trạng suy đồi về đạo đức trong gia đình, xã hội.

Nguyên nhân thứ hai theo ông Nhưỡng là các cháu bé gái thiếu sự giám hộ của người lớn là người thân thường xuyên. Để con ở nhà một mình, gửi con cho những đối tượng không tin tưởng trông nom, rồi các cháu đi học, từ nhà đến trường, từ trường về nhà không có sự đưa đón, giám sát nên dễ bị các đối tượng xấu xâm hại. Ở nhiều nước trên thế giới, trẻ em dưới 7 tuổi là cha mẹ không được rời con. Ví dụ như ở Úc, cha mẹ mà để con ra đường một mình là bị tước quyền nuôi con luôn. Nhưng ở Việt Nam, việc giám hộ con cái của cha mẹ chưa đến nơi đến chốn. Điều này thuộc về trách nhiệm của các gia đình, cụ thể là bố, mẹ.

Nguyên nhân thứ 3 theo ông Nhưỡng là nhà trường vẫn chưa làm tròn trách nhiệm của mình trong việc chăm sóc, bảo vệ, giáo dục cũng như dạy các cháu học sinh cách phòng vệ đối với người xấu như thế nào.

“Bên cạnh đó, chế tài xử lý đối với loại tội xâm hại tình dục trẻ em vẫn còn chưa đủ sức răn đe, pháp luật phải trừng trị nghiêm đối với các đối tượng vi phạm, như vậy mới đủ sức răn đe. Pháp luật mà không nghiêm, không đủ răn đe sẽ dẫn tới tình trạng nhờn luật. Ngoài ra, việc tuyên truyền giáo dục ý thức pháp luật cho người dân vùng sâu vùng xa cũng cần được đẩy mạnh” – ông Nhưỡng nói và nhấn mạnh: Để ngăn chặn tình trạng xâm hại tình dục trẻ em thì cần phải khắc phục được các nguyên nhân, cũng như các vấn đề nêu trên.