Tri ân các gia đình chính sách

Tham gia đoàn công tác của Thủ tướng có Bộ trưởng Bộ NNPTNT Nguyễn Xuân Cường, Bộ trưởng Bộ TNMT Trần Hồng Hà cùng lãnh đạo Văn phòng Chính phủ và một số bộ, ngành và lãnh đạo tỉnh Hà Tĩnh. Thăm và tặng quà gia đình ông Văn Ngọc Chung (xã Tượng Sơn, huyện Thạch Hà), sinh năm 1946, là thương binh hạng 1/ 4 được đón về địa phương chăm sóc, Thủ tướng đặc biệt xúc động trước tấm gương vượt khó vươn lên của thương binh Văn Ngọc Chung cùng người vợ tảo tần. Cầm tay người thương binh đã gần mất hết sức khỏe do chiến tranh, Thủ tướng xúc động: “Tấm gương của anh chị rất là đáng quý”. Thủ tướng cảm ơn người vợ tảo tần của anh Chung, đã chịu thương chịu khó chăm sóc người chồng đau yếu. Thương binh Văn Ngọc Chung vô cùng xúc động được đón Thủ tướng tới thăm, ông báo cáo với Thủ tướng bản thân bị thương nặng, được đón về địa phương chăm sóc theo chủ trương của Nhà nước, gia đình luôn nhận được sự quan tâm, chăm lo của các cấp chính quyền, đoàn thể, cuộc sống ổn định.

Thủ tướng cũng thăm hỏi và tặng quà ông Trần Văn Báu, thân nhân Mẹ VNAH Văn Thị Vượng (trú thôn Hà Thanh, xã Tượng Sơn) có hai con là liệt sĩ. Thủ tướng vui mừng nhận thấy, cùng với công cuộc xây dựng nông thôn mới tại địa phương, đời sống của gia đình người có công đã từng bước được nâng lên. Thủ tướng đề nghị cấp ủy Đảng, chính quyền, MTTQ, các đoàn thể ở địa phương thường xuyên quan tâm, động viên, chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho các gia đình chính sách, người có công.

Cõi thiêng Đồng Lộc

Chiều 23.7, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cùng lãnh đạo các ban, bộ, ngành trung ương đã đến dâng hương, dâng hoa tại Khu di tích Ngã ba Đồng Lộc. Tại nhà bia tưởng niệm liệt sĩ TNXP toàn quốc - nơi ghi danh hơn 4.000 liệt sĩ TNXP cả nước và khu mộ 10 nữ anh hùng liệt sĩ TNXP đã anh dũng hy sinh tại Ngã ba Đồng Lộc, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc bày tỏ lòng thành kính, biết ơn vô hạn, ghi nhớ công lao to lớn của các anh hùng liệt sĩ đã chiến đấu và anh dũng hy sinh vì nền độc lập, tự do của dân tộc và hạnh phúc của nhân dân. Tiếp đó, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cùng đoàn tới dự chương trình nghệ thuật đặc biệt “Cõi thiêng Đồng Lộc” tổ chức tại Tượng đài chiến thắng - Khu di tích Ngã ba Đồng Lộc, kỷ niệm 70 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ, 49 năm chiến thắng Đồng Lộc và ngày 10 nữ TNXP hy sinh (24.7.1968 - 24.7.2017).

Đồng chí Thuận Hữu - Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam, Tổng Biên tập Báo Nhân Dân - khẳng định đạo lý uống nước nhớ nguồn, ăn quả nhớ người trồng cây của dân tộc và xúc động: “49 năm trước, trong cuộc kháng chiến chống Mỹ, Ngã ba Đồng Lộc đã đi vào lịch sử và trở thành bất tử. Hàng trăm người đã ngã xuống, cống hiến tuổi xuân cho đất nước, trong đó có 10 cô gái TNXP, để lại nỗi xót thương cho đồng bào, đồng đội. Máu của họ hòa vào đất trời, tô thắm thêm màu cờ tổ quốc… Chúng ta không bao giờ được phép quên, bao máu xương mới làm nên tổ quốc. Xin kính cẩn nghiêng mình trước anh linh các anh hùng liệt sĩ”.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc: Chưa thể yên lòng khi cuộc sống người có công còn khó khăn

“Chúng ta chưa thể yên lòng khi cuộc sống của một số gia đình người có công còn nhiều khó khăn”, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc trăn trở nhân Hội nghị biểu dương người có công với cách mạng tiêu biểu tỉnh Quảng Nam hôm 22.7 - địa phương có số lượng người có công nhiều nhất cả nước, chiếm tới 23% dân số.

Vì lý do đó, Thủ tướng mong muốn trong phạm vi quốc gia và tỉnh Quảng Nam, phấn đấu đến năm 2020, 100% gia đình người có công có mức sống bằng hoặc cao hơn mức sống trung bình của cộng đồng dân cư nơi cư trú; giải quyết căn bản hồ sơ tồn đọng xác nhận người có công với cách mạng.T.X