Câu chuyện hàng loạt cán bộ vừa bị kỷ luật ở Kiên Giang liên quan đến việc ăn chặn tiền hỗ trợ nông dân bị thiệt hại do hạn mặn một lần nữa lại hâm nóng dư luận. Hơn nửa tỉ đồng sai phạm đã không đến được tay người nông dân. Chừng ấy tiền đã rơi vào tay một số người mất lương tâm và quên trách nhiệm.

Theo vụ việc, sau một quá trình đấu tranh với cái xấu, Ủy ban Kiểm tra huyện ủy Vĩnh Thuận đã ra quyết định kỷ luật khai trừ Đảng đối với ông Nguyễn Văn Khanh (Tổ trưởng Tổ Kinh tế - kỹ thuật xã Vĩnh Thuận). Đảng ủy xã Vĩnh Thuận kỷ luật khiển trách 4 cá nhân: Lâm Hiền Lương (Phó Chủ tịch HĐND xã), Huỳnh Văn Tấn (Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ xã), Nguyễn Chí Linh (công chức địa chính, nông nghiệp và môi trường xã), Huỳnh Chí Linh (Trưởng ấp Ranh Hạt).

6 cá nhân khác chịu kỷ luật cảnh cáo gồm: Võ Văn Khoa (Phó Chủ tịch UBND xã), Nguyễn Trường Giang (Trưởng ấp Bờ Xáng), Lê Văn Tiển (Trưởng ấp Kinh 3), Đinh Đỉnh Quốc (Trưởng ấp Đòn Dong), Phan Minh Thương (Trưởng ấp Kinh 11), Đặng Minh Luân (Bí thư Chi bộ ấp Kinh 14). Đồng thời, ông Đặng Văn Dũng (nguyên Bí thư Đảng ủy xã Vĩnh Thuận) và bà Phan Thị The (Phó Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã) bị kỷ luật khiển trách do thiếu tinh thần trách nhiệm trong việc lãnh đạo, chỉ đạo việc thực hiện hỗ trợ nông dân.

Người ta gọi đó là những "con sâu đục thân". Sâu đục thân tẩn mẩn tần mần khoét lấy thân thể đầy nhựa sống của cây cối. Ở đây xuất hiện những con “sâu đục thân” cao tay hơn, nhẫn tâm hơn, gặm lấy thân thể già nua, ốm yếu, đói khát của người dân.

Không chỉ hại dân, nó còn hại nước. Những chính sách đúng đắn, đầy tính nhân văn của Đảng và Nhà nước ta đã bị một số kẻ lợi dụng làm đầy túi tham. Và lòng tin của người dân vào chính quyền vô tình đã bị “khoét”, “gặm” phần nào.

Đừng để người ta có cơ hội phán “cướp đêm là giặc, cướp ngày là quan”! Đừng để tiếng xấu đổ dồn lên tất cả rằng, “ăn không chừa thứ gì”! Muốn thế, cần phải mạnh tay răn đe, nghiêm trị những công chức, lãnh đạo có biểu hiện suy thoái đạo đức, đi ngược với tư tưởng của Đảng và lợi ích nhân dân.

Một hệ thống chính trị liêm khiết, trong sạch, vững mạnh là niềm mong mỏi của mọi người dân. Sự nghiêm minh của pháp luật là phương thuốc hữu hiệu để xây dựng lòng tin của nhân dân và để những con “sâu đục thân” không còn đất sống.