Một người bạn là giáo viên vừa chia sẻ câu chuyện về câu hỏi của cô con gái nhỏ của chị: “Đố mẹ, hoa 20.10 và hoa 20.11 có gì khác nhau?”. Và chị nói “Câu hỏi thật buồn làm sao…”. Có thể thấy, ngày Nhà giáo Việt Nam đang càng ngày càng phai nhạt dần sự tôn vinh và quý trọng đối với người thầy. Không biết tự bao giờ, việc tặng quà cho nhau để thể hiện tình cảm đã dần mất đi. Tâm trạng háo hức, hồi hộp khi chọn quà, gói quà rồi tưởng tượng ra giây phút người khác mở gói quà ra của người tặng không còn nữa. Một bó hoa nhỏ kèm với một cái bì thư là món quà phổ biến của học sinh và phụ huynh đến thầy cô giáo. 

Có nhóm học sinh đến ngồi chơi nói chuyện một lúc rồi chào ra về, nhưng cũng có nhiều nhóm học sinh còn để nguyên nón bảo hiểm, vội vàng cầm một bông hoa và phong bì đem đến tặng thầy cô cho xong nhiệm vụ để các em còn đi chơi. Những bó hoa đó còn đâu ý nghĩa nữa bởi nó đã nặng trĩu hình thức, thủ tục, trách nhiệm và mang nhiều tâm tư của cả người trao và người nhận. Đây là màu hoa đã nhạt phai tình cảm chân thành và trân quý từ người tặng.

Nhưng, chúng ta hãy khoan vội buồn bởi còn rất nhiều bó hoa mang màu sắc của tình cảm yêu quý, trân trọng, tri ân chân thành từ các em học sinh. Một em học sinh vùng sâu vùng xa đã cầm một bông hoa nhỏ bé đến gặp thầy giáo với thái độ e ngại, ngập ngừng: em muốn đến thăm thầy lắm nhưng em ngại vì không có quà cho thầy, em phải cố gắng để mua cho được bông hoa này thầy ạ. Nhiều em học sinh cũ dù ở xa cũng cố gắng sắp xếp công việc để đến thăm thầy cô của mình với bó hoa nhỏ nhưng nặng trĩu ân tình trên tay. 

Vẫn còn rất nhiều những bó hoa mang màu sắc của tình cảm chân thành như vậy. Và cả khi các không hề mang theo bông hoa nào cả, chỉ là nhớ ngày 20.11 để ghé thăm thầy cô, gọi cho thầy cô một cuộc gọi chúc mừng đã là một món quà rất đáng quý.

Đâu cứ phải có phong bì, có quà, hay có hoa mới dám đến thăm thầy cô của mình. Chúng ta thật có lỗi khi đã vô tình tạo ra tâm lý đáng buồn này. Ý nghĩa của quà tặng cho dù ở bất cứ hình thức nào đều ở tấm lòng trân quý. Ý nghĩa của quà tặng còn là niềm vui, niềm hạnh phúc dành cho cả hai phía người trao và kẻ nhận. Mất đi những điều này, quà tặng dành cho ngày 20.11 của thầy cô sẽ không còn ý nghĩa nữa. 

Và cũng chưa ai bắt buộc học sinh, phụ huynh phải tặng quà cho thầy cô giáo khi họ không muốn. Mong rằng, chúng ta sẽ có nhiều hơn sắc hoa, màu hoa của tình cảm chân thành đủ để xua tan đi sắc hoa của sự bất đắc dĩ, của trách nhiệm và nhạt phai nghĩa tình đã có. Để ngày truyền thống này mãi là nét đẹp văn hóa của người Việt Nam.