Đây là cách làm hay của ngành GDĐT TP.Hà Nội để hưởng ứng cuộc phát động đầu năm học 2016-2017 với chủ đề “Đổi mới sáng tạo trong dạy và học” của CĐ Giáo dục VN.

Để Giải thưởng “Nhà giáo Hà Nội tâm huyết sáng tạo” tăng thêm hiệu quả, CĐ Giáo dục Hà Nội và Sở GDĐT TP.Hà Nội thống nhất việc xã hội hóa tham gia đóng góp cho giải thưởng. Qua đó, Cty CP Học Mãi tài trợ 50 suất đoạt giải thưởng (mỗi suất 10 triệu đồng) và 50 phần quà cho nhà giáo lọt vào vòng chung khảo (mỗi phần quà 2 triệu đồng).

Để việc xét chọn trao giải công minh, khách quan, đảm bảo giải được trao cho những người thật sự xứng đáng, ngay từ đầu năm học 2016-2017, CĐ Giáo dục Hà Nội phối hợp với Sở GDĐT TP.Hà Nội đã có kế hoạch gửi tới tất cả các CĐCS trong hệ thống nêu rõ mục đích yêu cầu; nội dung, đối tượng xét tặng; tiêu chuẩn để xét tặng…

Theo đó, quy trình xét trao giải gồm: Bước 1: Cá nhân nhà giáo và CĐCS đối chiếu với tiêu chuẩn giải thưởng, xét thấy đủ tiêu chuẩn sẽ thống nhất làm hồ sơ xét thưởng; viết báo cáo thành tích khẳng định những việc làm cụ thể thể hiện sự tâm huyết với nghề, những cơ sở khoa học và hiệu quả giáo dục của những hoạt động sáng tạo. Các đơn vị trực thuộc Sở GDĐT TP.Hà Nội gửi hồ sơ lên Thường trực Ban tổ chức giải thưởng CĐ Giáo dục Hà Nội.

Các đơn vị trực thuộc quận, huyện, thị xã nộp hồ sơ về CĐ Giáo dục quận, huyện, thị xã, sau đó CĐ Giáo dục quận, huyện, thị xã xét chọn và gửi lên CĐ Giáo dục Hà Nội. Bước 2: Thường trực Ban chỉ đạo giải thưởng CĐ Giáo dục Hà Nội tổng hợp và xét chọn vòng sơ khảo. Bước 3: Hội đồng xét giải thưởng của ngành Giáo dục Hà Nội xét chọn vòng chung khảo.

Theo bà Trần Thị Thu Hà - Chủ tịch CĐ Giáo dục Hà Nội - cái hay của Giải thưởng “Nhà giáo Hà Nội tâm huyết sáng tạo” là ngay sau khi CĐ Giáo dục Hà Nội và Sở GDĐT TP.Hà Nội phát động, rất nhiều quận, huyện, như: Cầu Giấy, Ba Đình, Hoàn Kiếm, Hoàng Mai... đã hưởng ứng và cũng tổ chức giải này ở cấp mình.

Dự kiến cuối tháng 7, đầu tháng 8 tới, giải sẽ được trao cho các nhà giáo tâm huyết, sáng tạo xuất sắc.