Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cho rằng, luật mới sửa đổi năm 2012 nên phải xem xét thật cụ thể mới nên đưa vào chương trình làm luật.

Sẽ bổ sung nếu QH có thêm phiên họp bất thường

Lý do cho việc sửa đổi toàn diện Luật Phòng, chống tham nhũng - theo Tổng Thanh tra Chính phủ Huỳnh Phong Tranh - là bởi luật đã ra đời từ năm 2005 và mới chỉ được sửa đổi, bổ sung một số ít điều vào các năm 2007, 2012.

Tổng Thanh tra Chính phủ cho biết đã chọn ra 9 vấn đề cần sửa đổi và muốn xin ý kiến liệu có nên sửa vào năm 2015. Ông cũng đề xuất Luật Thanh tra ban hành năm 2010 có nhiều điều không còn phù hợp với thực tiễn, do đó muốn đăng ký bổ sung, sửa luật này năm 2015.

Theo Bộ trưởng Tư pháp Hà Hùng Cường, Thanh tra Chính phủ chưa đưa ra đề nghị trên tại kỳ họp Chính phủ hồi tháng 1 thảo luận về chương trình làm luật năm 2015. Khi Chính phủ cho quyết định về nguyên tắc và trong quá trình hoàn thiện, Bộ Tư pháp mới nhận được đề nghị từ Thanh tra Chính phủ.

Vì vậy, Bộ Tư pháp có đề cập rõ đề nghị của Thanh tra Chính phủ khi trình ra UB Thường vụ Quốc hội, song “rất khó” vì Luật Phòng, chống tham nhũng mới vừa sửa đổi, bổ sung năm 2012; còn Luật Thanh tra mới có hiệu lực khoảng 2-3 năm.

Trong khi đó, Chính phủ đề nghị UB Thường vụ Quốc hội xem xét tổng số 38 luật, pháp lệnh năm 2015, nên đã đề nghị Quốc hội cho phép tổ chức thêm kỳ họp bất thường.

“Trong trường hợp đồng ý, lúc đó sẽ đề nghị bổ sung thêm 2 luật theo đề nghị của Thanh tra Chính phủ, nếu không chương trình sẽ rất nặng” - Bộ trưởng Hà Hùng Cường cho hay.

 Phiên họp Chính phủ về xây dựng văn bản luật từ 20-21.3.

Luật Thanh tra nên chờ sơ kết 3 năm

Ông cũng cho rằng, đưa Luật Phòng, chống tham những vào chương trình làm luật là “rất cần thiết”, vì sửa đổi vừa rồi chưa căn cơ mà mới chỉ về tổ chức. Song Luật Thanh tra mới có hiệu lực 2,5 năm, mà theo luật cứ 3 năm sẽ sơ kết, nên Bộ trưởng Tư pháp đề nghị nên chờ sơ kết mới tính xem có nên sửa đổi, “chứ thanh tra mà không ổn định thì hơi khó” - Bộ trưởng Hà Hùng Cường khuyến nghị.

Bộ trưởng Bộ Tư pháp cho biết, ưu tiên của Chính phủ và Quốc hội là những luật, nghị định để cụ thể hóa Hiến pháp 2013. “Đơn cử, các luật về tổ chức, tố tụng và quyền con người, kinh tế là ưu tiên trong năm 2014-2015” - Bộ trưởng Hà Hùng Cường cho biết.

Phát biểu chỉ đạo, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cho rằng Luật Phòng, chống tham nhũng mới ban hành sửa đổi một số điều, nên phải xem xét cụ thể, thấy có căn cứ mới nên đưa vào chương trình làm luật.

Còn nếu thấy chưa chín muồi, thì nên ban hành văn bản dưới luật để hực hiện. Tương tự, Luật Thanh tra mới sửa đổi 2010 thì phải tính toán bộ máy và thảo luận đưa vào chương trình sau.