Sáng 10.5, Chủ tịch Nước Trần Đại Quang cùng các ứng cử viên đại biểu quốc hội khoá XIV nhiệm kỳ 2016-2021 đơn vị bầu cử số 1 đã tiếp xúc với cử tri quận 3 (TPHCM). Tại hội nghị, nhiều vấn đề được các cử tri quan tâm đặt ra cho những người ứng cử như cải cách hành chính, chống tham nhũng, an toàn thực phẩm, đào tạo nghề cho thanh niên… Đặc biệt, vấn đề đảm bảo an toàn cho ngư dân bám biển được các cử tri đặt biệt quan tâm. Vấn đề này cũng được ứng cử viên ĐBQH, Chủ tịch Nước Trần Đại Quang dành nhiều thời gian để trả lời.

Mở đầu phần đặt câu hỏi, cử tri Đỗ Văn Thịnh - tiểu đoàn trưởng dự bị động viên, Ban Chỉ huy quân sự quận 3 đặt cho tổ ứng viên ĐBHQ nói: Hiện nay ngư dân Việt Nam khai thác, đánh bắt hợp pháp trên vùng biển Việt Nam liên tục bị tàu thuyền nước ngoài đâm chìm, phá hoại ngư cụ đánh bắt, làm cho ngư dân rất hoang mang, lo lắng.

Các ứng viên có đề xuất gì cho Đảng, Quốc hội, Nhà nước hỗ trợ bảo vệ ngư dân để ngư dân yên tâm bám biển, bảo vệ chủ quyền?

Trả lời vấn đề này, Chủ tịch Nước Trần Đại Quang thừa nhận: Thực tế hiện nay đúng là ngư dân của chúng ta ra khơi bị tàu nước ngoài đâm chìm, đánh phá. Vấn đề bây giờ là phải bảo vệ được ngư dân, làm sao để ngư dân an tâm đánh bắt sản xuất. Đây cũng chính là lực lượng bảo vệ ngư trường.

Những việc cần làm được Chủ tịch Nước Trần Đại Quang nên rõ: Cần tổ chức tốt việc cho ngư dân ra khơi theo tập đoàn, tổ đội, có thông tin hỗ trợ lẫn nhau, để tuyên truyền cho ngư dân đề cao cảnh giác.

“Đối với các lực lượng thực thi pháp luật trên biển phải hỗ trợ bảo vệ ngư dân yên tâm sản xuất trên biển, xua đuổi những tàu nước ngoài, lợi dụng xâm nhập và tìm cách tấn công tàu và thuyền viên chúng ta. Trong trường hợp bị tàu nước ngoài tấn công, đánh chìm thì lực lượng của chúng ta phải kịp thời ứng cứu, cứu hộ cứu nạn, hỗ trợ ngư dân. Hạn chế thấp nhất thiệt hại. Ngoài việc cứu hộ, hỗ trợ ngư dân, chúng ta phải kịp thời thu nhập chứng cứ, ghi âm ghi hình, củng cố chứng cứ để đấu tranh, phản đối qua con đường ngoại giao với những nước có tàu xâm phạm vùng kinh tế, lãnh thổ, lãnh hải, tấn công tàu của ngư dân Việt Nam” – Chủ tịch Nước Trần Đại Quang nói.

 Chủ tịch Nước Trần Đại Quang gặp gỡ cử tri trước kỳ bầu cử

Theo Chủ tịch Nước, làm những điều đó thì ngư dân yên tâm bám biên, góp phần bảo vệ chủ quyền trên biển, lãnh thổ, lãnh hải Việt Nam.

Về các ý kiến của cử tri cải cách hành chính, Chủ tịch Nước yêu cầu phải tạo môi trường thông thoáng tiện lợi cho người dân trong sản xuất, kinh doanh. “Trước cứ hay nói giảm bớt thủ tục phiền hà. Nhưng tôi cho rằng phải giảm hết chứ không chỉ giảm bớt", Chủ tịch Nước Trần Đại Quang nhấn mạnh phải đảm bảo kỷ cương phép nước trên mọi lĩnh vực, khắc phục tình trạng lỏng lẻo để các đối tượng lợi dụng gây ảnh hưởng đến cộng đồng.

Về chống tham nhũng, Chủ tịch Nước Trần Đại Quang nói khâu khó nhất là phát hiện tham nhũng - mong cử tri và các cơ quan thông tấn tích cực vào cuộc để phát hiện đối tượng tham nhũng.

Phát hiện được rồi thì phải tích cực điều tra thu thập chứng cứ với phương châm không có vùng cấm trong chống tham nhũng.

Clip: Chương trình hành động khi ứng cử ĐBQH của Chủ tịch Nước Trần Đại Quang (Nguồn: VNEXPRESS)