Ông Trần Ngọc Vinh nhấn mạnh: Việc tư vấn, hướng dẫn nhân dân đến cơ quan công quyền để làm thủ tục là nghĩa vụ của mỗi cán bộ, công chức ở các cấp chính quyền phường, xã, thị trấn của các tỉnh, thành phố nói riêng và các cơ quan hành chính nhà nước nói chung, vì người cán bộ công chức tại các cơ quan hành chính Nhà nước được hưởng lương từ tiền thuế của chính nhân dân đóng góp và nhiệm vụ của cán bộ công chức Nhà nước là phải phụng sự nhân dân.

Ông Vinh nói thêm: Việc công dân phường Văn Miếu, Đống Đa, Hà Nội “tố” bị cán bộ phường gây khó khi xin giấy chứng tử cho bố đã làm ảnh hưởng đến hình ảnh của người cán bộ nơi công quyền. Tuy nhiên, khi sự việc xảy ra, lãnh đạo Thành phố Hà Nội đã vào cuộc một cách rất quyết liệt, tôi đánh giá rất cao sự vào cuộc này mà trực tiếp là chỉ đạo của Chủ tịch Thành phố Nguyễn Đức Chung.

Theo ông Vinh, từ sự việc này, các cơ quan hành chính cấp xã, phường, thị trấn của Hà Nội nói riêng và các tỉnh, thành phố nói chung cần tổ chức lấy ý kiến kín của người dân về cung cách phục vụ của các cán bộ để lấy căn cứ, kịp thời chấn chỉnh những cán bộ chưa tốt và sa thải những cán bộ quan liêu, hành dân.

“Để răn đe những cán bộ công chức khác, theo tôi vụ việc này cần phải làm rõ mức độ sai phạm của cán bộ tại phường Văn Miếu và xử lý nghiêm. Thậm chí phải xử lý cả người vi phạm cũng như người đứng đầu cơ quan khi để xảy ra sai phạm tại đơn vị mình phụ trách, quản lý. Không được xử lý cán bộ vi phạm theo kiểu giơ cao đánh khẽ sẽ tạo tiền lệ “nhờn qui định”, ông Vinh nói.

Ông Vinh cũng cho rằng, từ sự việc này, các cơ quan công quyền cần phải đánh giá, nhìn nhận và đặc biệt chú ý đến công tác tuyển dụng cán bộ công chức và lựa chọn một cách công khai, minh bạch như vậy mới tìm được người cán bộ có đức, có tài.

Vụ người dân "tố" bị cán bộ gây khó dễ khi xin cấp giấy chứng tử cho bố tại UBND phường Văn Miếu (Đống Đa, Hà Nội) đã trở thành chủ đề nóng được dư luận quan tâm thời gian qua. Liên quan đến vụ việc này, bà Nguyễn Thị Thúy Hà, Phó Chủ tịch UBND phường Văn Miếu, bị tạm đình chỉ công tác, và ông Nguyễn Lê Hiếu bị điều chuyển công tác từ bộ phận tiếp xúc với người dân sang làm công việc văn phòng. Bà Vũ Mai Khanh, Chủ tịch UBND phường Văn Miếu, cho rằng về nguyên tắc, việc cấp giấy khai tử sẽ được giải quyết và trả sau một ngày làm việc.