Bên cạnh đó, hầu như ai cũng còn canh cánh bên lòng về nhiều việc vẫn chưa đáp ứng được nguyện vọng của người dân mà mình là đại biểu. Không phải chỉ là cuộc bàn giao mà hơn thế, các đại biểu Quốc hội đều thấy bộ máy chính quyền của ta cần phải hoạt động tốt, đồng bộ hơn nữa, có những tư tưởng mới rằng, cần phải cải cách lối làm việc trong nhiều lĩnh vực.

Vấn đề nhạy cảm nhất, có đại biểu (tỉnh Nam Định) cho rằng, Quốc hội còn nợ nhân dân hai vấn đề biển Đông và chống tham nhũng. Một đại biểu của tỉnh Thanh Hóa nhận xét: “Báo cáo tổng kết Quốc hội khóa XIII như một bức tranh đẹp, cũng có phần lãng mạn. Tuy nhiên, sau mỗi lần rời nghị trường vẫn còn bao trăn trở, ưu tư vì còn nợ dân, nợ nước nhiều vấn đề. Đặc biệt, đại biểu này đưa một ý kiến: Việc xây dựng pháp luật: Quốc hội và đại biểu Quốc hội chỉ là khâu cuối cùng(!).

Cũng là chuyện của tuần “hạn hán và cơn mưa”. Theo dự đoán, tuần sau nước Mêkông mới được xả về tới ĐBSCL. Lác đác đã có vài cơn mưa giải hạn. Thôi thì cứ coi những cánh đồng bỏ đi vì hạn mặn được một số nơi đốt đi coi như “hóa vàng’ cho một năm thiên tai. Làm nông nghiệp ở một nước 70% dân sống bằng nghề nông, chuyện thiên tai không có gì mới. Có lẽ, giới truyền thông của ta “làm mới” thông tin bằng các tin, bài, hình ảnh, nhận xét tô đậm lên mức “thảm họa”. Thực tế, giá cả không có biến động nhiều và đặc biệt là không có người dân nào thực sự bị đói.

Đã hơn 40 năm xây dựng đất nước trong hòa bình, Việt Nam đã là điểm đến của thế giới. Ngoại trừ vài vụ cháy nổ do bất cẩn và sự quản lý lỏng lẻo, tiếng nổ vui nhất vẫn là pháo hoa trong các dịp lễ tết, không phải ở Thủ đô mà tỉnh nào cũng có khả năng bắn pháo hoa vui, Đà Nẵng còn có cả cây cầu rồng phun lửa. Hai từ CAO TỐC đang là “mốt thời thượng” ở Việt Nam, nhưng giao thông vận tải Việt Nam đang rõ nét một nguy cơ mới là con người tham gia giao thông. Bác Hồ nói đó là chuyện trăm năm - trăm năm mới “trồng” được thế hệ con người Việt Nam mới. Ta đâu có ngại đường xa, nhưng cần làm mạnh, không để đến trăm năm sau nữa…