Khi dư vị chiến thắng Quả bóng vàng sau 4 năm núp bóng Messi còn chưa kịp lắng xuống đối với Ronaldo, kết quả của những phiếu bầu dành cho anh được đặt trong một dấu hỏi lớn.
Hôm 14.1, HLV trưởng đội tuyển Qatar, ông Fahad Al Zarraa đưa ra lời tố cáo: FIFA đã ép ông phải bầu cho tiền đạo người Bồ Đào Nha. ESPN dẫn lại lời của ông Al Zarraa từ một tờ báo uy tín ở Qatar: "Tôi được yêu cầu bỏ phiếu cho Ronaldo nhằm làm sạch hình ảnh của ông Blatter. Đây được xem là sự đền đáp vì họ (FIFA) đã cho phép World Cup 2022 được tổ chức tại Qatar".
Tiết lộ của HLV Qatar được hiểu rằng FIFA - với người đứng đầu là ông Chủ tịch Sepp Blatter - muốn Ronaldo giành chiến thắng để dẹp tan những hồ nghi rằng FIFA đối xử thiếu công bằng với Ronaldo, điển hình là trường hợp ông Blatter chế giễu CR7 trong một hội nghị bóng đá.
Trước đó, tổ chức điều hành bóng đá thế giới cũng đưa ra quyết định bất ngờ: Dời hạn bỏ phiếu Quả bóng vàng đến sau khi kết thúc lượt play-off vòng loại World Cup. Quyết định này được xem là để vận động thêm phiếu bầu cho Ronaldo, người ghi đến 4 bàn thắng vào lưới Thụy Điển, qua đó giúp Bồ Đào Nha giành vé đến Brazil.
Ngoài lời tố cáo từ Qatar, có đến 12 HLV đội tuyển quốc gia khác cũng cho biết thứ tự bỏ phiếu trong thực tế của họ không giống với thứ tự mà FIFA đăng tải và điều này ít nhiều đã ảnh hưởng đến kết quả bầu chọn. Ví dụ như trường hợp của HLV Percy Avock - nước Vanuatu. Ông bầu chọn thứ tự lần lượt là Messi, Ronaldo, phiếu trắng, nhưng FIFA lại công bố thứ tự: Neymar, Ronaldo, Messi. Hay HLV Pekerman của Colombia bầu cho Messi, Ribery, Ronaldo thì FIFA lại công bố là Falcao, Messi, Ibrahimovic.

Những lời tố cáo vào kết quả bầu chọn Quả bóng vàng một lần nữa khiến người hâm mộ hồ nghi về tính trung thực của FIFA, khi trước đó Liên đoàn Bóng đá thế giới cũng bị tố cáo dàn xếp kết quả bốc thăm World Cup 2014.