Dùng nước rửa rau để giặt quần áo

Theo phản ánh của người dân tại khu đô thị mới Đại Kim - Định Công (Hoàng Mai, Hà Nội) từ đầu tháng 7.2017 đến nay, các hộ dân tại lô B2 và một nửa các hộ dân ở lô B3 (mặt tiếp giáp với lô B2) bị thiếu nước, mất nước cục bộ ngày càng trầm trọng. Các hộ dân đã dùng biện pháp lắp máy bơm hút trực tiếp vào đường ống cấp nước nhưng vẫn không đủ nước sử dụng tối thiểu, gây khó khăn cho đời sống sinh hoạt của các hộ gia đình.

Theo ghi nhận của PV Lao Động ngày 28.7, hầu hết các bể chứa nước của các gia đình đã cạn đến đáy. Máy bơm nước nhưng không có nước. Tình trạng mất nước đỉnh điểm này đã kéo dài gần 1 tuần nay. Điều này dẫn đến những sinh hoạt của người dân vô cùng khó khăn.

Bà Đàm Thị Loan, tổ trưởng tổ dân phố 2A, phường Đại Kim (quận Hoàng Mai) cho biết, việc mất nước ở KĐT Đại Kim thường xuyên diễn ra khiến người dân vô cùng khốn khổ và bất tiện. Các tổ dân phố 2A, tổ 47, tổ 42, tổ 2C luôn trong tình trạng khan hiếm nước sinh hoạt.

“Việc sinh hoạt vô cùng xáo trộn. Cảnh người dân thường xuyên phải sử dụng lại nước rửa rau để giặt quần áo, hay phải mua thùng, hứng nước mưa để lấy nước sử dụng thậm chí còn phải “nhịn” tắm, gửi con nhờ nhà khác… thường xuyên lặp lại nhiều lần trong tháng. Để có nước sinh hoạt, các hộ dân đã phải mua nước từ các xe thùng giá cao. Giá mua nước mỗi một thùng như vậy từ 900.000-1.200.000 đồng. Tuy vậy, nhiều người dân còn rất lo ngại nguồn gốc nước từ các xe tec chở nước này, để sử dụng ăn uống vẫn phải lọc qua nhiều lần” - bà Loan bức xúc.

Áp lực nước dẫn đầu nguồn giảm mạnh

Tương tự cảnh mất nước, khoảng gần một tuần nay, nhiều hộ dân tại các tòa nhà HUDD và Rice City Bắc, Trung, Nam thuộc khu vực Tây Nam-Linh Đàm-Hoàng Mai (Hà Nội) cũng luôn nơm nớp nỗi lo thiếu nước sạch. Khoảng thời gian từ ngày 24.7-29.7, tình trạng mất nước diễn ra thường xuyên. Chỉ có thời điểm đầu giờ sáng hoặc tối, không đủ phục vụ những nhu cầu tối thiểu.

Còn tại khu vực các tòa nhà chung cư trong Bán đảo Linh Đàm, những ngày qua quả là “cực hình” đối với một số chung cư tại đây. Mỗi ngày nước chỉ có tại vòi nước của phòng chỉ vài chục phút là hết, chất lượng nước lại không đảm bảo sinh hoạt.

Không chỉ những tòa nhà chung cư ở Linh Đàm, theo ghi nhận tại một số nơi khác ở Hà Nội như: Khu đô thị Mỹ Đình II, Khu đô thị Đại Thanh, Khu đô thị Định Công… cũng xảy ra tình trạng thiếu nước sinh hoạt trong những ngày gần đây. Nước được cấp vào các bể ngầm yếu là nguyên nhân khiến các hộ dân thiếu nước dùng. Tuy nhiên, dù thiếu nước nhưng các hộ dân hoàn toàn bị động mà không biết nguyên nhân vì sao lại thiếu nước sinh hoạt.

Được biết, những nơi thiếu nước sinh hoạt nói trên do Công ty cổ phần Viwaco cung cấp, quản lý nguồn nước. Theo Viwaco, tính từ 21h30 ngày 24.7 đến hết ngày 25.7, áp lực đầu nguồn từ tuyến ống dẫn nước sạch sông Đà cung cấp cho đơn vị này giảm đột ngột, nên áp lực nước giảm khiến nhiều nơi thiếu nước do không đủ cung cấp như trước đó.

Cũng theo Công ty Cổ phần Viwaco, việc cung cấp nước trên địa bàn quản lý của công ty gặp nhiều khó khăn, đặc biệt tại khu vực cuối nguồn như phường Định Công, Đại Kim trong đó có KĐT Đại Kim-Định Công. Nguyên nhân chủ yếu do áp lực trên tuyến ống truyền tải nước sạch Sông Đà-Hà Nội đã giảm khoảng 0,6m so với cùng kỳ năm 2016 mặc dù công ty đã đầu tư bổ sung một số tuyến ống truyền tải, phân phối, vận hành điều tiết mạng lưới, vận hành hệ thống trạm bơm tăng áp để tăng cường cấp nước cho KĐT trên.

Đơn vị này cũng đã đã báo cáo UBND TP.Hà Nội, Sở Xây dựng Hà Nội, Tổng Công ty cổ phần Vinaconex có hướng chỉ đạo các đơn vị liên quan có giải pháp điều chỉnh áp lực nước trở lại trong thời gian tới.