Tại phiên chất vấn ngày 16.11, ĐB Bùi Mạnh Hùng (Bình Phước) đặt vấn đề: tại kỳ họp thứ 8, tôi đã chất vấn Bộ trưởng Bộ Nội vụ về tình trạng chức danh, hàm trong quy định của Nhà nước không có, nhưng một số cơ quan lại triển khai thực hiện. Bộ trưởng đã hứa sẽ tổ chức các hội thảo khoa học để tìm giải pháp, nhưng sau một năm không thấy hồi âm. Do đó, đến ngày 2.10.2015 tôi đã gửi văn bản chất vấn đến Bộ trưởng và Bộ trưởng đã trả lời là đã xin ý kiến của Thủ tướng Chính phủ vì có 2 luồng tư tưởng khác nhau. Tôi xin được hỏi Thủ tướng Chính phủ quan điểm của Thủ tướng Chính phủ về vấn đề này như thế nào và việc này liệu còn kéo dài đến bao giờ.

Cũng băn khoăn về tình trạng chức danh, hàm hiện nay, ĐB Nguyễn Bá Thuyền (Lâm Đồng) chất vấn Bộ trưởng Bộ Nội vụ về hàm Vụ trưởng, hàm Vụ phó. ĐB Thuyền nói: Tôi cho rằng, Hàm Vụ trưởng, Hàm Vụ phó thì không có quy định trong luật nhưng chúng ta vẫn làm từ đầu nhiệm kỳ tới nay, Quốc hội cũng nói rất nhiều, thế nhưng chưa thấy giải quyết thì lần này tôi đề nghị Chính phủ hoặc Bộ trưởng Bộ Nội vụ chỉ cần nói làm cái đó có đúng luật hay không.

Thứ hai, giải pháp trong thời gian tới giải quyết như thế nào, bởi vì ở dưới địa phương người ta nói nếu Chính phủ làm được thì địa phương cũng làm được, nếu cho phép Chính phủ làm được thì ở dưới cũng quy định Hàm trưởng phòng, Hàm phó phòng để giải quyết chế độ chính sách cho anh em, cho nên tôi đồng tình với đại biểu Hùng về câu hỏi này, có thể gửi đến Chính phủ hoặc Bộ trưởng Bộ Nội vụ, Bộ trưởng Bộ Nội vụ đã có văn bản trả lời cho tôi vấn đề này. Tôi cảm ơn Bộ trưởng trả lời tôi đến 4 trang, thế nhưng tôi tìm chỗ nào sai thì không thấy, nếu mà đúng thì các địa phương có thể làm được không, xin hỏi Bộ trưởng như vậy.

Tại phiên chất vấn sáng 17.11, Bộ trưởng Bộ Nội vụ Nguyễn Thái Bình cho rằng, khi trả lời đại biểu chưa có ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ. Nhân đây báo cáo thực trạng, nguyên nhân và hướng xử lý.

Tại phiên chất vấn kỳ 8, nhiều đại biểu đề cập đến, nay các quy định của Đảng, pháp luật của nhà nước chưa có văn bản quy định về Hàm đối với một số tổ chức, cơ quan, đơn vị với một số đối tượng công chức, viên chức

Từ 6.2014 lập tổ nghiên cứu chức danh này, đề nghị các cơ quan tổ chức đơn vị có quy định báo cáo, tổng hợp báo trước phiên chất vấn kỳ 8. Sau khi Quốc hội có nghị quyết 87, Thủ tướng có chỉ đạo, Bộ Nội vụ lập ban nghiên cứu có mời nhiều cơ quan như Ban Tổ chức Trung ương, Ủy ban kiểm tra trung ương, văn phòng trung ương Đảng, văn phòng chủ tịch nước, Văn phòng chính phủ,... để tiến hành đánh giá, tổ chức hội thảo, nghiên cứu lấy ý kiến chuyên gia, nhà quản lý.

Sau khi thấy Bộ trưởng Nguyễn Thái Bình trả lời không đúng trọng tâm, thì Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng đã ngắt lời và nêu lại câu hỏi: “Việc phong hàm như vậy Trung ương làm đúng không? Địa phương làm được không?”.

Khi Bộ trưởng Bộ Nội vụ tiếp tục trả lời dài dòng, thì Chủ tịch Quốc hội lại nhắc: Bộ trưởng trả lời việc phong hàm Trung ương và địa phương có tiếp tục làm được không?

Sau phút ngần ngừ, Bộ trưởng Nguyễn Thái Bình cho biết: "Hiện không có văn bản nào cho phép làm".

"Ngày 8.10, Bộ Nội vụ đã xin ý kiến Thủ tướng và Thủ tướng giao Bộ Nội vụ chủ trì cùng các đồng chí nghiên cứu hoàn thiện đề án. Trong khi đang nghiên cứu thì Trung ương và địa phương không được tiếp tục làm" - Bộ trưởng Nguyễn Thái Bình nhấn mạnh

Clip Bộ trưởng Bộ tài chính trả lời chất vấn ĐBQH sáng 17.11.

Tin bài liên quan