Đến thăm một số hộ gia đình công nhân tại khu nhà ở của Cty Canon, Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải vui mừng khi thấy nơi ăn chốn ở của công nhân được bố trí sạch đẹp, khang trang. Cảm động trước sự ghé thăm của Bí thư Thành ủy, gia đình anh Nguyễn Phúc Vinh - công nhân Cty Hoya Galss Disk Việt Nam (đang sinh sống tại phòng 401A - CT1A), báo cáo Bí thư về đời sống của công nhân tại khu công nghiệp đã được đảm bảo, ổn định hơn. Gia đình anh và các công nhân khác được hỗ trợ từ phía Cty và TP, chỉ phải trả chi phí thuê nhà khoảng 2,5 triệu đồng/tháng, được bố trí thuê căn hộ chung cư diện tích 60m2, với đầy đủ các tiện ích, an ninh, trật tự được đảm bảo. Đặc biệt, từ khi Trường Mầm non Kim Chung B được khánh thành, đã đáp ứng nhu cầu trông giữ trẻ của công nhân khu công nghiệp, giúp công nhân yên tâm lao động, gắn bó với doanh nghiệp.

 Tại Nhà sinh hoạt cộng đồng của Khu nhà ở công nhân, Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải đã có buổi gặp mặt với các công nhân trong khu công nghiệp Thăng Long. Báo cáo với Bí thư Thành ủy về tình hình đời sống, việc làm của công nhân trong các khu công nghiệp và chế xuất trên địa bàn TP, đồng chí Nguyễn Thị Kim Tuyến - Chủ tịch Liên đoàn Lao động TP.Hà Nội cho biết: Đến hết năm 2015, trên địa bàn TP có 170.000 doanh nghiệp đang hoạt động với trên 2 triệu lao động, trong đó có 1.930.000 lao động có giao kết hợp đồng lao động. Liên đoàn Lao động TP đang trực tiếp chỉ đạo 7.197 công đoàn cơ sở với trên 499.000 đoàn viên công đoàn. Tỉ lệ lao động qua đào tạo năm 2015 đạt 53,14%, trong đó, lao động qua đào tạo nghề là 38,45%. Tuy nhiên, vấn đề giải quyết việc làm cho người lao động còn rất khó khăn. Hằng năm, vẫn còn 7 – 8% công nhân lao động thất nghiệp hoặc thiếu việc làm. Mức lương chỉ đáp ứng được 78 – 83% mức sống tối thiểu.

Hiện nay, vấn đề nhà ở cho công nhân trong các khu công nghiệp và chế xuất mới chỉ đáp ứng khoảng 20% nhu cầu của công nhân, hiện TP chỉ mới có 3 khu công nghiệp có nhà ở cho công nhân, đó là Khu Công nghiệp Thăng Long với 28 đơn nguyên, cung cấp 11,5 nghìn chỗ ở và hiện đã có 7,5 nghìn công nhân vào ở; Khu công nghiệp Thạch Thất – Quốc Oai cung cấp trên 4,2 nghìn chỗ ở cho công nhân và Khu Công nghiệp Phú Nghĩa với 800 chỗ ở cho công nhân.

 Tại buổi gặp mặt, Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải cảm ơn những đóng góp của lực lượng lao động nói chung và đội ngũ công nhân trong Khu công nghiệp Thăng Long nói riêng đối với sự phát triển của thủ đô. Đồng chí Hoàng Trung Hải nhấn mạnh: Hà Nội là địa phương đi đầu cả nước trong phát triển nhà ở xã hội, trong đó khu nhà ở cho công nhân Khu công nghiệp Thăng Long là một mô hình kiểu mẫu. Tuy nhiên, toàn TP mới chỉ đáp ứng được gần 20% nhu cầu nhà ở cho công nhân tại các khu công nghiệp, cùng với đó là tình hình việc làm, thu nhập của công nhân tại một số doanh nghiệp chưa đảm bảo; hạ tầng xã hội tại một số khu nhà ở công nhân chưa đáp ứng… đây là những nguyên nhân dẫn đến hoạt động của một số doanh nghiệp chưa ổn định.

 Bí thư Thành ủy yêu cầu phải rà soát quy hoạch các khu công nghiệp tập trung, đối với các khu mới nhất thiết phải có quy hoạch nhà ở cho công nhân, cùng với đó là hạ tầng xã hội như chợ, trường học, các thiết chế văn hóa; đối với các khu công nghiệp đang hoạt động thì rà soát để bổ sung quy hoạch. Đặc biệt, đối với số lượng lớn công nhân đang sinh sống trong các khu dân cư, chính quyền địa phương cần kiểm tra để đảm bảo các khu nhà trọ phải đảm bảo các tiêu chuẩn, tiêu chí theo quy định, nhất là phải đảm bảo vệ sinh môi trường, an ninh trật tự cho công nhân.

Tin bài liên quan