Chuyện thực hư đến giờ chưa sáng tỏ, nhưng rõ ràng, mặt bằng bóng đá nội sau hàng loạt vụ lùm xùm nay lại bị bôi bẩn ở bóng đá trẻ.

Bóng đá trẻ là nơi mà người lớn chú trọng đến ý nghĩa giáo dục cầu thủ rất nhiều bởi đó là nền tảng cần thiết cho cầu thủ trẻ vào đời. Thế nhưng ở đây bóng đá trẻ lại bị bươi móc từ nhiều hướng trong đó có lên án bên này, hỗ trợ bên kia và ngược lại. Tất nhiên cũng có những lập luận khách quan nhưng lại là con số rất ít so với chuyện “đánh, đấm” với góc nhìn yêu ghét.

Chuyện HLV “dọa cắt gân” xét cho cùng bản chất vấn đề lại chính là những mâu thuẫn của người lớn từ hồi HLV Lê Hồng Minh còn khoác áo và ăn cơm Hà Nội T&T rồi làm HLV đội trẻ Hà Nội và nay về lại quê hương làm bóng đá trẻ rồi bức xúc với chuyện một cầu thủ trẻ gốc Thanh Hóa bị cho là có những hành vi không phải với người lớn ở Ban huấn luyện xứ Thanh…

Chuyện của người lớn làm ảnh hưởng đến trẻ con lẽ ra phải được hạ hỏa từ chính những người lớn xác định đặt mục tiêu giáo dục lên trên hết, thay vì cay cú nhau, hằn học nhau rồi dẫn đến kéo đám trẻ vào cuộc chơi của người lớn.

Cũng những chuyện như trên, nên học cái cách hành xử mà cố HLV Tam Lang từng dạy cầu thủ mình, hay gần hơn là HLV Trần Công Minh từng nghiêm khắc với đám trẻ Thành Long để dạy các em, các cháu biết thế nào là lễ, nghĩa mà cầu thủ trẻ cần phải học trước khi làm cầu thủ chuyên nghiệp. Đó là lần HLV Tam Lang chứng kiến Trình Hận Quốc Bảo từng đá cho An Giang và khi lên Cảng Sài Gòn thi đấu trong trận bán kết Cúp Quốc gia thắng đậm An Giang đến 5-1, Quốc Bảo đã mừng bàn thắng theo kiểu chổng mông vào Ban huấn luyện An Giang để chọc tức đội bóng cũ. Lập tức HLV Tam Lang thay Quốc Bảo ra và còn kỷ luật nội bộ treo cầu thủ này nhiều trận vì hành vi vô lễ. Chưa hết, ông Tam Lang còn đích thân qua bên đội An Giang xin lỗi vì hành vi xấu của cầu thủ mình.

Còn HLV Trần Công Minh khi dẫn dắt đội trẻ Thành Long đá giải U.18 trên sân của Hải Phòng đã bắt các cầu thủ mình cuối trận phải xếp hàng vòng tay, cúi đầu xin lỗi đồng nghiệp và ban huấn luyện đội bạn trong sự vỗ tay thông cảm của CĐV Hải Phòng. Nguyên do trận đấu đấy học trò của Công Minh có nhiều pha va chạm trái luật và tranh cãi với cầu thủ đội bạn rồi còn gây sự đòi đánh nhau.

Bóng đá người lớn làm phiền lòng người hâm mộ nhiều rồi, nay đến bóng đá trẻ cũng ảnh hưởng bóng đá người lớn khiến nhiều người lại nhớ câu nói của nguyên Chủ tịch Liên đoàn Bóng đá Việt Nam Mai Liêm Trực.

“Mặt bằng bóng đá Việt Nam thấp hơn mặt bằng xã hội”.