Dân bức xúc vì chủ đầu tư chưa thỏa thuận đã yêu cầu giải phóng mặt bằng?

Gần đây, UNBD phường Thịnh Liệt và UBND phường Tương Mai gửi thông báo cho các hộ dân trên về việc vận động, tuyên truyền thực hiện điều tra, khảo sát, đo đạc xác định diện tích đất; thống kê nhà ở, tài sản của các hộ gia đình có trong Quyết định cưỡng chế thực hiện quyết định kiểm đếm bắt buộc thuộc dự án. Tuy nhiên, các hộ gia đình trong diện bắt buộc thực hiện quyết định này rất bức xúc vì cho rằng, họ chưa có sự thỏa thuận với chủ đầu tư trước khi làm thủ tục bàn giao đất cho dự án.

Theo ông Trương Sinh (người dân tổ dân phố 41 Thịnh Liệt) cho biết: “Chủ đầu tư cũng không đưa ra phương án cụ thể về việc bố trí nhà tái định cư cho dân. Khi tái khởi động dự án thì lại bắt các hộ dân phải thực hiện ngay việc giải phóng mặt bằng. Ngoài ra, chủ đầu tư dự án này lại là công ty TNHH MTV Nhà ở và đô thị Licogi - có pháp nhân mới, nhưng chủ đầu tư lại không trình bày bất kỳ một văn bản nào từ cơ quan chức năng chứng minh cho sự thay đổi của chủ đầu tư dự án”.

Trao đổi với phóng viên xung quanh kiến nghị của người dân, ông Nguyễn Minh Căn - Phó Trưởng ban Bồi thường, giải phóng mặt bằng (GPMB) quận Hoàng Mai - thừa nhận phản ánh của người dân về cuộc sống tạm bợ, thiếu thốn khi dự án chậm giải phóng mặt bằng. Tuy nhiên, do diện tích đất của các hộ đã có quyết định thu hồi để xây dựng khu đô thị mới Thịnh Liệt nên không được đầu tư xây dựng mới hạ tầng mà chỉ sửa chữa, nâng cấp.

Chính quyền buông lỏng quản lý, dẫn đến khó khăn trong bồi thường

Nói về nguyên nhân dự án chậm giải phóng mặt bằng, ông Nguyễn Minh Căn cho biết, việc GPMB chậm là do trong quá trình triển khai có nhiều hộ dân chưa đồng thuận với phương án đã phê duyệt, do chính sách GPMB của thành phố có nhiều thay đổi, chưa đồng bộ trong chính sách bồi thường, hỗ trợ về đất. Bên cạnh đó, trong giai đoạn 2008 dự án dừng lại lý do Hà Tây sáp nhập vào Hà Nội nên các dự án lớn Hà Nội phải được tổng kiểm tra và được phép của Thủ tướng và TP.Hà Nội mới được tiếp tục triển khai. Trong đó, Licogi bị dừng lại đến 2010 tiếp tục khởi động lại. Ngoài ra, chủ đầu tư dự án chưa đủ năng lực tài chính tại thời điểm phê duyệt phương án để chi trả tiền cho các hộ dân.

Đáng nói, do chính quyền hai phường buông lỏng quản lý đất đai, để nhiều hộ gia đình tự chuyển đổi mục đích sử dụng đất nông nghiệp sang làm nhà ở nằm trong dự án. Quá trình sử dụng các hộ đã mua bán, chuyển nhượng, chia tách, cho tặng thành nhiều chủ sử dụng đất dẫn đến khó khăn trong GPMB. Về vấn đề này, theo ông Nguyễn Minh Căn, quận đề xuất TP.Hà Nội và liên ngành xin tháo gỡ những trường hợp mua đi bán lại trên mảnh đất nông nghiệp chuyển đổi sang đất ở. Theo quy định pháp luật chỉ được bồi thường cho người chính chủ, hiện nay đất mua đi bán lại nhiều lần có được đền bù hay không.

Đối với việc bàn giao đất tại phường Tương Mai, theo quyết định 108/2009/QĐ-UBND Ban hành quy định về bồi thường, hỗ trợ tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất trên địa bàn TP.Hà Nội. Trước những vướng mắc trong giải phóng mặt bằng khu đô thị mới Thịnh Liệt, quận nhận thấy cần phải xem xét và đề xuất tháo gỡ chính sách chủ đầu tư đã mua được 50 căn hộ ở Long Biên, nhà thương mại. Chờ xác định giá nhà thương mại và thông báo cho người dân được biết.

Để đẩy nhanh tiến độ thực hiện dự án, đồng thời bảo đảm quyền lợi của người có đất bị thu hồi, cùng với việc đẩy mạnh tuyên truyền, vận động các hộ dân chấp hành thực hiện GPMB, rất cần sự vào cuộc tích cực của UBND quận Hoàng Mai, chủ đầu tư dự án Khu đô thị mới Thịnh Liệt và các cơ quan chức năng.

Về tính pháp lý của chủ đầu tư mới là Cty TNHH MTV Nhà ở và đô thị Licogi, theo ông Nguyễn Minh Căn, Phó trưởng Ban Bồi thường GPMB quận Hoàng Mai: Phía chủ đầu tư đã có những văn bản pháp lý cần thiết giải trình với Ban Bồi thường GPMB quận. Trong đó, chủ đầu tư mới đã đưa ra những văn bản cụ thể về việc được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt phương án Cổ phần hóa, cũng như việc thành lập pháp nhân mới trong triển khai dự án KĐTM Thịnh Liệt. Cty TNHH MTV Nhà ở và đô thị Licogi là tiền thân của Ban quản lý dự án giải phóng mặt bằng của TCty Licogi trước đó và hiện tại họ được ủy quyền từ Tổng Công ty để triển khai dự án.