Hầu hết các đơn thư khiếu nại, tố cáo được nghiên cứu, xem xét

Phát biểu về công tác chuẩn bị cho ngày bầu cử, ông Nguyễn Hạnh Phúc cho biết cho đến thời điểm này Hội đồng Bầu cử quốc gia đã và đang chủ động làm công tác chuẩn bị tổ chức bầu cử ĐBQH khóa XIV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016-2021. Từ sau khi Hội đồng Bầu quốc gia, Uỷ ban Bầu cử các cấp công bố danh sách chính thức những người ứng cử ĐBQH khóa XIV, đại biểu HĐND, đến nay Hội đồng Bầu cử quốc gia đã cơ bản hoàn thành công tác chuẩn bị, đảm bảo đúng tiến độ, sẵn sàng cho ngày bầu cử. 

 

Ông Nguyễn Hạnh Phúc phát biểu 

tại buổi họp báo. Ảnh: XUÂN HẢI

Theo ông Phúc, việc công bố danh sách chính thức những người ứng cử ĐBQH, đại biểu HĐND, lập và niêm yết danh sách cử tri được Hội đồng Bầu cử quốc gia, uỷ ban bầu cử các tỉnh, thành phố chỉ đạo thực hiện theo đúng quy định của pháp luật. “Tổng số tổ bầu cử trong cả nước đến thời điểm hiện nay là 91.476 tổ với tổng số cử tri cả nước là 69.265.810 người. Hiện nay các tổ bầu cử đã tiến hành xong việc cấp phát thẻ cử tri” - ông Phúc cho hay.

Ông Phúc cũng cho biết trong thời gian qua, Hội đồng Bầu cử đã tiếp nhận được nhiều đơn thư khiếu nại tố cáo, kiến nghị của công dân. Hầu hết các đơn, thư khiếu nại, tố cáo đã được nghiên cứu, xem xét chuyển đến các cơ quan có thẩm quyền, các tổ chức bầu cử xem xét, giải quyết. Trình tự xem xét, giải quyết được thực hiện đúng quy trình, thủ tục của pháp luật về bầu cử. Đến nay Hội đồng Bầu cử quốc gia không nhận được đơn thư kiến nghị nào về việc không đồng ý với kết luận trả lời của uỷ ban bầu cử các tỉnh, thành phố.

Panô tuyên truyền cho ngày bầu cử tại phố Hàng Bồ, Hà Nội. Ảnh: KỲ ANH 

 

Thông tin về một số công việc cần tiếp tục triển khai đến ngày bầu cử, ông Nguyễn Hạnh Phúc cho biết từ nay đến ngày bầu cử, các địa phương hoàn thành việc tổ chức để những người ứng cử ĐBQH, đại biểu HĐND thực hiện quyền vận động bầu cử đến thời điểm bắt đầu bỏ phiếu 24 giờ (7h ngày 21.5). Đồng thời chỉ đạo uỷ ban bầu cử các cấp tiếp tục tập huấn nhiệm vụ cho các tổ bầu cử, trong đó đặc biệt lưu ý việc hướng dẫn cử tri thực hiện đúng nguyên tắc và trình tự, cách thức bỏ phiếu; cử tri không được bầu cử hộ, bầu cử thay cho cử tri khác. Thời gian bỏ phiếu từ 7h sáng đến 19h tối ngày 22.5.

Phải được cơ quan giới thiệu, nhà báo mới được chứng kiến kiểm phiếu

Trả lời báo chí tại buổi họp báo, Bộ trưởng Bộ TTTT cho biết, các phóng viên báo chí được chứng kiến việc kiểm phiếu. Ngày 18.5, Bộ TTTT đã có công văn gửi đến cơ quan báo chí có nguyện vọng chứng kiến việc kiểm phiếu. “Phóng viên chứng kiến việc kiểm phiếu phải là người có thẻ nhà báo, được cơ quan báo chí giới thiệu cử đến chứng kiến việc kiểm phiếu. Khi phát hiện vi phạm thì báo chí có quyền khiếu nại tố cáo theo quy định tại Điều 75 của Luật Bầu cử ĐBQH và bầu cử HĐND. Khi đến chứng kiến việc kiểm phiếu, phóng viên phải tuân thủ theo các quy định của pháp luật và hướng dẫn của tổ bầu cử, không được làm ảnh hưởng, đưa tin bài phải kịp thời, chính xác. Còn báo chí nước ngoài muốn chứng kiến việc kiểm phiếu thì phải thông qua Bộ Ngoại giao, phóng viên báo chí nước ngoài cũng phải tuân thủ theo đúng quy định của luật báo chí và các quy định pháp luật khác của Việt Nam” - Bộ trưởng Trương Minh Tuấn cho hay.

Biển hiệu cỡ lớn hưởng ứng cho ngày bầu cử được đặt giữa quảng trường Cách Mạng Tháng Tám, Hà Nội.

Bộ trưởng Trương Minh Tuấn cũng cho biết thêm, các cơ quan báo chí ở T.Ư muốn chứng kiến việc kiểm phiếu phải đăng ký thông qua Vụ Thông tin báo chí, Văn phòng Quốc hội, còn báo chí tại địa phương thì đăng ký tại uỷ ban bầu cử cấp tỉnh tại địa phương đó. Cơ quan báo chí muốn chứng kiến việc kiểm phiếu ở đơn vị bầu cử nào thì phải đăng rõ tổ bầu cử tham gia chứng kiến.

Trả lời về việc Ủy ban Thường vụ Quốc hội có giải pháp gì giám sát lời hứa của các ứng cử viên, ông Nguyễn Hạnh Phúc nói: “Hiện trong quá trình đi vận động nhiều ứng cử viên đều cam kết trước cử tri, cử tri sẽ theo dõi nên cử tri giám sát chuyện này. 1 năm có 4 cuộc tiếp xúc cử tri, cuối năm ĐBQH phải báo cáo trước cử tri về việc mình làm đó chính là giám sát. Khi truyền hình trực tiếp cử tri có thể giám sát theo dõi được đại biểu mà mình bầu. Cử tri sẽ giám sát ĐBQH chứ không phải Uỷ ban Thường vụ Quốc hội”.