Thay đổi thiết kế để tiết kiêm năng lượng?

Cư dân Ecolife Capiol (ở 58, Tố Hữu, quận Nam Từ Liêm cho rằng, chủ đầu tư dự án này - Cty TDJ đã tự ý thay đổi thiết kế và hạng mục vật tư xây dựng, cũng như việc đo đạc diện tích căn hộ...

Trao đổi với Báo Lao Động về những vấn đề cư dân nêu, đại diện Cty TDJ – chủ đầu tư dự án trên cho biết: Chủ đầu tư một lần nữa khẳng định luôn tôn trọng khách hàng ở mọi dự án mà Capital House đã, đang và sẽ xây dựng. Chủ đầu tư đã lắng nghe, tiếp thu và có văn bản giải đáp rõ ràng những vướng mắc, bức xúc của khách hàng. Đại diện chủ đầu tư đã có nhiều buổi làm việc với Ban đại diện cư dân và cố gắng đi đến thương lượng công bằng cho cả hai bên. Gần đây nhất, ngày 28.7, chủ đầu tư đã gửi công văn trả lời kiến nghị của Ban đại diện.

Thực tế, trong quá trình thi công, các nhà thiết kế, kỹ sư nhận thấy có một số chi tiết nếu thay đổi sẽ giúp khách hàng dễ sử dụng hơn cũng như tiết kiệm năng lượng hơn. Ngoài ra, nhằm đáp ứng các tiêu chí xanh của tòa nhà, Capital House đã bổ sung nhiều hạng mục ngoài phạm vi hợp đồng để tăng tiện ích cho khách hàng, như thang máy chống cháy, hệ thống khí tươi đến tận phòng, hệ thống tưới nhỏ giọt tự động, nước uống tại vòi…

Và để tạo thêm dịch vụ hoàn hảo phục vụ cộng đồng cư dân mới ở EcoLife Capitol, chủ đầu tư Capital House đã hợp tác với Công ty Quản lý tòa nhà PMC, một đơn vị uy tín và chuyên nghiệp trong việc vận hành các tòa tháp chung cư cao cấp tại Việt Nam. Điều đó góp phần khẳng định sự cam kết của chủ đầu tư trong việc tạo ra một môi trường sống lành mạnh, an toàn, thanh bình, bù đắp cho khách hàng một phần mà cuộc sống bận rộn đã lấy mất.

Trả lời về vấn đề đền bù sai khác vật liệu, Chủ đầu tư cho rằng ngay sau khi nhận được phản ánh của khách hàng, Chủ đầu tư đã nhiều lần làm việc với các đơn vị thi công, tìm hiểu thị trường để đưa ra mức đền bù hợp lý. Chúng tôi đã đưa ra giá đền bù là mức chênh lệch tính theo giá thị trường. Chủ đầu tư khẳng định sẽ không tính phần chênh lệch chi phí cho khách hàng nếu chi phí phương án mới cao hơn so với phương án trong hợp đồng. Trong trường hợp, phương án mới của chủ đầu tư có chi phí thấp hơn so với phương án trong hợp đồng đã ký, chủ đầu tư sẵn sàng hoàn trả số tiền chênh lệch tính theo giá thị trường như một phụ lục trong hợp đồng mua bán.

“Chủ đầu tư mong muốn khách hàng thông cảm, chia sẻ và đồng ý với phương án đền bù này thay vì việc dỡ bỏ vật liệu đã hoàn thiện, vật liệu dỡ bỏ sẽ không thể sử dụng lại và đây là một sự lãng phí rất lớn, nhất là đối với Capital House, doanh nghiệp đi theo triết lý công trình xanh” – đại diện chủ đầu tư nhấn mạnh.

Không quảng cáo sai sự thật về tiện ích

Đại diện chủ đầu tư khẳng định: Chủ đầu tư hoàn toàn không có sự quảng cáo sai sự thật về tiện ích ở đây. 70 tiện ích đã được xây dựng và đang trong quá trình hoàn thiện được chia làm các nhóm tiện ích khác nhau: Tiện ích cảnh quan - sân vườn, tiện ích an ninh, tiện ích đời sống, tiện ích thư giãn, tiện ích giáo dục… Từ đó, những tiện ích này có thể phục vụ mọi đối tượng cư dân trong gia đình như người già, trẻ em, gia đình trẻ…

Đại diện chủ đầu tư cũng nói rõ: Dự án đủ điều kiện bàn giao và đưa vào sử dụng thì chúng tôi tiến hành việc bàn giao. Trong quá trình đến nhận bàn giao căn hộ, nếu khách hàng chưa đồng ý với một số hạng mục, phía chủ đầu tư sẽ ghi lại bằng văn bản và tiến hành khắc phục, khi khắc phục xong, phía chủ đầu tư thông báo cho khách hàng đến nhận bàn giao, đến khi khách hàng đồng ý thì hai bên sẽ ký biên bản biên bản bàn giao.

Liên quan đến vấn đề cách tính diện tích căn hộ, chủ đầu tư sẽ có văn bản xin ý kiến Bộ Xây dựng về hướng dẫn chi tiết cách tính diện tích căn hộ Dự án Ecolife Capitol và sẽ trả lời đại diện các bên mua ngay sau khi nhận được văn bản trả lời của Bộ Xây dựng.