Ngoài khơi vùng thềm lục địa của ta, ngư dân vẫn đánh bắt xa bờ và những chuyến cá sạch, tươi nguyên đã vào Cửa Sót, Hà Tĩnh. Một vị bộ trưởng mua cá về ăn, thế là dân làm theo, chợ cá, nhà hàng hoạt động trở lại. Lãnh đạo một số tỉnh xuống biển tắm. Biển lại đông vui. Câu nói “cán bộ đi trước, làng nước theo sau” bao giờ cũng đúng.

Hàng ngàn người xếp hàng dài 3km vào lăng viếng Bác. Bác chắc vui lắm khi thấy đất nước đang chuyển động theo hướng tích cực, tinh thần Đại hội Đảng XII đang lan tỏa.

Ấn tượng hơn khi Trưởng ban An toàn giao thông, Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình đã phát lệnh: Các trạm thu phí trên các xa lộ nơi nào để ùn xe cộ trên 1km sẽ “xả” trạm để xe đi nhanh chóng.

Xin nhấn mạnh hơn một chi tiết về Bộ luật Hình sự mới có hiệu lực từ 1.7.2016: “Các hành vi trộm cắp từ 2 triệu đến 50 triệu đồng, kể cả ăn cắp vặt dưới 500.000 đồng nhưng lấy cắp nhiều lần, gây hậu quả nghiêm trọng sẽ bị cải tạo không giam giữ đến 3 năm, bị tù từ 6 tháng đến 3 năm”. Một đất nước lao động không thể chấp nhận những kẻ không làm ăn chân chính.

Đến hôm nay, các đoàn người về quê, đi chơi 30.4 và 1.5 đã trở về làm việc. Thời tiết nắng toàn quốc, Nam Bộ một số nơi đã có những trận mưa vàng. Báo chí cũng thưa dần các tin tiêu cực.

Tai nạn giao thông vẫn còn, ở Sa Pa vẫn có xe khách lao xuống vực, nhưng tình hình an toàn có dịu lắng hơn. Trên các cánh đồng miền Bắc, lúa xuân hè mơn mởn thì con gái, hứa hẹn mùa đẹp.

Du lịch nước ngoài cũng có tin vui, đã có 51 quốc gia và vùng lãnh thổ bỏ visa cho người Việt Nam. Nhưng chúng ta chưa đảm bảo rằng, có nhiều người sẽ lợi dụng việc này để trốn sang nước ngoài làm ăn bất hợp pháp. Đây là điều dễ hiểu vì năng suất lao động và đồng lương của ta quá thấp. Đây là câu chuyện lâu dài của nền kinh tế đi lên từ “nông nghiệp lạc hậu”. 30 năm đổi mới so với cuộc đời của người lao động là quá dài nếu cuộc sống chưa được cải thiện. Nhưng với một đất nước lại cần thời gian hơn nữa.

Festival Huế năm nay có hội thả diều quốc tế và ở Hưng Yên hiện cũng có hội diều quốc tế. Việt Nam đang là điểm đến của nhiều người trên thế giới. Khi bè bạn đến với ta nhiều để tìm hiểu cái hay của ta, tự nhiên chúng tôi nghĩ mỗi người chúng ta cũng cần tự hoàn thiện mình hơn một chút để sánh vai với nhau không bị lép vế vì nghèo.