Thiếu nơi ở

 Giáo viên Ngô Thanh Hoài (SN 1979, công tác tại Trường TH&THCS A Vao, huyện Đak Rông, tỉnh Quảng Trị) đến nay đã 10 năm. Vì nhà của thầy Hoài cách xa trường hơn 100km, nên cứ mỗi cuối tuần, hoặc dăm ba tuần mới về quê một lần. Khi mới vào nhận công tác, thầy Hoài cùng 4 giáo viên khác ở trong một căn phòng tập thể chật chội.

Đến năm 2012, khi lập gia đình với cô giáo Nguyễn Thị Thúy (SN 1985, quê huyện Vĩnh Linh, tỉnh Quảng Trị) dạy cùng trường, vợ chồng thầy tìm thuê nhà để ở. Dù phòng trọ của thầy giáo Hoài cách không xa trường, nhưng sinh hoạt hết sức khó khăn, đặc biệt là lúc cô giáo Thúy có con nhỏ. “Hai vợ chồng đều đi dạy, con nhỏ không có ai chăm, phải đưa cháu gửi hết nhà này đến nhà kia, rất vất vả” – cô giáo Thúy kể.

Nói về những khó khăn của giáo viên công tác tại đây, thầy giáo Nguyễn Thanh Bình – Phó Hiệu trưởng phụ trách Trường TH&THCS A Vao - tâm tư rằng, toàn trường có đến 67 cán bộ giáo viên và nhân viên lao động nhưng nhà công vụ chỉ có 13 phòng (ở 7 khu vực). Hầu hết giáo viên công tác tại ngôi trường này là người từ đồng bằng và các nơi khác đến, nên nhu cầu ở lại nội trú rất lớn. Vì vậy, với 13 phòng công vụ không đáp ứng được nhu cầu ăn ở, sinh hoạt của các giáo viên.

Niềm động viên lớn

 Từ thực tế nói trên, LĐLĐ tỉnh Quảng Trị đã đề xuất với Quỹ Xã hội từ thiện Tấm lòng vàng Lao Động (Quỹ TLV) xin kinh phí, hỗ trợ cho Trường TH&THCS A Vao xây dựng nhà ở công vụ cho giáo viên. Thủ tục nhanh gọn, tháng 9.2017, nhà ở công vụ được khởi công xây dựng, đến sáng 3.5.2018 tổ chức bàn giao, đưa vào sử dụng.

Niềm vui của cô giáo Nguyễn Thị Thúy khi được ở trong nhà công vụ do Quỹ TLV và LĐLĐ tỉnh Quảng Trị xây tặng. Ảnh: Hưng Thơ.

Với số tiền 500 triệu đồng từ Quỹ TLV hỗ trợ, LĐLĐ tỉnh Quảng Trị đã phối hợp với Phòng Giáo dục huyện Đak Rông, Trường TH&THCS A Vao vận động thêm kinh phí để hoàn thành dãy nhà 3 phòng ở và 1 công trình vệ sinh với diện tích gần 100m2 cùng các đồ dùng bên trong.

Gặp lại chúng tôi tại lễ bàn giao nhà ở công vụ, thầy giáo Nguyễn Thanh Bình cười tươi, không còn suy tư nữa. Thầy bảo công trình này là niềm động viên lớn, giảm bớt sự khó khăn trong cuộc sống hằng ngày, giúp cán bộ giáo viên ở trường yên tâm công tác.

Ông Nguyễn Thế Lập – Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Quảng Trị - nói rằng, trong điều kiện địa phương đang khó khăn về ngân sách, chưa thể đầu tư đầy đủ cơ sở vật chất phục vụ việc học và dạy học, thì sự hỗ trợ của Quỹ TLV là điều rất ý nghĩa. Đặc biệt, UBND huyện Đak Rông cũng đã hỗ trợ rất tích cực, mua các trang thiết bị cho các phòng nội trú. Ông Lập mong muốn, địa phương huy động được kinh phí để hỗ trợ thêm cho các trường học khó khăn, đảm bảo được quyền lợi của người lao động.


Tại lễ bàn giao nhà công vụ cho giáo viên Trường TH&THCS A Vao, nhà báo Lâm Chí Công – Trưởng Văn phòng Đại diện Báo Lao Động khu vực Bắc Trung Bộ - đại diện Quỹ TLV trao cho các giáo viên một chiếc tivi Panasonic 43inch, trị giá 10 triệu đồng (do 3 doanh nghiệp trên địa bàn ủng hộ). LĐLĐ tỉnh Quảng Trị trao tặng 80 chiếc áo ấm cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn.