Hồ Văn Quán gồm 2 hồ nước nhỏ, được xem là "lá phổi" của khu đô thị Văn Quán (Q.Hà Đông - TP.Hà Nội). Sau khi hoàn thành cuối năm 2006, hồ Văn Quán là điểm nhấn và cũng là trung tâm của toàn khu với cảnh quan đẹp mắt và không khí luôn trong lành, mát mẻ. Các lễ hội pháo hoa diễn ra tại Hà Đông trong nhiều năm nay đều chọn hồ Văn Quán để đặt bệ phóng.

Thế nhưng trong thời gian ngắn trở lại đây, theo ghi nhận của PV Báo Lao Động, tình trạng nước trong hồ đang có dấu hiệu bị ô nhiễm nghiêm trọng. Nước chuyển màu xanh đục của rêu, nổi váng, đóng mảng và bốc mùi hôi thối. Theo nhiều người dân sở tại, mùi hôi thối khiến cuộc sống của họ đảo lộn, lượng khách đến chơi hồ vào mỗi chiều tối cũng vì thế mà sụt giảm đáng kể.

Nước trong hồ nước hồ đặc quánh, rác thải bốc mùi hôi thối rất khó chịu.

Theo ghi nhận, ở những góc hồ là nơi tập trung nhiều rác thải và váng dày nhất, côn trùng phát triển mạnh, tiềm ẩn nguy cơ bùng phát bệnh dịch. Dưới lòng hồ không chỉ nổi váng đặc quánh thành lớp dày mà còn xuất hiện cả các lớp tảo xanh bám trên các bờ kè của hồ.

Được biết, nguyên nhân chính dẫn tới tình trạng ô nhiễm trên là do hàng ngày, một lượng nước thải sinh hoạt khổng lồ vẫn được đổ ra hồ. Sau nhiều năm sử dụng, các đường ống đã xuống cấp nghiêm trọng, bùn thải và rác rưởi tích đầy, chắn quá nửa ống dẫn khiến nước rất khó lưu thông...

Các góc hồ là nơi tập trung nhiều rác thải, váng dày nhất.
Một cảnh khủng khiếp ở hồ Văn Quán.

Bên cạnh đó, cũng theo những hộ dân, do có quá nhiều hàng quán xung quanh hồ, không đảm bảo vệ sinh nên cũng khiến cho tình trạng ô nhiễm của hồ ngày càng nghiêm trọng. Đặc biệt, trong một lần trục vớt rác từ lòng hồ, người ta thu được rất nhiều vỏ ốc ngay gần một quán ốc nổi tiếng nằm sát mép hồ có tên là “Biệt thự ốc”. Thông tin khiến toàn thể người dân bức xúc, kiến nghị các cấp cần làm rõ và nếu đúng là rác từ nơi này xả xuống hồ thì cần phải có hình thức xử lý thích đáng.

Những đống vỏ ốc rất to được người dân vớt lên và chất thành đống trên bờ.
Và đây được cho là nghi phạm số 1 của đống rác trên.

Hiện, hồ Văn Quán đang có dấu hiệu bị ô nhiễm khiến cuộc sống sinh hoạt hàng ngày của những người dân quanh đang bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Hi vọng các cơ quan, ban, ngành sớm vào cuộc để trả lại sự trong sạch cho hồ Văn Quán và giúp người dân ổn định được cuộc sống tinh thần.