Hiện nay, trên thế giới, Paraquat đã bị cấm sử dụng tại 32 quốc gia (27 nước Châu Âu và các nước Kuwait, Bờ Biển Ngà, Syria, Các tiểu vương quốc Arab, Campuchia, Ấn Độ; Trung Quốc và rất nhiều quốc gia cấm sử dụng do ảnh hưởng đến sức khỏe con người). Hoạt chất 2.4D bị cấm tại một số nước Châu Âu như Na Uy, Thụy Điển, Đan Mạch, một số bang của Canada, Úc và Nam Phi. Người ta đã cấm sử dụng, còn ở ta, thời gian qua, do nhiều thuốc chứa hai hoạt chất trên có trong danh mục được phép lưu hành nên nông dân sử dụng vô tư, hai chất 2,4D và Paraquat có “họ hàng” gần với dioxin có trong chất độc màu da cam mà quân đội Mỹ đã rải trước đây - loại chất gây ung thư, quái thai ở trẻ em... 

Không biết còn luyến tiếc gì mà vẫn tiếp tục sử dụng thêm 2 năm nữa rồi mới cấm hẳn (!?). Theo thông tin, 2,4D và Paraquat được nông dân sử dụng rộng rãi trong canh tác cây công nghiệp, cây lương thực, cũng như tại các công viên công cộng, sân golf và cả trong vườn nhà, sử dụng cho rất nhiều loại cây trồng, như trừ cỏ cho lúa, bắp, cao su, mía, cà phê, bông, đậu tương, dành cho các nhà làm vườn, làm rẫy, nói chung là cây công nghiệp, cây ăn trái và nhiều người còn dùng để làm chín trái cây

Chẳng lẽ trong 2 năm nữa, ai muốn an toàn không bệnh tật thì đừng ăn uống các thứ này sao? Thế thì ăn gì đây? Hội Bảo vệ người tiêu dùng đâu, sao cứ “im re” trước vấn đề này, chẳng lẽ trong thời gian này, chúng ta miễn dịch được với loại chất độc này?

Được biết, sau 10 năm thành lập, Cục Kiểm tra văn bản (KTVB), nếu tính trong toàn quốc các cơ quan KTVB cả nước, đã tiếp nhận, kiểm tra trên 1,7 triệu văn bản và đã phát hiện hơn 50.000 văn bản sai trái. Sự sai trái có nguyên nhân được cho là do các yếu tố tiêu cực của xã hội tác động vào quá trình soạn thảo văn bản ở các mức độ khác nhau, cũng có thể coi là một nguyên nhân như: Lợi ích cục bộ, lợi ích nhóm, ngành... và cũng không loại trừ có tiêu cực tham nhũng chi phối ở đây (còn gọi là lobby đen).

Trước hiện tượng thuốc bảo vệ thực vật chứa hoạt chất 2.4D và Paraquat được kéo dài thêm 2 năm nữa mới phải loại bỏ hẳn, dư luận đang đặt ra câu hỏi: Liệu Quyết định số 278/QĐ-BNN-BVTV có nằm trong diện do các yếu tố tiêu cực của xã hội tác động vào quá trình soạn thảo văn bản có nguyên nhân lợi ích cục bộ, lợi ích nhóm? Cục Kiểm tra văn bản cần nhanh chóng vào cuộc kiểm tra, đình chỉ quyết định lạ đời này.