Đầu xuân năm mới vừa rồi, khi hành hương chiêm bái tại một số đình, đền, chùa, cũng như một số danh lam thắng cảnh, di tích lịch sử, tôi đã bắt gặp không ít hình ảnh "nhức mắt" về không ít bạn trẻ ăn mặc quá hở hang.

Có những cô bạn gái mặt đẹp, da trắng chẳng khác gì người mẫu thời trang, vậy mà khi vào chùa "diễn" mỗi một chiếc váy quá ngắn, chiều dài của chiếc váy này chỉ cỡ độ gang tay người lớn, khiến cho da thịt của đôi chân phơi bày quá mức. "Nhức mắt" hơn nữa là cô gái ấy cũng chỉ mặc mỗi chiếc áo yếm mỏng tang, khiến cho phần ngực lộ rõ gần như tất cả, trong khi tấm lưng thì cũng phơi bày...

Không ít những nam thanh niên trẻ, đẹp đi cầu lễ cũng ăn mặc te tua, rách rưới, diện chiếc quần jean xé dọc xé ngang khiến cho da thịt hở tứ phía. Có những cậu trai còn mặc cả áo ba lỗ vào đền, chùa, thật khó chấp nhận được... Với những bộ đồ như vậy mặc đi ở ngoài đường đã là quá kệch cỡm, huống hồ họ lại mang vào chốn thâm nghiêm...

Vẫn biết là việc mặc đẹp, mặc theo mốt thời trang là nhu cầu thiết thực bản thân của mỗi người, thế nhưng mặc như thế nào là đẹp, là có văn hóa ở nơi công cộng, nhất lại là ở những nơi tôn nghiêm như chùa, đền, miếu, phủ... thì nhiều người lại không hề nhận biết được.

Để "nhắc nhở" mọi người mặc kín đáo lịch sự khi đến vãn cảnh, lễ đền, chùa, miếu, phủ..., thì tại những chốn tâm linh này thường có tấm biển đề dòng chữ: "Đề nghị mọi người không mặc đồ ngắn vào chùa, đền!", hay: "Mong mọi người mặc kín đáo, lịch thiệp khi vào đền, chùa...".

Thiết nghĩ những hình ảnh phảm cảm ở chốn tâm linh nêu trên cần phải được xóa bỏ. Để làm được như vậy thì ở những chốn tâm linh cần phải cắt cử người kiểm soát tại cổng ra vào để ngăn không cho những người ăn mặc phản cảm, thiếu văn hóa vào những nơi này vãn cảnh, chiêm bái.

Mặt khác, để những bạn trẻ không bị coi là "ăn mặc khác người" nơi chốn tâm linh thì các bậc làm cha, làm mẹ cũng cần nên hướng dẫn, nhắc nhở con cái trong việc mặc như thế nào cho phù hợp ở từng chốn từng nơi.