Cho ý kiến vào dự án luật, nhiều đại biểu quan tâm đến quy định về các loại thuế phòng vệ thương mại, gồm thuế chống bán phá giá, thuế chống trợ cấp và thuế tự vệ. Đây là các loại thuế nhập khẩu mang tính đặc thù, đánh vào hàng hóa nước ngoài nhập khẩu vào Việt Nam, là một trong nhiều biện pháp về phòng vệ nhằm bảo vệ sản xuất trong nước khi bị ảnh hưởng bởi hoạt động bán phá giá, trợ cấp của các nhà xuất khẩu nước ngoài.
Đồng tình với việc áp dụng các loại thuế này, tuy nhiên Đại biểu Nguyễn Ngọc Bảo (Vĩnh Phúc) lưu ý nếu việc áp dụng không được cân nhắc kỹ càng sẽ gây thiệt hại cho người tiêu dùng, không khuyến khích được sản xuất trong nước, cũng như tăng sức cạnh tranh của doanh nghiệp trong hội nhập. Lấy ngay ví dụ mới đây khi Bộ Công thương quyết định áp dụng thuế tự vệ tạm thời với phôi thép là 23,3% và với thép dài là 14,2%. Ngay lập tức, thị trường thép đã có những xáo trộn lớn khiến như hiện tượng găm hàng, đẩy giá lên. Giá thép trên thị trường đã tăng 1 – 2 triệu đồng/tấn trong khi lượng thép trong nước thực ra đang dư thừa. Theo ông Bảo, quyết định áp thuế tự vệ vô hình chung đã gây thiệt hại cho người tiêu dùng, làm xáo trộn thị trường thép, khiến giá thành sản xuất, xây dựng tăng đáng kể. 
“Trong khi công nghệ sản xuất thép của chúng ta chưa được bằng với thế giới, khiến giá thành thép trong nước đắt hơn giá thế giới, vậy có nên xây dựng hàng rào bảo vệ thép trong nước hay không? Khi áp dụng thuế phòng vệ, phải hết sức quan tâm bài toán vĩ mô, bảo vệ thị trường trong nước mà mục tiêu lớn nhất là bảo vệ người tiêu dùng”, ông Bảo nói. 
Cũng liên quan đến thuế phòng vệ thương mại, Đại biểu Phùng Đức Tiến (Hà Nam) đề nghị làm rõ hơn các quy định, điều kiện khi áp dụng thuế phòng vệ thương mại. Theo ông Tiến, dự luật cần quy định rõ ai là người có thẩm quyền xác định biên độ phá giá của hàng hoá nhập khẩu, gây thiệt hại ra sao, ai có quyền đánh giá và đưa ra phán quyết cuối cùng. Đồng thời, ông Tiến cũng có ý kiến rằng việc áp dụng các loại thuế phòng vệ có liên quan lớn đến công tác đối ngoại, hội nhập quốc tế, cân đối nguồn thu cho ngân sách, vì vậy nên giao cho Chính phủ quyết định. 

Theo chương trình, dự Luật Thuế xuất khẩu, thuế nhập khẩu sẽ được chỉnh sửa, hoàn thiện để trình Quốc hội thông qua vào ngày 6.4.2016. Dự kiến, Luật này sẽ có hiệu lực từ ngày 1.9.2016.

Clip ĐBQH trả lời báo chí bên lề Quốc hội.