1. U.20 Việt Nam gặp đối thủ quá tầm như U.20 Argentina nên không thể hiện được gì nhiều, đó là điều tất cả chúng ta đều ý thức trước, biết trước được kịch bản khi trận đấu chưa diễn ra. Có ý kiến thắc mắc việc các cầu thủ trẻ Việt Nam không thể hiện được bản thân, tâm lý và yếm thế trước khi đối thủ cùng ở độ tuổi 20 và đều được dự World Cup nhưng đó là điều cực khó. Thực tế trên sân khác, bởi sự chênh lệch quá nhiều về đẳng cấp khiến chúng ta không có cơ hội và không thể.

Khi đội bạn đã kiểm soát được bóng thì các cầu thủ của chúng ta phải đuổi rất nhiều dẫn đến suy giảm thể lực. Khi chúng ta cướp được bóng thì lại không kiểm soát được trái bóng một cách hiệu quả nhất khi đã đuối nên muốn vùng lên cũng rất khó.

Hơn nữa, trong một trận giao hữu trước giải đấu chính thức, chúng ta không nhất thiết phải bung hết sức để quyết chiến làm gì cả. Nhìn những trường hợp chấn thương như Thái Quý, Tiến Dụng, các em cũng phải nghĩ đến cơ hội của mình mà cả sự nghiệp mới có được một lần. Chúng ta cũng không nên so sánh màn trình diễn của các em như những trận đấu ở VCK U.19 Châu Á về tinh thần, sự quả cảm được. Bởi tôi đã theo dõi các trận đấu của U.20 Việt Nam tại VCK U.19 Châu Á, các cầu thủ trẻ thi đấu rất máu lửa khi gặp các đội mạnh Tây Á. Họ luôn thể hiện được tinh thần chiến đấu, sự mạnh mẽ và thể hiện được mình, phát huy được sức mạnh rồi làm nên những chiến thắng không tưởng, giành được tấm vé World Cup. Thế nên cần phải chờ đợi khi vào giải chính thức mới có thể chứng kiến một tập thể U.20 Việt Nam ý chí và khát vọng.

2.Thành công của U.20 Việt Nam trong trận đấu với U.20 Argentina là ở những thời điểm trong đầu hiệp 1, khi chúng ta có sức để thực hiện đúng ý đồ của HLV Hoàng Anh Tuấn là phòng ngự phản công. Tuy nhiên, trong khoảng thời gian tiếp theo, khi thể lực suy giảm thì những lỗ hổng, điểm yếu đã dần lộ ra. Bóng đá Việt Nam luôn như vậy, thể lực là một trong những hạn chế.

Là một cầu thủ, tôi không cho rằng việc gặp đối thủ quá chênh lệch về đẳng cấp để cọ xát trước giải khiến chúng ta không thể hiện được gì là vô ích. Bởi trước đó, U.20 Việt Nam tập huấn tại Đức đã được gặp những đối thủ vừa tầm để thử nghiệm lối chơi. Thế nên, việc gặp U.20 Argentina trước thềm giải chính thức rất bổ ích, bởi đây là đội bóng cũng tham dự U.20 World Cup và là ứng viên sáng giá cho chức vô địch. Trận đấu này, ở khía cạnh nào đó cũng có thể coi như trận ra quân gặp U.20 Pháp và thầy trò HLV Hoàng Anh Tuấn rõ ràng có sự chuẩn bị không thể tốt hơn. Qua trận đấu với U.20 Argentina, chúng ta biết được các đối thủ mạnh ở U.20 World Cup ở tầm nào. Trực tiếp đối đầu, thất bại và cảm nhận rõ nhất đẳng cấp, nhìn ra được những khó khăn, vấn đề mà chúng ta sẽ phải đối mặt để có sự chuẩn bị về tâm lý được tốt hơn. Đó là cái được rất lớn, chỉ người trong cuộc mới hiểu rõ nhất.

3. Bài học mà U.20 Việt Nam rút ra sau trận đấu với U.20 Argentina, tôi cho rằng đó là vấn đề tâm lý. Bởi nhìn cách mà các em thể hiện thì vẫn còn một chút gì đó lấn cấn trong đầu. Khi đối đầu với các đối thủ lớn, cần thả lỏng tâm lý thì đôi chân mới thanh thoát được. Khi bước vào trận đấu lại luôn mang tâm lý đối thủ hơn hẳn rồi chùn bước thì rất khó triển khai chiến thuật mà ban huấn luyện đề ra, khó thể hiện bản thân.

Trận đấu với U.20 Việt Nam là để U.20 Argentina làm quen với những thay đổi điều kiện khí hậu và lấy cảm giác bóng, rèn lại chiến thuật, những mảng miếng. Họ là đội bóng 6 lần vô địch giải U.20 thế giới, là tập thể quy tụ những gương mặt trẻ sáng giá nhất của bóng đá Argentina. Ở khía cạnh học hỏi từ một đối thủ lớn, tôi nghĩ sẽ rất tốt cho U.20 Việt Nam nếu nhìn ở công tác chuẩn bị cho trận ra quân với U.20 Pháp.

HLV Hoàng Anh Tuấn xây dựng lối chơi của U.20 Việt Nam dựa trên tinh thần tập thể. Tuy nhiên, trong tập thể thì vẫn có những cá nhân có thể gây đột biến trong một trận đấu cụ thể. Theo quan điểm của tôi, những cầu thủ có thể tạo ra khác biệt là Đức Chinh, Quang Hải, Minh Dĩ, Trần Thành.