Chính sách tái định cư thủy điện, dù đã có 2 năm nhưng đồng bào vẫn đang chờ thực hiện. Cải cách hành chính sau 15 năm thực hiện thì vẫn phiền hà, thực thi chưa nghiêm, gây tốn kém thời gian và tiền bạc của người dân và doanh nghiệp. Còn cuộc chiến chống tham nhũng: “Tất cả đều thừa nhận tham nhũng đang ngày một tăng nhưng số vụ tham nhũng được khởi tố ngày một giảm, năm vừa qua giảm 21,8%”.

Đây chỉ là vài ví dụ được ĐBQH Nguyễn Thái Học nói công khai trước nghị trường trong điều mà ông gọi là “nói không đi đôi với làm” kèm theo vô số những câu hỏi.

Tại sao chủ trương hỗ trợ ngư dân đóng mới tàu đánh bắt xa bờ được sự đồng thuận gần như tuyệt đối từ QH tới ngư dân nhưng đến giờ mới chỉ cho vay đóng mới được 1-2 con tàu! Vì sao một quy chế đổi mới kỳ thi “ảnh hưởng đến mọi người mọi nhà” lại không lấy ý kiến nhân dân, không được phản biện để đến nỗi 10.000 học sinh Phú Yên (và có lẽ không chỉ học sinh Phú Yên!) lo lắng, bất bình khi phải khăn gói sang Khánh Hòa để thi! Còn chống tham nhũng, vô cùng cương quyết, nhưng y như là “chưa chọc thủng được bức màn tham nhũng” thể hiện trên những con số khách quan đến lạnh lùng.

Nếu một chủ trương, chính sách, nói ra tốt đẹp đến mấy mà hoặc quá chậm chạp, hoặc không được thực hiện trong thực tế thì thật khó để nói đó là một chính sách tốt đẹp. Và vị ĐBQH Phú Yên nói không ít thấm thía điều mà cử tri, nhân dân đang nhìn nhận: “Chúng ta thảo luận rất hay, ra các nghị quyết, quyết định cũng rất đúng, nhưng nói chưa đi đôi với làm”. Và theo ông, phải làm hay như nói thì dân mới tin.

Nhưng đáng lẽ vấn đề mà ông Học nêu ra phải được chẻ hoe trong một phiên thảo luận KTXH, về nguyên tắc là quyết đáp tháo gỡ khó khăn, định hướng cho một nền kinh tế, một đất nước.

Chỉ nêu ra vấn đề - cho dù đó chính là đáp số cho sự thiếu hiệu quả của chính sách thôi thì cũng là chưa đủ. Bởi đáng lẽ đó là điều QH, cơ quan lập pháp và giám sát tối cao phải yêu cầu Chính phủ trả lời. Nếu hôm nay, những câu hỏi vì sao, tại sao cho sự thiếu hiệu quả, nói không đi đôi với làm không được trả lời rạch ròi trước QH, trong một phiên họp được truyền hình trực tiếp đến cử tri và nhân dân cả nước thì phải chăng chính QH cũng chỉ lại “nói thì rất hay…(?!)”.