Hình ảnh người trồng lúa Kiên Giang phóng hỏa “đốt lúa tế trời” là một ấn tượng mạnh, một “khúc bi tráng” của nông nghiệp Việt Nam. Khói đốt đồng xưa nay cũng có ở cả các châu lục. Đó là kết thúc một vụ mùa thành công, chuẩn bị làm đất cho vụ sau. Khói ở ta năm nay là khói “hóa vàng” cho những cánh đồng chết!

Rủi ro thứ hai của tháng hai âm là sập cầu đường sắt. Quyết tâm của ngành giao thông vận tải sau 100 ngày nữa sẽ sửa xong cầu. 100 ngày, người, hàng hóa phải chuyển tải đi phương tiện khác 30km tới ga Sài Gòn và ngược lại qua Biên Hòa để ra Bắc. Các hãng hàng không của ta dịp này “ăn đủ” đấy nhỉ?

Chuyên “nổ bom” ở Hà Đông không dừng ở mấy người chết, nhà hỏng hàng loạt. Phải hướng tới “tập đoàn đồng nát chiến tranh” ở cả nước, tới các lò nấu bom (đã bỏ thuốc) trên toàn quốc để có cách quản lý, không buông xuôi như hiện nay. Nguy cơ bom nổ tiếp theo vẫn là có thực.

Có một chuyện nhỏ như hoa anh đào Nhật mấy năm nay vẫn được triển lãm ở Hà Nội. Nhưng tuần này hoa không bị vặt, bị “tàn phá” như mấy năm trước bởi các bạn trẻ đi du xuân. Đơn giản là họ đã quay lưng vào hoa, không phải chê vì quay lưng để dùng gậy “tự sướng” chụp ảnh người đứng trước hoa. Đã có bình luận hoa được cứu nhờ gậy…, con người trở thành văn minh hơn do khoa học kỹ thuật chứ không phải do tiến bộ trong nhận thức(!).

Nhân dân vẫn tin tưởng ở Đảng, Chính phủ, Quốc hội và lãnh đạo các cấp. Đã có nhiều tín hiệu vui khi lãnh đạo địa phương đã nhận chức bằng nhiều việc làm mới, đặc biệt là không quan liêu và tính cương quyết với trách nhiệm cao. Có tin hậu duệ của nhà tiên tri mù Vanga ở Pháp là cô bé Kadele Uber đã tuyên bố ít năm nữa thế giới sẽ có thảm họa sinh thái, nhiều nước sẽ thiếu nước. Xin thưa, Việt Nam đã có thảm họa này rồi, rõ rồi, không cần ai tiên tri, chỉ cần biện pháp khắc phục thôi!