Trong dự luật Sửa đổi, bổ sung Danh mục ngành, nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện của Luật đầu tư, Chính phủ đề nghị bổ sung có thêm sản xuất, lắp ráp, nhập khẩu, kinh doanh dịch vụ sửa chữa, bảo dưỡng, bảo hành ô tô vào ngành nghề kinh doanh có điều kiện.
Trao đổi với Lao Động về vấn đề này bên lề Quốc hội, Đại biểu Trần Anh Tuấn, Quyền Viện trưởng Viện nguyên cứu phát triển TP Hồ Chí Minh cho biết: Chính phủ đề nghị bổ sung ngành nghề sản xuất sản xuất, lắp ráp, nhập khẩu, kinh doanh dịch vụ sửa chữa, bảo dưỡng, bảo hành ô tô vào ngành nghề kinh doanh có điều kiện là rất cần thiết.
Ông Tuấn nhấn mạnh: Việc Chính phủ đề nghị bổ sung lĩnh vực sản xuất sản xuất, lắp ráp, nhập khẩu, kinh doanh dịch vụ sửa chữa, bảo dưỡng, bảo hành ô tô vào ngành nghề kinh doanh có điều kiện là đã có sự tính toán kỹ lưỡng vì đây là ngành phải có một định hướng chiến lược phát triển. Tuy nhiên, cho đến bây giờ thì phát triển mang tính chiến lược đó đang bị dậm chân tại chỗ. Thậm chí về phương diện phát triển thì ngành công nghiệp ô tô của Việt Nam đang bị áp lực canh tranh lớn từ các quốc gia khác như Ấn Độ, Malaixia. Tức là ngành ô tô trong nước đang bị một áp lực cạnh tranh rất lớn bởi các quốc gia láng giềng. Do vậy để phát triển ngành nghề sản xuất, lắp ráp, nhập khẩu, kinh doanh dịch vụ sửa chữa, bảo dưỡng, bảo hành ô tô mang tính chiến lược đã được định hướng đòi hỏi phải có một hướng đi phù hợp. 
Cũng theo ông Tuấn, việc đưa ngành nghề sản xuất, lắp ráp, nhập khẩu, kinh doanh dịch vụ sửa chữa, bảo dưỡng, bảo hành ô tô vào ngành nghề kinh doanh có điều kiện là phù hợp với tình hình hiện nay. Vì đứng trên góc độ phát triển chiến lược sản xuất của ngành ô tô trong nước đang phát triển chậm và rất yếu về trình độ và tay nghề, cũng như đang yếu về trình độ khoa học kỹ thuật công nghệ, yếu về nguyên vật liệu đầu vào để sản xuất linh phụ kiện  cho ngành ô tô vẫn chưa đáp ứng được. Do vậy việc đưa sản xuất, lắp ráp, nhập khẩu, kinh doanh dịch vụ sửa chữa, bảo dưỡng, bảo hành ô tô vào ngành nghề kinh doanh có điều kiện mang tính khuyến khích các doanh nghiệp trong nước phát triển tốt hơn để thực hiện chiến lược phát triện ô tô theo định hướng đã được đạt ra. 
“Tôi nghĩ đây là bước đi đúng nhằm tăng tỉ lệ nội địa hóa, cải tiến qui trình đối với sản phẩm từ ô tô và tăng nguồn thu từ nội địa hóa. Ngoài ra, việc này cũng sẽ tạo điều kiện cho các doanh nghiệp sản xuất ô tô, linh kiện ô tô có thời gian để tăng khả năng cạnh tranh đối với các doanh nghiệp trong nước” – ông Tuấn nói.
Còn đối với môi trường thì việc đưa sản xuất, lắp ráp, nhập khẩu, kinh doanh dịch vụ sửa chữa, bảo dưỡng, bảo hành ô tô vào ngành nghề kinh doanh có điều kiện sẽ góp phần bảo đảm tiêu chuẩn về môi trường, quản lý tốt hơn những sản phẩm sản xuất như cao su, đệm, mút ô tô đảm bảo không gây ô nhiễm môi trường cho người dân.
Việc đưa sản xuất, lắp ráp, nhập khẩu, kinh doanh dịch vụ sửa chữa, bảo dưỡng, bảo hành ô tô vào ngành nghề kinh doanh có điều kiện sẽ tránh được việc sản xuất, kinh doanh ồ ạt, tràn lan, từ đó sẽ quản lý được xuyên suốt và thống nhất hơn.
“Tôi nhắc lại, việc Chính phủ đề nghị đưa sản xuất, lắp ráp, nhập khẩu, kinh doanh dịch vụ sửa chữa, bảo dưỡng, bảo hành ô tô vào ngành nghề kinh doanh có điều kiện là để cho các doanh nghiệp phải tuân thủ theo tiêu chuẩn, quy chuẩn về kỹ thuật, về môi trường đảm bảo cho sản phẩm ô tô, linh kiện ô tô của chúng ta tốt hơn, có khả năng cạnh tranh tốt hơn và cũng đảm bảo tốt về vấn đề môi trường không bị ô nhiễm” – ông Tuấn nói.

 

Clip Quốc hội thảo luận ở hội trường.