Phó Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thị Bích Ngọc cho biết, toàn thành phố hiện có 837 trường MN, phân bổ tương đối đều ở 29 quận huyện, thị xã, 557 xã phường, thị trấn; trong đó có 683 trường công lập, 154 trường ngoài công lập với 12.046 nhóm, lớp; thu hút 374.082 trẻ, đạt 64,6% trẻ MN trong độ tuổi; Riêng trẻ 5 tuổi là 104.407 trẻ, đạt 100% trẻ trong độ tuổi. Trẻ em học các trường MN công lập là 319.890 trẻ, chiếm 85,5%. So với năm học trước, số trường MN công lập tăng 16 trường; số trẻ ra lớp tăng 40.510 trẻ.

Thức đêm xếp hàng xin học tại Trường MN Thành Công A

Hà Nội hiện có 21 khu đô thị có dân cư ở và 4 phường mới thành lập còn chưa đủ trường học, có tổng số 46 trường học các loại hình, trong đó: công lập 16 trường, hiệp quản 2 trường (thuộc quân đội quản lý), dân lập 4 trường, tư thục 24 trường. Riêng bậc học MN hiện có 13 trường, trong đó công lập có 4 trường, hiệp quản có 2 trường MN (quân đội quản lý), tư thục có 7 trường.

Nói về nguyên nhân sự quá tải ở trường MN một số quận nội thành, khu đô thị mới, Phó Chủ tịch Nguyễn Thị Bích Ngọc cho biết, nguyên nhân chính là bố trí trường MN công lập chưa đủ theo yêu cầu. Theo quy định mỗi xã phường, thị trấn, khu đô thị (có từ 8.000-10.000 dân) có ít nhất 1 trường MN, 1 trường tiểu học và 1 trường THCS công lập. Hiện tại một số khu vực có mật độ dân số đông như phường Thành Công, phường Giảng Võ (quận Ba Đình), phường Nam Thành Công, phường Trung Tự, phường Kim Liên (quận Đống Đa),.... dân số vượt quá 10.000 dân cần phải bố trí xây dựng thêm trường học công lập tương ứng của các cấp học trên địa bàn.

Một số quận nội thành, hoặc trường thuộc khu vực quá đông dân cư thì bình quân cháu/nhóm lớp MN quá cao: Quận Ba Đình có bình quân 50,30 cháu/nhóm lớp công lập (trong đó, trường MN Họa My có 62,67 trẻ/nhóm lớp, MN Thành Công A có 51,67 trẻ/nhóm lớp, MN Sao Mai có 56,68 trẻ/nhóm lớp); Quận Đống Đa có bình quân 46,98 cháu/nhóm lớp công lập (trong đó, trường MN Đống Đa có 58,06 trẻ/nhóm lớp, MN Bình Minh có 56 trẻ/nhóm lớp, MN Vĩnh Hồ có 52 trẻ/nhóm lớp); Quận Hai Bà Trưng có bình quân 46,47 cháu/nhóm lớp công lập (trong đó, trường MN Lạc Trung có 54,42 trẻ/nhóm lớp, MN Quỳnh Mai có 53,75 trẻ/nhóm lớp, MN Dệt 8/3 có 53,22 trẻ/nhóm lớp mẫu giáo),...

6 phường khu vực nội thành chưa có trường MN công lập: Trung Liệt, Láng Thượng, Phương Mai, Ngã Tư Sở (quận Đống Đa), Lê Đại Hành, Thanh Nhàn (quận Hai Bà Trưng).

Chất lượng giáo viên, cơ sở vật chất, trang thiết bị và mức thu học phí quá chênh lệch giữa công lập và ngoài công lập dẫn đến việc phụ huynh học sinh chọn cho con học trường công lập: Mức thu học phí của các trường MN công lập mẫu giáo 50.000đ/cháu/tháng, nhà trẻ 70.000đ/cháu/tháng. Tuy nhiên, mức thu học phí của các trường dân lập, tư thục thu theo thỏa thuận, nên mức thu rất cao so với các trường công lập như MN tư thục Chip Chip (quận Hai Bà Trưng) thu trung bình 1.100.000đ/trẻ/tháng, MN tư thục Vầng Trăng (quận Hai Bà Trưng) thu trung bình 1.200.000đ/trẻ/tháng, MN tư thục Bé Gấu (quận Đống Đa) có mức thu trung bình 1.250.000đ/trẻ/tháng... Thêm vào đó, dân cư cơ học tăng quá nhanh dẫn đến quá tải về chỗ học MN.

Để khắc phục tình trạng này, đối với 6 phường chưa có trường MN công lập, đã có 4 trường hoàn thành được đưa vào sử dụng là Trường MN phường Thanh Nhàn (quận Hai Bà Trưng) diện tích khoảng 700 m2; phường Trung Liệt (quận Đống Đa): UBND Quận đã đầu tư xây dựng đồng thời mở rộng thêm diện tích khuôn viên trường MN Quang Trung thuộc phường Quang Trung 200 m2 đất để đón nhận học sinh phường Trung Liệt; Trường MN phường Láng Thượng (quận Đống Đa): UBND Thành phố đã thu hồi khu đất 1.600 m2 do HTX Thương mại dịch vụ phường Láng Thượng quản lý, bàn giao cho UBND quận xây dựng trường mầm non; phường Phương Mai (quận Đống Đa) do không còn quỹ đất nên UBND quận đang đầu tư và cải tạo trường MN Hoa Sữa, có diện tích 4.600m2, thuộc phường Kim Liên, nâng quy mô của trường từ 12 nhóm lớp lên 20 nhóm lớp để đáp ứng nhu cầu học của các cháu phường Phương Mai.

Hai trường còn lại đang trong quá trình thực hiện gồm: Trường MN phường Lê Đại Hành (quận Hai Bà Trưng) và MN phường Ngã Tư Sở (quận Đống Đa). UBND các quận đã bố trí xong phương án, quỹ đất cho các trường này.

Ngoài ra còn một số giải pháp khác như thí điểm nâng thêm tầng trong trường MN tại một số quận (cho phép xây 4 tầng, 2 tầng trên cho giáo viên, nhân viên làm việc, trẻ học ở 2 tầng dưới); Xây dựng cơ sở vật chất trường mầm non những khu vực cấp thiết:;Phân tuyến tuyển sinh các cấp hợp lý...

ĐB Nguyễn Lan Hương đưa ra vấn đề: Mặc dù theo UBND TP, các phường của quận Đống Đa chưa có trường như Trung Liệt, Láng Thượng, Phương Mai đã có trường trong năm học này nhưng thực tế đến nay, chưa có trường nào được hoàn thiện. ĐB Lê Tiến Nhật – Chủ tịch HĐND quận Đống Đa cho biết, thực tế các trường tại 4 phường trong quận vẫn chưa thực hiện xong, dự định mở rộng trường MN Quang Trung chưa thực hiện được vì vướng từ phía người dân trong khu vực; phường Phương Mai không còn quỹ đất, hiện đang phải phân tuyến trẻ trong phường sang các trường MN của phường Kim Liên.

Nhiều ĐB đưa ra ý kiến, trước thực trạng tại một số trường bình quân số trẻ/lớp quá đông thì TP có chỉ đạo gì về việc nuôi, dạy trẻ tại những lớp này để đảm bảo chất lượng? TP có giải pháp gì trước thực trạng chênh lệch học phí quá cao giữa MN công lập và ngoài công lập?

Phó Chủ tịch Nguyễn Thị Bích Ngọc cho biết, Nhà nước rất khuyến khích việc XHH trong giáo dục MN, đa dạng hóa các loại hình đào tạo để đáp ứng nhu cầu của người dân. Về chênh lệch học phí, theo Luật giáo dục, các trường ngoài công lập hoàn toàn chịu trách nhiệm về thu chi với mức thu thỏa thuận với PHHS. Sở GDĐT đã trình đề án tăng học phí vì các cấp học của HN đang thu ở mức thấp nhất trong khung học phí. Tuy nhiên, UBND đã chỉ đạo, để tạo điều kiện cho nhân dân trong tình hình lạm phát nên việc nâng học phí tại các cấp học chưa đặt ra.  Tại các quận nội thành cũ, dân cư quá đông nên tỉ lệ học sinh trong các trường công lập quá cao, như ở quận Hoàn Kiếm, bình quân chỉ có 1,81m2/cháu. Vì thế UBND TP đã thí điểm giải pháp nâng tầng tại một số trường để có thêm diện tích cho trẻ.

Chủ tịch HĐND Ngô Thị Doãn Thanh kiến nghị, UBND TP phải tính đến quy hoạch mạng lưới trường phù hợp với dân số và dự báo dân số; đồng thời phải phân loại phường để đưa ra chỉ tiêu trường cho hợp lý. Việc quá tải tại các trường MN công lập thể hiện sự tin tưởng của người dân nên trách nhiệm của TP là có đáp ứng được niềm tin này của người dân hay không. Cần phải phân cấp rõ hơn nữa về quản lý, xây dựng trường, cùng với đó là sự kiểm tra, giám sát chặt chẽ của các cấp, các ngành và người dân.

Bạch Dương