7 tháng và 70 phút

Mất hơn nửa năm để chữa trị chấn thương đầu gối phải, Tuấn Anh được HLV Hữu Thắng nhấc lên U22 Việt Nam trong sự hoài nghi của nhiều người. Vì tiền vệ người Thái Bình mới bình phục chấn thương sau ca phẫu thuật ở Singapore và mới tập lại, chưa vào sân thi đấu. Có những nguy cơ tiềm ẩn, nếu không may mắn thì Tuấn Anh có thể tái phát chấn thương.

Vài ngày trước khi Tuấn Anh lên U22 Việt Nam, có một số chuyện bên lề ít ai biết là tiền vệ tài hoa này tự tập phục hồi thể lực ở Nha Trang khi HAGL bước vào quãng nghỉ lượt đi V.League 2017. Lý do là Tuấn Anh chỉ mới tập được 2/3 giáo án phục hồi thể lực theo chuẩn châu Âu, dưới sự giám sát của bác sỹ Đồng Xuân Lâm và HLV Quốc Tuấn.

Với tình trạng thể lực chưa phục hồi hoàn toàn, việc Tuấn Anh được cho đá chính ngay từ đầu trong trận giao hữu với U20 Argentina có lẽ gây khó hiểu cho những người biết rõ về tình trạng của tiền vệ này. Đó cũng lý do vì sao cầu thủ người Thái Bình có 70 phút chơi không đúng như kỳ vọng của người hâm mộ.

Trong trận đấu với U20 Argentina, Tuấn Anh có những pha đi bóng khá đẹp mắt nhưng những đường chuyền không có độ chuẩn xác tốt. Thậm chí, có những thời điểm thì Tuấn Anh chuyền sai địa chỉ suýt gây họa cho đội nhà.

Chứng kiến ngày trở lại của Tuấn Anh, HLV Quốc Tuấn thẳng thắn giải thích việc cầu thủ này chơi không tốt là điều rất bình thường. Đáng lẽ, Tuấn Anh cần có lộ trình để từng bước thi đấu theo giáo án vạch ra, với thời gian thi đấu theo cấp độ tăng dần. Ví dụ trận đầu tiên chơi 10 phút cuối, sau đó bắt nhịp để đá nhiều hơn, mục đích là tìm lại cảm giác bóng tốt nhất trước và tình trạng sẵn sàng cho việc đá chính.

Và điều ước cho tuổi 22

Hôm nay (16.5), Tuấn Anh mừng sinh nhật lần thứ 22. Nếu có điều ước nào thì tiền vệ người Thái Bình và rất nhiều người nữa sẽ mong vận hạn, chấn thương không còn đeo bám anh. Vì tình trạng hiện tại của tiền vệ tài hoa này thuộc diện “đặc biệt” nhất của bóng đá Việt Nam.

Một trong những bác sỹ nổi tiếng về điều trị chấn thương cho các cầu thủ và từng lên Tuyển làm nhiệm vụ nhận định rằng Tuấn Anh phải hết sức thận trọng trong thời gian tái xuất sân cỏ. Nếu không may mắn, có thể dẫn đến chấn thương và gây ra hiểm họa với tương lai, sự nghiệp của một trong những tiền vệ tài hoa nhất HAGL đào tạo được mà bóng đá Việt nam có thể sản sinh.

Tuấn Anh đã phẫu thuật 2 đầu gối. Ảnh: Đ.H

Nguyên nhân là Tuấn Anh đã phải làm phẫu thuật cả 2 đầu gối. Lần đầu tiên, đầu gối trái đứt dây chằng khi còn trẻ trong khi đầu gối phải phẫu thuật cách đây hơn nửa năm, với chấn thương rách dây chằng và vỡ sụn chêm. Những tổn thương ở 2 gối là hiểm họa với sự nghiệp của chàng tiền vệ tài năng vừa bước sang tuổi 22.

Những ai yêu mến Tuấn Anh và bản thân tiền người Thái Bình đều ước ao nỗi ám ảnh ấy sẽ không xảy ra. Vì ở tuổi 22, Tuấn Anh đã trải qua quá nhiều chấn thương, giống như sự trái ngang dành cho cầu thủ tài hoa nhất của bóng đá Việt Nam ở hiện tại.