Trước Tết Đinh Dậu 2017, Công an tỉnh Nghệ An cho biết, đã phát hiện liên tiếp 4 vụ học sinh tham gia chế tạo và vận chuyển pháo. Có em còn ứng dụng kiến thức hóa học để chế tạo thuốc nổ.

Việc tàng trữ, vận chuyển, sản xuất, buôn bán pháo lậu đã đến hồi báo động đỏ. Đặc biệt, học sinh đang là đối tượng bị lôi cuốn bởi hành vi vi phạm pháp luật này.

Dư luận có cảm giác việc thực hiện Chỉ thị 406/CT-TTg ngày 8.8.1994 của Thủ tướng Chính phủ “Về việc cấm sản xuất, buôn bán và đốt pháo” đang bị xem nhẹ. Mức độ vi phạm chỉ thị này đang ngày càng nghiêm trọng, nhất là vào dịp Tết Nguyên đán Đinh Dậu vừa qua.

Có thể thấy, nguyên nhân của tình trạng này trước hết là do công tác tuyên truyền chưa đến nơi, đến chốn. Chỉ thị của Thủ tướng ra đời cách nay hơn hai mươi năm nên các cấp các ngành chỉ nặng “hô khẩu hiệu” mà chưa triệt để quan tâm khi thi hành.

Thứ hai là vai trò giám sát của chính quyền cấp cơ sở, của các lực lượng chức năng còn hạn chế, buông lỏng.

Thứ ba là chế tài xử phạt đối với những cá nhân sản xuất, buôn bán và đốt pháo chưa đủ sức răn đe.

Hậu quả của việc coi thường kỷ cương phép nước trong lĩnh vực cấm sản xuất, buôn bán và đốt pháo nổ đã là hiện tượng không thể xem nhẹ. Theo báo cáo nhanh của Bộ Y tế, trong kỳ nghỉ Tết Đinh Dậu 2017 vừa qua có tới 280 trường hợp đến khám, cấp cứu do pháo nổ, tăng 184 trường hợp so với năm 2016, không có trường hợp tử vong. Tổng số lượt khám, cấp cứu tai nạn do chất nổ khác là 67 lượt, tăng hơn so với năm 2016 là 24 lượt.

Nếu không kịp thời chấn chỉnh, ngăn chặn thì Chỉ thị 406/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ “Về việc cấm sản xuất, buôn bán và đốt pháo” có nguy cơ bị… lãng quên.

Mỗi người dân hãy nêu cao ý thức trách nhiệm chấp hành pháp luật, các cấp chính quyền và các lực lượng chức năng hãy làm tốt hơn vai trò chức trách của mình.

Chỉ có sự vào cuộc đồng bộ của cả hệ thống chính trị và xã hội thì mới có thể hạn chế việc lạm dụng buôn bán, đốt pháo; người dân mới có được những cái tết cổ truyền bình yên và hạnh phúc.