Tham dự buổi lễ có Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Chủ tịch Nước Trần Đại Quang, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, cùng các nhà lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước, lãnh đạo các ban, bộ, ngành Trung ương... 

Về phía Lào, có ông Phankham Viphavanh - Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Đảng Nhân dân Cách mạng Lào, Phó Chủ tịch nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào; cùng các thành viên trong đoàn đại biểu cấp cao Đảng, Nhà nước Lào.

Mối quan hệ bền vững xuyên suốt

Phát biểu kỷ niệm, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nhắc lại truyền thống tốt đẹp giữa hai nước, đồng thời nhấn mạnh chặng đường lịch sử hào hùng 55 năm qua về sự hình thành và phát triển mối quan hệ đặc biệt, hiếm có giữa hai dân tộc.

Tổng Bí thư cho biết, đó là mối quan hệ bền vững từ truyền thống thân thiết trở thành quan hệ đặc biệt do Chủ tịch Hồ Chí Minh đặt nền móng và cùng với Chủ tịch Kaysone Phomvihane, Chủ tịch Souphanouvong và các thế hệ lãnh đạo hai Đảng, Nhà nước dày công vun đắp. Đó là mối quan hệ thể hiện tha thiết ước vọng của nhân dân hai nước là đoàn kết, giúp nhau chống kẻ thù chung, xây dựng quan hệ bình đẳng, hữu nghị hợp tác cùng có lợi giữa hai quốc gia.

Đồng chí Nguyễn Phú Trọng - Tổng Bí thư Ban chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam phát biểu tại lễ kỉ niệm. Ảnh: Hải Nguyễn

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng bày tỏ sự vui mừng trước những thành tựu to lớn của Đảng, Nhà nước và nhân dân Lào đã đạt được trong suốt chặng đường cách mạng vẻ vang của mình, cũng như gặt hái nhiều thắng lợi to lớn, rất đáng khâm phục trong công cuộc xây dựng kinh tế, xã hội, an ninh quốc phòng, mở rộng quan hệ đối ngoại, uy tín không ngừng được nâng cao trong khu vực và trên trường quốc tế.

Nói về mối quan hệ hai nước trong bối cảnh tình hình thế giới và khu vực có nhiều diễn biến phức tạp hiện nay, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh: “Những bài học lịch sử của mối quan hệ hai nước, những tư tưởng chỉ đạo của nội dung hợp tác vẫn còn nguyên giá trị, mãi là sợi chỉ đỏ xuyên suốt trong tiến trình phát triển của mối quan hệ giữa hai đảng, hai nhà nước và nhân dân hai nước.

Có thể thấy, mối quan hệ giữa hai nước đang đi vào chiều sâu, hiệu quả trên tất cả các lĩnh vực với nhiều hình thức hợp tác phong phú, đa dạng trên các kênh Đảng, Nhà nước và nhân dân, giữa các địa phương, cả hợp tác song phương và đa phương”.

Theo Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, quan hệ chính trị Việt Nam – Lào được coi trọng, ngày càng giữ vững vai trò nòng cốt, định hướng trong quan hệ hợp tác: Hợp tác kinh tế, thương mại và đầu tư tiếp tục được đẩy mạnh; Hợp tác quốc phòng an ninh và đối ngoại ngày càng chặt chẽ, đi vào chiều sâu; Hợp tác văn hóa, giáo dục đào tạo, y tế khoa học kỹ thuật thu được nhiều kết quả tích cực, bổ sung lợi thế cho nhau.

Đồng chí Phankham Viphavanh phát biểu tại lễ kỉ niệm. Ảnh: Hải Nguyễn

Giữ gìn, bảo vệ mối quan hệ hữu nghị, tình đoàn kết đặc biệt

Phát biểu tại buổi lễ, ông Phankham Viphavanh - Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Đảng Nhân dân Cách mạng Lào, Phó Chủ tịch nước CHDCND Lào nhắc lại tình đoàn kết giữa hai nước Việt Nam và Lào trong liên minh chiến đấu giành độc lập của đất nước và khẳng định: “Đảng, Nhà nước và nhân dân Lào luôn luôn ghi nhận và ghi nhớ rằng trong các trận chiến quan trọng trên đất Lào đều có máu và mồ hôi của cán bộ, chiến sĩ tình nguyện Việt Nam, cùng máu và mồ hôi của cán bộ, chiến sĩ và nhân dân chúng tôi. Trải qua gần nửa thế kỷ của liên minh chiến đấu và thắng lợi, sự gắn bó thân thiết và tình yêu thương nồng nàn, tin tưởng thực sự anh em đã làm nảy sinh tình đoàn kết đặc biệt giữa hai dân tộc, là nguồn lực kỳ diệu và là yếu tố quyết định thắng lợi của cách mạng ở hai nước”.

Một tiết mục văn nghệ chào mừng lễ kỉ niệm. Ảnh: Hải Nguyễn.

Theo ông Phankham Viphavanh, Đảng, Nhà nước và nhân dân Lào rất vui mừng nhận thấy trong bối cảnh tình hình khu vực và quốc tế diễn biến đan xen, vừa có cơ hội và cả thách thức, mối quan hệ giữa hai nước Lào - Việt vẫn tiếp tục cả chiều rộng và chiều sâu, vừa mang tính đồng bộ về nhiều mặt và hiệu quả cao, đáp ứng ngày càng tốt hơn về lợi ích của hai Đảng, Nhà nước và nhân dân hai nước.

Ghi nhận những thành tựu Việt Nam đạt được trong công cuộc đổi mới, hội nhập, lãnh đạo Lào khẳng định, những thành tựu của Việt Nam không chỉ là sự cổ vũ mạnh mẽ mà còn là bài học quý giá với sự lãnh đạo của đảng, quản lý của nhà nước đối với Lào.

Đồng chí Huỳnh Đắc Hương, 97 tuổi, Thiếu tướng, nguyên tư lệnh quân tình nguyện chuyên gia Việt Nam giúp Lào, đại diện cho cựu chuyên gia, cựu quân tình nguyện Việt Nam tham gia giúp cách mạng Lào phát biểu trong buổi lễ. Ảnh: Hải Nguyễn

“Đảng, Nhà nước và nhân dân Lào chúng tôi sẽ giữ gìn, bảo vệ mối quan hệ hữu nghị, tình đoàn kết đặc biệt đã từng trải qua, tôi luyện và vun đắp bằng máu, mồ hôi của các anh hùng, chiến sĩ cách mạng cũng như nhân dân Lào và nhân dân Việt Nam các thế hệ, trở thành mối quan hệ thủy chung, trong sáng, kế tục từ thế hệ này tới thế hệ con cháu mai sau, như lời Chủ tịch Kaysone Phomvihane nói: “Tinh thần hữu nghị anh em và tình đoàn kết chiến đấu Việt Nam – Lào là viên ngọc quý, là tài sản vô giá" - ông Phankham Viphavanh nhấn mạnh.