“Quỹ thời gian còn 4 tháng, những gì còn tồn đọng, chúng tôi tiếp tục hoàn thành phần còn lại. Dù không còn làm việc nữa nhưng nếu bà con cần can thiệp tích cực thì chúng tôi cũng luôn sẵn sàng”.- Chủ tịch nước Trương Tấn Sang nói.

Trình bày ý kiến với Chủ tịch Nước, các cử tri đề nghị Quốc hội phải “thông thoáng, dễ thở” hơn với báo chí. Có báo chí, người dân mới có nơi để chuyển tải những bức xúc, bất cập và góp phần “thanh lọc” những cái xấu để cuộc sống tốt đẹp hơn.

Lãnh đạo, đại biểu cần gần với dân hơn, lắng nghe dân là những đề nghị mà cử tri quận 1 đã phát biểu. Cử tri Lê Đình Vũ Cử nói: “Tại sao đường dây nóng của Bí thư Thành ủy Đinh La Thăng mởi ra đã nhận hơn 3.000 cuộc gợi, hơn 1.100 tin nhắn là vì những bức xúc của người dân dồn nén nhiều quá. Bây giờ người dân mới có nơi để giải tỏa. Nếu đại biểu, cán bộ lắng nghe dân, xuống gần dân thì đâu đến mức như vậy”.

Cử tri Nguyễn Minh Hoan kiến nghị, lãnh đạo TPHCM cần phân loại theo lĩnh vực các vấn đề dân bức xúc qua đường dây nóng để giải quyết một cách thấu đáo, cần tăng cường tiếp xúc cử tri để lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của người dân nhiều hơn nữa.

Chủ tịch Nước Trương Tấn Sang tiếp xúc cử tri quận 1, TPHCM vào sáng 3.3

Tại hội nghị, nhiều cử tri cũng mong muốn QH khóa mới cần tăng số lượng đại biểu của TPHCM, tăng đaị biểu chuyên trách. “Đại biểu vào QH phải có tham luận chứ không phải ngồi nghe”, cử tri Hoan nói.

“Các đồng chí kiêm nhiệm vào QH gần như không hoạt động gì, thậm chí đang họp, bỏ về giải quyết việc ở địa phương. Có đại biểu QH có chức, có quyền nhưng suốt nhiệm kỳ không có phát biểu nào. Đề nghị nâng lên 60% chuyên trách, giảm lực lượng đại biểu trong các cơ quan hành pháp, vì các đại biểu bộ, ngành soạn thảo luật toàn vì lợi ích nhóm cho ngành chứ không phải cho dân”, ông Phạm Bá Lữ, phường Đa Kao cũng nói.

Chủ tịch Nước cho rằng, nhiệm kỳ này, các đại biểu QH đã làm được nhiều việc nhưng cũng đọng lại nhiều việc chưa xong. “Tôi mong rằng, các đại biểu khóa sau sẽ làm việc tốt hơn. Những việc còn yếu kém mà bà con còn nhắc nhở nhiều lần, hy vọng khóa sau sẽ làm tốt hơn nhiều. Tôi cũng mong bà con bầu đúng người tâm huyết, đúng với tâm tư nguyện vọng. Tôi có lòng tin anh em mới sẽ có đóng góp nhiều hơn”, Chủ tịch Nước Trương Tấn Sang nói.