Tuy nhiên, ngày 22.3, trao đổi với PV Lao Động, ông Nguyễn Đăng Hải - Phó Chủ tịch Thường trực UBMTTQVN TP Đà Nẵng, Ủy viên Ủy ban bầu cử TP Đà Nẵng - cho biết: "Việc các lãnh đạo này không ứng cử là do Đà Nẵng đang chấp hành quy định của Trung ương (TƯ) là cán bộ chủ chốt của các tỉnh, thành không được kiêm nhiệm quá 2 chức danh".

Ông Hải cho rằng, không có chuyện đây là sáng kiến, là tiến bộ, là tạo ra tiền lệ của Đà Nẵng. Chuyện rất bình thường, nó xuất phát từ thực tế tình hình quản lý tại địa phương, chứ không phải "ý tứ" gì của lãnh đạo thành phố.

"Chính vì lãnh đạo chủ chốt không được kiêm nhiệm quá 2 chức vụ, nên đồng chí Nguyễn Xuân Anh - Bí thư Thành ủy Đà Nẵng chỉ ứng cử một trong 2 chức vụ là ĐBQH và Chủ tịch HĐND và đã ứng cử chức Chủ tịch HĐND TP. Đồng chí Huỳnh Đức Thơ - Phó Bí thư Thành ủy đã đảm nhận chức Chủ tịch UBND TP nên không tham gia ĐBQH được. Đồng chí Võ Công Trí - Phó Bí thư Thường trực Thành ủy theo quy định của T.Ư cũng quá tuổi tham gia ứng cử. Chính vì vậy, Ban Thường vụ Thành ủy có văn bản giới thiệu lên T.Ư đồng chí Nguyễn Thanh Quang - Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy Đà Nẵng. Qua xem xét, T.Ư đồng ý đồng chí Quang làm Trưởng đoàn ĐBQH" - ông Hải cho hay.

Trả lời câu hỏi của PV về việc việc lãnh đạo chủ chốt thành phố không "ôm" cương vị ĐBQH sẽ có quỹ thời gian phục vụ tốt hơn cho nhân dân địa phương, ông Hải nhìn nhận có thể nói đây là ý nguyện của nhân dân.

"Tại các buổi tiếp xúc cử tri, chuẩn bị kỳ họp thứ 11, Quốc hội khóa XIII, cử tri Đà Nẵng đã phản ứng tình trạng họp QH mà ĐBQH bỏ ghế trống, thậm chí có ĐB còn ngủ gật. Nguyên nhân dẫn đến vấn đề này thì nhiều, trong đó phải kể đến các ĐB này bỏ về lo chuyện địa phương mình quản lý" - ông Hải nói. 

Ông Hải cho rằng, vừa qua, TƯ có quyết định sáng suốt là tăng cường ĐBQH chuyên trách, hạn chế cơ quan hành pháp vào QH. Theo ông Hải, hướng đi này tránh được tình trạng "vừa đá bóng vừa thổi còi", đồng thời tập trung cho các chức năng lớn của QH, tăng cường khả năng giám sát của ĐBQH.

"Tôi tin không riêng gì Đà Nẵng mà tại nhiều tỉnh, thành, viêc thay đổi ĐBQH chuyên trách giúp lãnh đạo chủ chốt tại địa phương có điều kiện, thời gian chăm lo cho đời sống nhân dân địa phương tốt hơn" - ông Hải đánh giá.