Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình vừa yêu cầu UBND TP.Hà Nội khẩn trương chỉ đạo cơ quan chức năng kiểm tra, xác minh làm rõ vụ việc, chị Nguyễn Thị L (Hoàng Mai) tố cáo Cao Mạnh H. (SN 1983, trú ở phường Thịnh Liệt, quận Hoàng Mai) thực hiện hành vi xâm hại tình dục con gái chị là cháu T.Y.N. (SN 2008) và sớm đưa đối tượng ra xử lý nghiêm minh đúng pháp luật; báo cáo kết quả lên Thủ tướng Chính phủ trong tháng 3.2017, theo báo Lao Động ngày 13.3. Cùng ngày, lãnh đạo Công an quận Hoàng Mai cho biết, cơ quan điều tra đang tích cực điều tra làm rõ vụ việc.

Dư luận xã hội rất bức xúc trước hành vi mất nhân tính này và không ít ông bố bà mẹ tự đặt câu hỏi: Phải làm gì để bảo vệ, phòng ngừa tình trạng bạo hành và xâm hại tình dục trẻ?

Điều đáng lo ngại là  nạn nhân của những vụ xâm hại tình dục có cả những bé còn ít tuổi và đối tượng xâm hại tình dục đa phần là những người quen. Các cuộc khảo sát không chính thức gần đây cho thấy 90% người xâm hại là người thân thiết, quen biết, gần gũi với nạn nhân như: trường hợp ông lão ngoài 60 tuổi hiếp cháu ngoại ở Nghệ An; ông lão hàng xóm ở TPHCM, Hà Tỉnh, Thanh Hóa, Sóc Trăng; thầy giáo dạy tiếng Anh ở Hà Nội; bảo vệ xâm hại tình dục 20 cháu học sinh trường bán trú La Pán, Mường Khương, Lào Cai.

Các đối tượng đã lợi dụng tâm hồn non nớt không hiểu biết về tình dục và tâm lý sợ người lớn nên đã dễ dàng dụ dỗ, khống chế nạn nhân bằng cách hăm dọa chính bản thân các cháu và gia đình; các cháu vừa lo sợ lời đe dọa vừa lo sợ sự quở mắng của cha mẹ nên các vụ xâm hại khó bị phát hiện kịp thời.

Thực tế cho thấy, những vụ xâm hại tình dục trẻ không còn xảy ra ở những vùng sâu vùng xa; ở những ngôi trường bán trú dân tộc, những nơi này do đặc điểm địa hình rừng núi hiểm trở, trường nằm xa khu dân cư nên hoàn cảnh bất lợi cho các cháu nhỏ là rất cao; người dân tộc có những nhận biết về  hành vi tội phạm và pháp luật nhà nước còn hạn chế; cả chính quyền, trường học và nhân dân giám sát, quản lý trẻ còn lỏng lẻo…

Nạn xâm hại tình dục trẻ phải cần sự chung tay góp sức của nhà nước, các lực lượng xã hội bao gồm các tổ chức xã hội, đoàn thể…  Nhưng trước hết gia đình và nhà trường là nơi tiếp cận các cháu nhanh nhất, nhiều nhất cần phải cung cấp càng nhiều càng tốt kỹ năng phòng vệ bản thân cho các cháu.

Nhiều chuyên gia tâm lý cho rằng, không phải đợi đến lúc các cháu lớn lên mà ngay từ khi các cháu bắt đầu phát triển ngôn ngữ là gia đình có thể giáo dục được. Các biện pháp giáo dục thật nhẹ nhàng và cụ thể như, khoảng 3 tuổi thì chỉ có ông bà cha mẹ… mới có quyền tiếp cận và có những cử chỉ thân mật, yêu thương với các cháu như nựng nịu, hôn má…. những người khác thì không được. Dù vậy các chuyên gia cũng khuyên, những hành vi thể hiện lòng yêu thương này không được mơn trớn quá mức ở những vùng nhạy cảm của trẻ. Lớn hơn khi các cháu vào nhà trẻ, mẫu giáo thì chỉ có cô giáo; lớn hơn nữa thì hàng xóm nhưng chỉ dừng lại ở mức độ xoa đầu và một số hành vi tương tự và ở độ tuổi vào bậc tiểu học thì tuyệt đối không để người lạ có hành vi biểu lộ tình cảm như người thân và điều cấm kỵ nhất là không được lợi dụng sự quan hệ xã hội, trường học mà chạm vào người trẻ, nhất là những nơi nhạy cảm.

Gia đình là cơ sở đầu tiên dạy trẻ hữu hiệu nhất tự bảo vệ mình, phát hiện sớm nhất khi trẻ bị xâm hại tình dục trước khi cần đến sự bảo vệ của luật pháp nhà nước và của xã hội. Điều qua trọng nhất để sớm phát hiện sớm, kịp thời nạn xâm hại tình dục trẻ, các bậc làm cha mẹ nên sớm đặc biệt quan tâm chăm sóc trẻ, luôn tạo sự gần gũi với trẻ, tìm hiểu, thông cảm tâm tư nguyện vọng trẻ… để từ đó trẻ an tâm tâm sự với cha mẹ như một người bạn thân thiết, không dấu diếm cha mẹ bất cứ chuyện gì xảy ra hằng ngày chung quanh trẻ.

Xã hội cần chung tay chấm dứt bạo hành và xâm hại tình dục đối với trẻ em bằng nhiều hình thức: trong học tập, ngày hội thể thao, văn hóa, nghệ thuật. Ngành, địa phương doanh nghiệp, trường học tuyên truyền, tập huấn cung cấp kiến thức về bình đẳng giới, kỹ năng hỗ trợ trẻ em an toàn trong mọi tình huống khi đi lại bằng các phương tiện vận tải hành khách công cộng, di chuyển trên đường cũng như lúc ở nhà.