Theo đó, trên cơ sở đề nghị của Bộ Khoa học và Công nghệ, Phó thủ tướng đồng ý chủ trương ban hành cơ chế đặc thù cho Khu công nghệ cao Hòa Lạc với các chính sách ưu đãi cao nhất theo quy định của pháp luật nhằm thu hút, khuyến khích đầu tư, phát triển Khu công nghệ cao Hòa Lạc theo đúng mục tiêu đã đặt ra.

Phó thủ tướng giao Bộ Khoa học và Công nghệ nghiên cứu, xác định rõ các cơ chế, chính sách đặc thù, thẩm quyền quyết định áp dụng cho Khu công nghệ cao Hòa Lạc và hình thức văn bản cho phù hợp với thẩm quyền.

Khu công nghệ cao Hòa Lạc là khu công nghệ cao đầu tiên của Việt Nam được Thủ tướng Chính phủ thành lập và phê duyệt quy hoạch tổng từ năm 1998 với mục tiêu đẩy mạnh quá trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa nền kinh tế khu vực và cả nước.

Đây là một dự án trọng điểm của Chính phủ Việt Nam với mục tiêu phát triển nghành công nghệ cao cũng như năng lực nghiên cứu và phát triển của đất nước.

Khu công nghệ cao Hòa Lạc được xây dựng trên diện tích 1,586 ha, với 8 khu chức năng chính bao gồm: khu giáo dục và đào tạo, khu nghiên cứu và triển khai, khu phần mềm, khu công nghiệp công nghệ cao, khu trung tâm, khu dịch vụ tổng hợp, khu nhà ở, khu giải trí và thể dục thể thao.

Sau gần 20 năm phê duyệt, nhưng hiện công tác giải phóng mặt bằng của dự án này vẫn chưa hoàn tất. Đến cuối tháng 6/2015, cơ sở hạ tầng của dự án này mới bắt đầu được triển khai.

Hiện Khu công nghệ cao Hòa Lạc đã có gần 70 dự án được cấp phép đầu tư vốn tổng số vốn đăng ký đầu tư khoảng 60 nghìn tỷ đồng và hiện có khoảng 10.000 người đang làm việc và học tập tại đây.

Mới đây, ngày 6.4, Ban quản lý Khu công nghệ cao Hòa Lạc chính thức công bố quy hoạch phân khu tỉ lệ 1/2000 khu phần mềm khu công nghệ cao Hòa Lạc. Theo đó, Khu phần mềm được quy hoạch và thiết kế bởi các chuyên gia đầu nghành về quy hoạch, xây dựng trong và ngoài nước như Công ty TNHH Group8Asia, nơi đây được kỳ vọng sẽ trở thành thung lũng silicon Việt Nam.