Công nhân xin nghỉ việc vì... mùi hôi thối

Bãi tập kết rác hình thành từ năm 2008 nhằm thu gom, trung chuyển rác thải sinh hoạt của người dân thôn Lai Xá, xã Kim Chung. Tuy nhiên, từ khi Cụm công nghiệp Lai Xá đi vào hoạt động, do lượng rác phát sinh lớn nên UBND huyện Hoài Đức đã phải ký hợp đồng vận chuyển, xử lý rác với Hợp tác xã (HTX) Thành Công. HTX Thành Công có nhiệm vụ vận chuyển rác từ cụm công nghiệp đến địa điểm xử lý của 
thành phố.

Trước đây chỉ là bãi rác để tạm, sau đó rác được xử lý và vận chuyển đi nơi khác. Tuy nhiên, từ tháng 9.2016, Hợp tác xã Thành Công đã đem rác thải từ nơi khác đến tập kết tại Cụm công nghiệp Lai Xá khiến luôn bị ứ đọng rác.

Theo ghi nhận của PV ngày 4.7, đường đi vào bãi rác lênh láng nước đen ngòm, rác thải chất thành núi khổng lồ, che chắn tạm bợ, từ xa mùi hôi thối đã bốc lên nồng nặc. Rất nhiều công nhân làm việc tại Cụm CN Lai Xá nằm sát bãi rác đã phải hứng chịu trực tiếp mùi hôi thối từ bãi rác này.

Chị Nguyễn Thị Nhung (37 tuổi, công nhân của Cụm CN Lai Xá) cho biết: Dù trong phòng kín mít, hệ thống quạt thông gió chạy hết công suất nhưng vẫn không giảm bớt mùi hôi thối từ bãi rác bốc vào. Hầu hết mọi người phải bịt khẩu trang khi làm việc, có người phải đeo đến hai khẩu trang để cản mùi thối. Tôi là một trong những công nhân làm việc ở đây lâu nhất (3 năm), vì hoàn cảnh nên chấp nhận làm môi trường này, còn có rất nhiều người phải bỏ việc do môi trường làm việc quá ô nhiễm”.

Ông Đặng Trần Tuấn Khanh - lãnh đạo một doanh nghiệp tại Cụm CN Lai Xá - cho hay: Do môi trường làm việc của công ty gần sát bãi rác nên hầu như các công nhân mới đến làm đều không chịu được mùi hôi thối đã xin nghỉ việc. Vì sợ ảnh hưởng đến chất lượng sản phẩm các mặt hàng vải vóc màu trắng của công ty nên chúng tôi đều phải che đậy lại để tránh ruồi muỗi đậu lại gây bẩn vải. Chúng tôi chỉ mong muốn cơ quan chức năng sớm di dời bãi rác đi chỗ khác để công nhân có môi trường làm việc tốt hơn.

Núi rác bao giờ được di dời?

Bãi rác chất thành núi, bốc mùi hôi thối ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình sản xuất của các công ty trong cụm công nghiệp. Bức xúc về việc này, Ban Quản lý Cụm công nghiệp Lai Xá đã có ý kiến, phản ánh sự việc đến chính quyền địa phương về việc HTX Thành Công thu gom rác nơi khác đổ về đây.

Trao đổi với PV, Phó Chủ tịch xã Kim Chung Lương Công Hòa cho biết, theo công văn 116 của Ban Quản lý dự án huyện Hoài Đức, việc HTX Thành Công thu gom và đổ rác tại bãi tập kết rác tạm ở thôn Lai Xá (Kim Chung) là do HTX Thành Công phải tạm dừng tiếp nhận rác thải về Khu xử lý chất thải Xuân Sơn (thị xã Sơn Tây) do nhân dân chặn. Trước tình hình này, trong thời gian chờ cơ quan có thẩm quyền giải quyết và bảo đảm việc thu gom, không để rác tại khu dân cư nên BQL huyện yêu cầu các địa phương bố trí ngay điểm tập kết rác thải, đảm bảo xa khu dân cư.

Bên cạnh đó, HTX Thành Công được tập kết rác tại Cụm công nghiệp Lai Xá, với điều kiện trong quá trình sử dụng phải phun thuốc diệt ruồi muỗi, khử mùi, rắc vôi và phủ bạt tại các điểm lưu giữ rác trong thời gian chưa vận chuyển về khu xử lý chất thải của thành phố.

Theo thông tin chúng tôi nhận được, khu xử lý rác thải Xuân Sơn hiện nay đã thông tuyến, chúng tôi đề nghị HTX Thành Công vận chuyển hết rác thải thu gom trên địa bàn bãi rác của xã đi, tránh việc gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng như hiện nay, ông Lương Công Hòa cho biết thêm.

Rất nhiều công ty thuộc Cụm CN Lai Xá luôn mong mỏi bãi rác tạm tại đây được xử lý, di dời nhanh chóng để các công ty gần sát bãi rác ổn định sản xuất, kinh doanh. Bên cạnh đó, HTX Thành Công nghiêm chỉnh chấp hành quy định thu gom, vận chuyển rác thải tại các bãi rác thải tạm về khu xử lý rác thải của thành phố.