Sự việc càng trở nên nghiêm trọng khi mỗi ngày có hàng trăm tấn rác thải sinh hoạt của người dân không có nơi xử lý, được để bừa bãi trên các tuyến đường giao thông gây mất vệ sinh môi trường, mỹ quan đô thị và tiềm ẩn nguy cơ phát sinh dịch bệnh.
Rác thải ngập đường
Mục sở thị tại huyện Thủy Nguyên thời gian này, chúng tôi không khỏi rùng mình bởi mùi hôi thối nồng nặc, kèm theo đó là nguồn nước thải đen ngòm chảy ra từ các đống rác thải sinh hoạt được chất ven các tuyến đường liên thôn, liên xã, liên huyện, liên tỉnh, thậm chí ngay cả trên Quốc lộ 10 (đoạn chạy qua huyện Thủy Nguyên). Hàng chục đống rác to, nhỏ thi nhau mọc lên, hành hạ người dân khu vực và những người tham gia giao thông.
Bà Nguyễn Thị Hạnh (ở xã Thiên Hương, huyện Thủy Nguyên) cho biết: Đã hơn nửa tháng nay, rác thải thu gom của dân không vận chuyển đi được, chất đống trên các tuyến đường giao thông, bốc mùi hôi thối, ảnh hưởng rất nhiều đến đời sống, sinh hoạt của cả xóm. Vào các ngày nắng, mùi xú uế theo gió vào trong làng rất ngột ngạt, ai nấy đều khó chịu. Còn những ngày mưa, nước bẩn từ các đống rác thải chảy ra đường, ra mương nước đen kịt, rất mất vệ sinh môi trường và mỹ quan đô thị.
Chỉ tay vào một đống rác thải to tướng mọc ngay trên đường Quốc lộ 10, ông Trần Văn Minh (ở xã Hòa Bình, Thủy Nguyên) bức xúc: “Người dân chúng tôi phải nộp tiền thu gom, xử lý rác thải hàng tháng, vậy mà không hiểu họ làm ăn kiểu gì để dân quây bãi rác khiến hàng vạn người dân khác như tôi phải gánh chịu hậu quả. Rác thải ngày càng ùn ứ bên vệ đường, lưu cữu ngày này qua ngày khác mà không được xử lý, ruồi nhặng bâu kín mít, tiềm ẩn nguy cơ phát sinh mầm bệnh. Chúng tôi rất mong chính quyền sớm có biện pháp giải quyết” - ông Minh thở dài.
Theo quan sát thực tế của PV báo Lao Động, các đống rác để nhiều ngày ven đường giao thông, bốc mùi rất khó chịu. Nhiều người dân đã mang lửa ra đốt thay cho việc tiêu hủy của các đơn vị xử lý rác. Tuy nhiên, chính việc làm đó đã gây nhiều phiền toái cho những người tham gia giao thông trên đường, bởi ngoài việc họ phải ngửi mùi khét khi đốt rác, khói bụi còn che mờ tầm quan sát, rất dễ gây tai nạn giao thông.
Vẫn chưa có biện pháp xử lý
Trao đổi với ông Nguyễn Ngọc Hương - Phó Chủ tịch UBND huyện Thủy Nguyên - được biết: Việc người dân dựng chốt chắn ngang con đường dẫn vào khu vực bãi rác tạm Da Lợn để ngăn các xe chở rác vào đổ ở đó đã ảnh hưởng rất lớn đến đời sống sinh hoạt thường ngày của hơn 33 vạn dân trong huyện. Đặc biệt vào thời điểm này, khi mà dự án khu liên hợp xử lý chất thải rắn Gia Minh chưa hoàn thành đưa vào sử dụng thì hàng trăm tấn rác thải sinh hoạt mỗi ngày của người dân không biết đổ đi đâu.
“Huyện đã tuyên truyền, vận động, đối thoại với nhân dân để người dân hiểu và tháo dỡ chốt, đồng thời thực hiện nhiều phương án để thu gom, xử lý rác thải, trong đó thực hiện rắc vôi bột, lấp đất tại bãi rác Da Lợn để khử mùi, giữ vệ sinh môi trường; nhờ Cty môi trường đô thị Hải Phòng vận chuyển giúp rác thải tại hai thị trấn Minh Đức và Núi Đèo… Tuy nhiên tất cả chỉ là phương án đó đều là tạm thời, đến nay các hộ dân vẫn chưa dỡ bỏ chốt ngăn để xe vận chuyển rác vào bãi, còn Cty môi trường đô thị Hải Phòng thì đã hết hạn cho gửi rác, chúng tôi vẫn đang phải tìm phương án để xử lý” - ông Hương cho biết.
Được biết, hiện nay người dân xã Gia Minh vẫn giữ nguyên chốt chắn đường và thay phiên nhau canh gác tại chốt này. UBND huyện Thủy Nguyên đã nhiều lần đối thoại với người dân nhưng đến nay vẫn chưa có kết quả. Việc thu gom, vận chuyển, xử lý rác thải là rất cần thiết, huyện Thủy Nguyên cần sớm có phương án hợp lý, không thể tiếp tục để tình trạng rác thải đầy đường gây ô nhiễm môi trường, mất mỹ quan đô thị và nguy hiểm hơn đó có thể là những mầm mống dịch bệnh có thể phát sinh.