Bổn cũ mà sao đi sao lại cũng nhàm. Nét mới là có nhiều thí sinh thi THPT không có nguyện vọng xét tuyển vào đại học. Nhiều người cho rằng đó là tín hiệu mừng trong việc nhận thức của thí sinh và cha mẹ học sinh. So với năm 2015, số thí sinh không xét đại học tăng 4.000 em.

Có một ví dụ, một tỉnh chuộng khoa bảng như Nghệ An, năm nay có 31.698 thí sinh dự thi THPT quốc gia thì có 12.100 thí sinh chỉ đăng ký lấy bằng “tú tài”, chiếm 40%. Nhận định về việc này, các chuyên gia giáo dục cho rằng, GIÓ ĐÃ ĐỔI CHIỀU và chuyện không vào đại học sẽ thành một xu thế tất yếu khi mà bằng cấp ngày một mất giá và tỷ lệ có bằng đại học thất nghiệp ngày càng cao. Các em và cả cha mẹ đã “giác ngộ” ra đại học không phải là con đường duy nhất để “kiếm sống”. Học nghề 1-2 năm có thể đi làm ngay, có thu nhập cho bản thân và gia đình. Thợ giỏi cần cho đất nước hiện nay hơn các loại bằng cấp.

Câu chuyện thứ hai là dự án sông Hồng. Chưa cần nói đến dự án tư nhân tầm cỡ quốc gia và các ý kiến của một số vị đứng đầu các Bộ có liên quan, trong đó có ý kiến nói rằng: “Họ nghiên cứu, đề xuất thì mắc mớ gì không cho?”. Nhưng theo một chuyên gia thì chưa có một quốc gia nào cho nối sông biên giới. Điều này mơ hồ vì chúng tôi đã đi qua một dòng sông qua nhiều nước để ra biển - sông Đanuýp. Tuy nhiên, Giáo sư Đặng Hùng Võ nói gọn và chắc chắn: Chỉ có Vân Nam có lợi.

Cụ thể hơn, Chủ tịch Hội Thủy lợi Việt Nam Vũ Trọng Hồng tuyên bố: 20 triệu nông dân bị ảnh hưởng cuộc sống. Còn “cao siêu” hơn đã có nhà khoa học nói rằng, sẽ xóa sổ nền văn minh sông Hồng. Cao siêu quá thật, khởi thủy dân tộc và đất nước ta từ châu thổ sông Hồng, tiến dần mở cõi tới Cà Mau, với 4.000 năm lịch sử, ai để cho một doanh nhân thời kinh tế thị trường tự tung tự tác như thế! Còn có lãnh đạo đất nước!

Con kiến cứ leo cành đào, rồi leo cành đa thì “leo phải cành cụt, leo ra leo vào”, chẳng đi đến đâu. Tuy nhiên, câu chuyện nhỏ thứ ba, ở một tỉnh Bắc Bộ - tỉnh Hải Dương, chính quyền đã cho dỡ tấm biển đề dòng chữ “Cổng trường an toàn giao thông” tại 3 trường tiểu học Phả Lại 2, Phùng Văn Trinh (Nam Sách) và PTTH Hồng Quang (TP.Hải Dương).

An toàn giao thông gì mà phụ huynh đưa đón con chen nhau tắc đường va quẹt tùm lum, hàng quán bán “quà ăn dỗ trẻ con” ngồi la liệt lòng đường; chưa có lực lượng nhắc nhở, giữ trật tự. Làm không được như nói thì dỡ biển xuống, “trừ một điểm” để cuối năm không có chuyện 100% đều tốt. Đơn giản thế thôi mà mấy nơi làm được?