Với đà này, thành công của "Kong: Skull Island" sẽ vượt xa mong đợi của nhà sản xuất khi họ bỏ ra khoảng 185 triệu USD chi phí sản xuất và 136 triệu USD chi phí tiếp thị nhưng con số 500 triệu USD doanh thu theo ước tính đang nằm trong tầm tay. Thật đáng khâm phục cho cách làm phim của xứ người.

Nhưng những gì nói trên chưa phải là điều gây sốc với dân mình, bởi chuyện Hollywood thỉnh thoảng lại tung ra những phim bom tấn không có gì lạ.

Chuyện gây sốc ở đây là chẳng hiểu vô tình hay hữu ý, chúng ta đang bị cuốn vào vòng xoáy cơn sốt do "Kong: Skull Island" tạo ra.

Tại TPHCM, buổi ra mắt hoành tráng bộ phim được tổ chức tại trung tâm thương mại Vivo City (Quận 7) hôm 9.3. Chúng ta đang tự quảng bá không tồi cho "Kong: Skull Island".

Giám đốc Sở Du lịch tỉnh Quảng Bình thì cho biết, tỉnh đang xây dựng bộ nhận diện thương hiệu phim Kong để khi xem phim này, người ta sẽ nghĩ ngay đến Quảng Bình, cùng với slogan “Quang Binh home of Kong: Skull Island” (Quảng Bình là quê hương của vua khỉ Kong) hi vọng sẽ thu hút được nhiều khách quốc tế!

Lãnh đạo tỉnh Ninh Bình cũng đã lên kế hoạch để quảng bá hình ảnh của Ninh Bình qua bộ phim bom tấn này.

Tại Quảng Ninh, Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao Hà Quang Long cho hay đã tham mưu UBND tỉnh công bố các điểm quay của phim Kong, biến những nơi này trở thành điểm tham quan du lịch trên Vịnh Hạ Long.

Theo ông Long, đấy là con đường rất tốt để quảng bá cho phát triển du lịch địa phương.

Và mới đây nhất, Bộ VHTT-DL vừa có văn bản đề nghị Hà Nội xem xét đặt mô hình Kong ở khu vực Hồ Gươm nhằm tận dụng sức ảnh hưởng của dự án phim để thúc đẩy quảng bá du lịch Việt Nam nói chung và Hà Nội nói riêng.

Về việc dựng tượng Kong, xin lưu ý các vị lãnh đạo ở Bộ và Hà Nội rằng, khu vực Hồ Gươm là không gian thiêng, không thể tùy tiện dựng cái gì cũng được. Đừng tạo nên một hình ảnh phản cảm, lai căng giữa tâm văn hiến của thủ đô.

Những thông tin trên cho thấy, Bộ VHTT-DL và các địa phương đang kì vọng "Kong: Skull Island" sẽ là cú hích tuyệt vời cho du lịch xứ sở.

Nhưng liệu giấc mơ đó có trở thành hiện thực?

Không thể phủ nhận một thực tế rằng, "Kong: Skull Island" đang đem đến lợi thế cho du lịch ở các địa phương được chọn là bối cảnh của phim nhưng bảo đó là "con đường rất tốt để quảng bá cho phát triển du lịch", là cách để "thúc đẩy quảng bá du lịch" thì e rằng chưa phải!

Bởi "Kong: Skull Island" dù có hấp dẫn đến mấy thì cũng chỉ là cơn sốt giải trí nhất thời, dăm bữa nửa tháng là hạ nhiệt. Lúc bấy giờ, liệu có du khách nào vì Kong mà đến Việt Nam khi bản thân họ chưa hết nỗi ám ảnh bởi nạn chặt chém, chèo kéo, móc túi?

Du lịch muốn phát triển cần một chiến lược bền vững, lâu dài và khoa học, chứ cứ theo kiểu chụp giật, ăn theo thế này thì chả trách du khách đến rồi du khách đi - "một đi không trở lại".