Theo dự báo của Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Trung ương, khu vực ĐBSCL từ tháng 3 đến tháng 6 năm nay, lượng mưa giảm, có khả năng thấp hơn trung bình nhiều năm. Trong suốt mùa khô 2016-2017, tổng lượng dòng chảy sông Mêkông về ĐBSCL sẽ thiếu hụt so trung bình nhiều năm từ 15-30%, tương đương mùa khô năm 2014 - 2015, cao hơn 2015-2016. Trong khi đó, tình hình hạn, xâm nhập mặn mùa khô 2016-2017 có khả năng thuộc năm thủy văn có dòng chảy nhỏ, do vậy, diễn biến mặn rất phức tạp và gay gắt, xâm nhập sớm và kéo dài, nhưng mức độ ít nghiêm trọng hơn so mùa khô 2015-2016.

Ngay từ thời điểm trước Tết Nguyên đán, các địa phương ĐBSCL đã chủ động triển khai hàng loạt giải pháp để ứng phó với hạn mặn. Tại Hậu Giang, ngành nông nghiệp tỉnh này đã chủ động xây dựng lịch thời vụ và khuyến cáo bà con nông dân ở những địa bàn có nguy cơ bị ảnh hưởng cao tranh thủ xuống giống lúa đông xuân sớm. Đây là việc làm rất cần thiết, góp phần cảnh báo người dân sẵn sàng tư thế ứng phó với tình hình thời tiết cực đoan do biến đổi khí hậu gây ra. Mới đây, UBND tỉnh Hậu Giang cũng đã ban hành Kế hoạch phòng chống hạn và xâm nhập mặn vào thời điểm cuối năm 2016 và năm 2017 trên địa bàn tỉnh. Theo dự báo, toàn tỉnh sẽ có khoảng 28.000ha đến 34.000ha vụ đông xuân và hè thu ảnh hưởng do hạn hán ở huyện Châu Thành, Châu Thành A, Phụng Hiệp và TX. Ngã Bảy, một phần của huyện Vị Thủy và TX. Long Mỹ. Ngoài ra sẽ có khoảng 12.000 ha đến 16.000ha lúa ảnh hưởng do xâm nhập mặn, một số nơi có khả năng xảy ra trường hợp thiếu nước sinh hoạt cho người dân.

UBND tỉnh Hậu Giang yêu cầu chính quyền các địa phương cần tuyên truyền vận động nhân dân dùng mọi biện pháp, dụng cụ tích trữ nước ngọt, đảm bảo đủ nước sinh hoạt trong mùa hạn, mặn năm 2016 - 2017. Kiểm tra, rà soát và có kế hoạch sửa chữa ngay tất cả các hệ thống nước sinh hoạt cho người dân vùng hạn, mặn đảm bảo đủ nước sinh hoạt cho nhân dân; kiểm tra hệ thống đê bao, cống bọng, các trạm bơm điện, dầu… có kế hoạch nâng cấp, sửa chữa nhằm trữ nước ngọt trên đồng, ngăn nước mặn xâm nhập lên đồng, bảo vệ tốt cho lúa. Ngoài ra, các địa phương chuẩn bị xuống đập thời vụ khi độ mặn ngoài sông, kênh chính đạt mức 1,5‰, ngăn tất cả các dòng kênh vào đồng ở các khu vực bị nhiễm mặn, không cho nước mặn lên đồng...

Ông Trần Công Chánh - Bí thư Tỉnh ủy Hậu Giang - cho biết: Năm vừa qua, Hậu Giang là một điển hình cho sự khốc liệt bởi thiên tai hạn mặn gây ra. Đây không còn là chuyện của riêng ngành nào mà cần có sự vào cuộc của các tầng lớp nhân dân và cả hệ thống chính trị. Mọi giải pháp nhằm hướng tới mục tiêu đảm bảo sản xuất, hạn chế thấp nhất những thiệt hại do hạn mặn gây ra.

Trong đợt hạn mặn 2016, ĐBSCL đã gánh chịu những thiệt hại nghiêm trọng, riêng sản xuất nông nghiệp ước tính khoảng 4.678 tỉ đồng, trong đó lúa thiệt hại 232,95 ha; hoa màu và rau màu thiệt hại 6.561 ha; cây ăn quả và cây công nghiệp bị thiệt hại toàn vùng là 10.831 ha. Ảnh hưởng từ tình hình hạn hán và xâm nhập mặn, có khoảng gần 227 nghìn hộ dân trong vùng bị thiếu nước sinh hoạt. Cà Mau là một trong những tỉnh chịu thiệt hại nặng nề nhất do hạn hán, xâm nhập mặn trong vùng